Tin tức

Người chăn nuôi còn e dè trong việc tái đàn

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:02

Sau gần 2 năm rớt giá thê thảm, hiện nay giá lợn hơi được thương lái mua tại chuồng từ 42 đến 43 nghìn đồng một kg, tăng gần gấp đôi so với thời điểm sát đáy nhưng người chăn nuôi vẫn e dè trong việc tái đàn.

Những năm trước, gia đình anh Nguyễn Đức Dũng, ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông thường xuyên duy trì đàn lợn nái 15 con và đàn lợn thịt 200 con, nhưng hơn 1 năm qua, gia đình anh chỉ nuôi cầm cự vài con lợn nái. Anh Dũng cho biết hơn 10 năm nay, chưa có khi nào giá lợn hơi lại xuống thấp trong một thời gian dài như vậy. Mặc dù xác định vẫn tiếp tục gắn bó với nghề nuôi lợn nhưng hiện tại anh Dũng vẫn khá e dè trong việc tái đàn. Một phần do lo ngại do lo ngại giá lợn biến động thất thường, phần khác là gặp khó khăn về nguồn vốn.

Anh Nguyễn Đức Dũng, thôn Nại Cửu xã Triệu Đông huyện Triệu Phong:


Với giá lợn như  hiện nay, người nuôi đã có lợi nhuận nhưng sau đợt thua lỗ vừa qua, nhiều hộ chăn nuôi khác ở địa phương đã rơi vào tình cảnh “treo chuồng” hoặc nuôi “cầm chừng” nên không còn nhiều nguồn lợn để bán. Mặc dù rất muốn tái đàn nhưng nhiều người e ngại thị trường còn bấp bênh, không đảm bảo đầu ra sau vài tháng nuôi. 

Anh Võ Đại Lượng, ở thôn Nại Cửu xã Triệu Đông:

 


Lợn rớt giá trong gần 2 năm qua đã khiến cho ngành chăn nuôi lợn ở Triệu Phong giảm 50% tổng đàn. Giá lợn tăng trở lại là cơ hội để ngành chăn nuôi phục hồi. Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài bị thua lỗ, người dân rất cần những chính sách hỗ trợ để phát triển ngành chăn nuôi lợn.

 Ông Nguyễn Soái, Trưởng trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Triệu Phong:


 
 
Những chính sách cụ thể để hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn là cần thiết. Cùng với đó cần có sự điều chỉnh quy mô đàn lợn phù hợp với nhu cầu thị trường, vận động hộ chăn nuôi tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, chăn nuôi theo mô hình liên kết giữa sản xuất - tiêu thụ là giải pháp căn cơ để khôi phục và phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững.


Nguyễn Loan – Cảnh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội