Tin tức

Hải Lăng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè Thu

Chủ nhật, 02/08/2020 - 11:38

Vụ Hè Thu năm nay, huyện Hải Lăng gieo cấy hơn 6.700ha lúa. Phần lớn diện tích lúa ở địa bàn Hải Lăng nằm ở vùng thấp trũng, chính vì vậy huyện Hải Lăng đã tập trung chỉ đạo các địa phương, các hợp tác xã nông ngiệp và bà con nông dân huy động phương tiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa tránh những thiệt hại nếu như mưa lũ diễn ra.

 
Nông dân Hải Lăng đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu 2020

Ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc HTX Kim Long, xã Hải Quế cho biết, vụ Hè Thu này HTX gieo trên 160 ha lúa. Xác định địa bàn của HTX nằm ở vùng thấp trũng, dễ bị ngập úng khi có mưa lớn, vì vậy ngay từ đầu vụ, HTX chỉ đạo xã viên gieo theo đúng khung lịch thời vụ; sử dụng các giống lúa ngắn ngày, có chất lượng cao như: Khang dân, Ma lâm 48, Đài thơm 8… Đặc biệt, khi lúa chín đạt khoảng 80 - 85% HTX đã chỉ đạo tập trung gặt sớm để tránh thiệt hại do ngập úng. “Để chủ động đẩy nhanh tiến độ, HTX đã huy động toàn bộ máy gặt đập liên hợp trên địa bàn HTX, thuê thêm một số máy ở các địa phương lân cận. Ngoài ra, nhờ chủ trương chuyển đổi ruộng đất, mở rộng giao thông nội đồng nên máy gặt đập liên hợp và các phương tiện vận chuyển lúa về nhà rất thuận lợi. Đến thời điểm này, toàn HTX đã thu hoạch được 60 - 65% diện tích, năng suất đạt từ 63 - 64 tạ/ha. Dự kiến đến 10 tháng 8 sẽ thu hoạch xong toàn bộ”, ông Phước cho hay.
     
Tại xã Hải Định, trên tổng diện tích toàn xã hơn 775 ha đã được cơ cấu chủ yếu các giống lúa có năng suất, chất lượng cao như Khang dân, HN6, Thiên ưu 8…Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân đang tích cực thu hoạch lúa ở các chân ruộng trũng để tránh mưa lũ cuối vụ. Phó Chủ tịch UBND xã Bùi Như Lộc cho biết: mặc dù sản xuất trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng nhờ bố trí cơ cấu giống hợp lý, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo điều tiết nguồn nước tưới, đồng thời làm tốt công tác dự tính, dự báo phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên toàn bộ diện tích lúa của xã phát triển tốt cho năng suất cao. Đến thời điểm này toàn xã đã thu hoạch được hơn 60% diện tích .  
 
 Ông Đào Văn Trẫm, Phó Trưởng Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng cho biết: vụ Hè Thu 2020, toàn huyện gieo cấy hơn 6.700 ha lúa. Trước những diễn biến khó lường của thời tiết, đề phòng có mưa lũ xảy ra, những ngày qua, tranh thủ nắng ráo và thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nông dân các xã vùng trũng của huyện đang khẩn trương thu hoạch lúa. Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 1.000 ha, theo đánh giá vụ Hè Thu này, được mùa tương đối đồng đều, dự kiến năng suất bình quân ước đạt trên 60 tạ/ha. Huyện Hải Lăng phấn đấu đảm bảo thu hoạch vụ Hè Thu theo đúng kế hoạch đã đề ra.


                                                                                                                                                                Đạo Thiện
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD