Tin tức

Một cách làm hay để bảo vệ rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa

Thứ tư, 16/05/2018 - 14:27

Sau 8 năm thành lập, rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị ngày càng tốt hơn, các loài động, thực vật quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt. Có được kết quả đó, ngoài tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ kiểm lâm có sự hỗ trợ của lực lượng biên phòng, đặc biệt chính quyền và nhân dân các xã trong vùng đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa được UBND tỉnh quyết định thành lập vào năm 2010, có diện tích gần 23.500 ha, trong đó có hơn 22.200 ha đất có rừng, chủ yếu là rừng tự nhiên, rừng trồng chỉ có 238 ha. Điều đáng nói hơn là theo khảo sát của các ngành chức năng, ở đây có hệ động, thực vật rất phong phú, đa dạng. Trong đó hệ động vật có 109 loài thú thuộc 30 họ của 10 hộ, 206 loài chim thuộc 49 họ của 12 bộ và 61 loài bò sát ếch nhái, một số loài quý hiếm như: vọoc Hà Tĩnh, vọoc chà vá chân nâu, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ. Riêng hệ thực vật có 1.124 loài bậc cao thuộc 548 chi và 138 họ của 5 ngành, trong đó có 36 loài thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Nhận thấy giá trị của Khu bảo tồn, thực hiện sự chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, trong 8 năm qua, lãnh đạo và nhân viên ở đây đã triển khai các giải pháp, tăng chường phát triển rừng tự nhiên và bảo vệ các nguồn gen quý hiếm. Ngoài việc thường xuyên tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng, xây dựng kế hoạch phối hợp trong công tác bảo vệ với các Đồn Biên phòng và chính quyền các xã, đặc biệt thực hiện các chính sách gắn trách nhiệm và lợi ích của người dân với rừng nên trong những năm qua không có cháy rừng xảy ra, rừng ngày càng sinh trưởng, phát triển tốt.
 
Ông Đào Quang Cảnh, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa:

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên rất lớn nhưng biên chế chỉ 11 người, trong đó lực lượng trực tiếp bảo vệ rừng chỉ 4 người. Để rừng không bị xâm hại, các loài động, thực vật không bị sắn bắt, khai thác, đơn vị đã tích cực phát huy vai trò của người dân cùng tham gia công tác bảo vệ rừng mang tính bền vững với nhiều cách làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã tiến hành giao khoán cho 104 hộ gia đình ở các xã: Hướng Lập, Hướng Sơn và Hướng Linh gần 10 ngàn ha rừng tự nhiên. Các hộ thành lập nhóm cùng nhau có ý thức bảo vệ và được hưởng lợi, như năm 2017 vừa qua số tiền thanh toán khoán bảo vệ hơn 2,1 tỉ đồng, trung bình mỗi hộ được chi trả hơn 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, chương trình chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng được triển khai và có 51 hộ nhận bảo vệ 3.352 ha cũng được thanh toán 653 triệu đồng, trung bình 200.000 đồng/ha. Nhờ vậy nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở đây đã có cuộc sống ổn định, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Đặc biệt với ý thức, trách nhiệm của mình, người dân còn tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng, trong năm 2017 vừa qua đã thu giữ 3,8 m3 gỗ, tháo dỡ 180 dây bẫy động vật rừng, phá hủy 8 lán trại trái phép trong rừng.

 Ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị:


Có thể nói từ những việc làm thiết thực của Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa cho thấy: Một khi lực lượng kiểm lâm có tinh thần, trách nhiệm cao, lãnh đạo đơn vị biết tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành chức năng, đặc biệt huy động được sức mạnh của cộng đồng, gắn trách nhiệm và quyền lợi của họ khi tham gia quản lý, bảo vệ thì rừng sẽ được bảo vệ tốt.
 
 Rừng được bảo vệ lên xanh tốt

Mô hình làm giàu từ rừng


Bá Thuần.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội