Tin tức

Niềm vui và nỗi lo từ chương trình trồng dứa nguyên liệu.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:51

Thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã chủ động triển khai nhiều nhóm giải pháp. Trong đó đã chỉ đạo Sở NN & PTNT hợp tác liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình triển khai chương trình trồng dứa nguyên liệu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và cung cấp đầy đủ vật tư, phân bón, bạt phủ ni lông cũng như tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nên cây dứa sinh trưởng, phát triển tốt và hiện đang trong thời kỳ ra quả. Người dân rất phấn khởi nhưng cũng đang lo lắng, nhất là vấn đề thu mua bao tiêu sản phẩm.Đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Cam Tuyền trồng dứa
 
Chúng tôi trở lại bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, nơi có 79 hộ đồng bộ dân tộc thiểu số sinh sống, ông Hồ Văn Một, Bí thư Chi bộ nói với chúng tôi rằng: Cách đây hơn 1 năm, khi nghe xã phổ biến chương trình trồng dứa, các hộ gia đình ở đây không ít bỡ ngỡ và lo lắng bởi vì trước đây cũng có trồng trong nương rẫy nhưng chỉ vài ba chục cây nay trồng với quy mô lớn thì chưa từng làm. Thế nhưng với sự vào cuộc 1 cách tích cực của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tuyên truyền, vận động cộng với cán bộ khuyến nông về tận nơi tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật với hình thức cầm tay chỉ việc, 22 hộ gia đình đã tự nguyện khai thác rừng và chuyển 1 số diện tích trước đây trồng sắn sang trồng 12,5 ha dứa. Bên cạnh đó, nhận thấy đây là mô hình mới, đòi hỏi quy trình kỹ thuật khá cao, cán bộ, chiến sỹ của lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên, cán bộ công đoàn trong xã hỗ trợ, giúp đỡ trồng, bà con hết sức vui mừng, phấn khởi chăm sóc nên đến thời điểm này, cây dứa đang trong thời kỳ cho quả, dự kiến cho năng suất cao. Chị Hồ Thị Bê, 1 trong những hộ tham gia mô hình cho biết: Gia đình đã khai thác 0,5 ha rừng, chuyển qua trồng dứa, vài tháng nữa nếu như Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức thu mua đúng như cam kết ban đầu thì sẽ mang lại nguồn thu nhập khá cao.

Ông Hồ Văn Một, Bí thư Chi bộ bản Chùa, xã Cam Tuyền:Còn ở huyện Đakrông, ông Hồ Văn Đang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Dứa là loại cây trồng truyền thống đã được nhiều nơi trên địa bàn huyện duy trì và phát triển, đến nay có 235 ha nhưng chủ yếu dùng giống địa phương và người dân trồng tự phát, không tuân theo quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc đến thu hoạch, thị trường tiêu thụ dứa lại không ổn định nên hiệu quả mang lại thấp và khó tiêu thụ. Khi tỉnh có chủ trương phát triển vùng trồng dứa nguyên liệu với hình thức liên kết, Phòng đã chọn xã Hải Phúc trồng thử nghiệm 5 ha, hiện tại cũng đang sinh trưởng, phát triển rất tốt, cho quả và hứa hẹn sẽ cho sản lượng cao.

Nhằm tạo ra vùng sản xuất chuyên canh mang tính hàng hóa, trên cơ sở tính toán đất đai, lao động, UBND tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác, liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao thực hiện trồng giống dứa Queen với quy mô lớn. Dưới sự chỉ đạo của tỉnh, năm 2017, Sở NN & PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành về các huyện phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời tổ chức khảo sát đất đai và mở các lớp tập huấn kỹ thuật cũng như cung ứng đầy đủ,  kịp thời giống, phân bón, bạt phủ ni lông để cho người dân trồng đảm bảo lịch trình thời vụ. Các địa phương không chỉ chọn lựa, quy hoạch những vùng đất phù hợp mà còn đầu tư kinh phí làm đường điện, đường giao thông, xây dựng hệ thống phun tưới. Bên cạnh đó các hộ gia đình đã tự nguyện thành lập nhóm, tổ hợp tác, cùng nhau liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất từ khâu làm đất cho đến trồng và chăm sóc. Kết quả, 86 ha dứa trồng đợt 1 năm 2017 hiện đang cho quả và 38 ha trồng đợt 2 cây dứa đang lên xanh tốt, ra hoa.
 
Cây dứa cho quả chuần bị thu hoạch
 
Trong quá trình triển khai chương trình trồng dứa, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Sở NN & PTNT đã cùng đồng hành với người dân, nhất là hướng dẫn trồng, chăm, sóc đúng kỹ thuật, đặc biệt thường xuyên bám sát đồng ruộng, phát hiện, cung ứng thuốc và chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh. Chẳng hạn như vào cuối tháng 11 năm 2017, do mưa lớn và kéo dài quá lâu đã làm độ ẩm cao, một số nơi cục bộ đã xuất hiện 1 số loại sâu bệnh, nhất là bệnh thối nõn nhưng nhờ cán bộ nông nghiệp kịp thời đưa các loại thuốc đặc trị về các địa phương, hướng dẫn phòng trừ nên đã ngăn chặn kịp thời, không để lây lan trên diện rộng. Hiện tại dứa đợt đầu đang trong thời kỳ ra quả và dự kiến năng suất cao, bình quân 1 ha khoảng 30 tấn. Nếu như Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao thu mua với giá cam kết như ban đầu là 4 ngàn đồng/kg thì 1 ha cho nguồn thu 120 triệu, sau khi trừ chi phí ít nhất lãi 60 triệu đồng.

Có thể nói, sau hơn 1 năm triển khai, tuy mới mới trồng thử nghiệm vụ đầu tiên nhưng cho đến thời điểm này có thể khẳng định, đất đai và khí hậu ở Quảng Trị phù hợp với cây dứa,  không chỉ ở vùng gò đồi như Cam Chính, Cam Thủy, Vĩnh Thủy mà cả ở những vùng cát ven biển như Trung Giang, Vĩnh Thái đều sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện tại dứa đã cho quả và hứa hẹn sẽ cho năng suất cao, tuy nhiên điều mà các HTX và người dân đang lo lắng, đó là vấn đề thu mua sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Lục, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thủy Đông, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ cho biết: Là 1 trong những địa phương đầu tiên thực hiện mô hình này, ban đầu gặp không ít khó khăn nhưng sau khi được nghe các chính sách hưởng lợi, các hộ gia đình đã tự nguyện khai thác rừng, chuyển qua trồng 12,5 ha, hiện nay dứa đã cho quả và  HTX đang chỉ đạo tiếp tục chăm sóc, bảo vệ. Điều mà chúng tôi mong muốn nhất đó là, Sở NN & PTNT cùng với Công ty cổ phầnThực phẩm xuất khẩu Đồng Giao có kế hoạch thu mua 1 cách hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, có như thế người dân mới yên tâm sản xuất và mở rộng diện tích trong những năm tới.
 

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Quảng Trị:
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội