Tin tức

Chính phủ tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biến

Thứ năm, 17/05/2018 - 17:09

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sáng nay (17/5), tại tỉnh Quảng Trị, Chính phủ tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng các Bộ: TN & MT, NN&PTNT, KH&ĐT, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, UBMTTQ VN tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị 

Báo cáo tổng kết hoạt động của BCĐ về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trình bày cho biết: Sự cố môi trường biển xảy ra từ tháng 4/2016 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế là hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh đời sống khoảng 510 nghìn người thuộc 146 xã, phường, thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh miền Trung. Với sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành trung ương, các địa phương quyết liệt, đồng bộ vào cuộc để sớm tìm nguyên nhân xảy ra sự cố; ban hành một số chính sách cấp bách hỗ trợ người dân ổn định đời sống; chỉ đạo khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, công tác xác định và kê khai thiệt hại cũng được tiến hành khẩn trương, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, dân chủ; việc thẩm tra, xét duyệt, thẩm định đối tượng, nhu cầu kinh phí về cơ bản đã được thực hiện đúng quy trình. Công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự đã được thực hiện đồng bộ. Hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ và tin tưởng vào sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, nên đã tập trung vào việc khôi phục, phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân.

Đến nay, sau 2 năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục, chất lượng nước biển, môi trường biển đã được khôi phục, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy hải sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động đã trở lại hoạt động bình thường, người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản; hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương bước đầu được hồi phục; tình hình an ninh trật tự xã hội ổn định. Tính đến ngày 10/5/2018, các tỉnh đã chi trả 6.428,9 tỷ đồng trong tổng số 6.516 tỷ đồng đã được phê duyệt. Trong đó tỉnh Quảng Trị đã chi trả 98,8% số tiền được cấp.

Tại hội nghị, lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã chia sẽ thêm một số cách làm, giải pháp và kết quả đạt được trong việc khắc phục sự cố môi trường biển. Trong đó đáng chú ý là triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ như: cho vay vốn hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ bảo hiểm y tế và hỗ trợ học phí; hỗ trợ tạo việc làm đảm bảo thu nhập cho người dân; khôi phục và phát triển du lịch. Đặc biệt, các địa phương đã có những chính sách riêng để tạo sinh kế cho người dân vùng biển sau sự cố.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

 Tại tỉnh Quảng Trị, ngay sau khi xảy ra sự cố, tỉnh đã kịp thời huy động cán bộ về tận cơ sở để nắm tình hình và đưa ra các giải pháp kịp thời, trích ngân sách tỉnh và xin hỗ trợ 300 tấn gạo cho người dân, phát động phong trào ủng hộ cho người dân vùng biển, cử 32 kỹ sư về vùng biển, xây dựng gần 80 mô hình chuyển đổi sinh kế hiệu quả. Bên cạnh đó, khuyến khích đóng mới tàu thuyền, ngư lưới cụ để vươn khơi, bám biển. Tích cực chỉ đạo việc chi trả đền bù và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm. Đồng thời cho biết tỉnh Quảng trị sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động để đảm bảo đời sống của nhân dân vùng biển.

Nhằm giúp đời sống nhân dân ở vùng biển ổn định lâu dài, đồng thời khai thác được các tiềm năng, thế mạnh ven biển ở 4 tỉnh miền Trung, lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế kiến nghị, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư và có chính sách ưu tiến cho 4 tỉnh chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển. Đồng chí Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh.

Trích tiếng phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính:


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ Trung ương khẳng định: Từ khi thành lập đến nay chưa đầy 2 năm, Ban Chỉ đạo đã hoạt động tích cực, sâu sát, thường xuyên tổ chức họp để nắm tình hình thực tế tại các cơ sở, kịp thời đưa ra các phương án, giải pháp để giải quyết, xử lý triệt để các tình huống phát sinh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: với sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của Ban Chỉ đạo, sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đến nay đã cơ bản hoàn thành các nhóm nhiệm vụ nêu trên. Chính phủ luôn tạo điều kiện và khuyến khích nhân dân đóng mới tàu thuyền để đánh bắt xa bờ, nâng cao năng suất, thu nhập trong bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi thuỷ sản. Kiên quyết hạn chế và chấm dứt việc khai thác thuỷ hải sản bằng các phương tiện ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản của đất nước.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: sự cố môi trường biển vừa qua là sự cố lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và trở nên phức tạp hơn khi vừa chưa có tiền lệ, vừa là cơ hội cho các thế lực phản động vin vào chống phá. Chính vì thế, ban đầu đã có những sự lúng túng không mong muốn từ nhiều cấp. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban bí thư, Chính phủ đã cùng với các bộ ngành, chính quyền địa phương đã tìm ra hướng xử lý vừa có lợi cho nhân dân, vừa có lợi cho môi trường đầu tư. Thủ tướng Chính phủ cho rằng: 3 điều thành công nhất cho việc xử lý sự cố này, đó là dù gặp thiệt hại vẫn tin tưởng vào Đảng và chính quyền; nhân dân càng đoàn kết hơn và cán bộ của cũng trưởng thành hơn sau sự cố này. Đây cũng là bài học kinh nghiệm quý cho các địa phương trong việc xử lý các sự cố.

Trích lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:


Thủ tướng cho rằng: từ sự cố này, Bộ TN & MT cần có những giải pháp để đảm bảo môi trường về lâu dài, nghiên cứu, lắp đặt các hệ thống giám sát, quan trắc tại các thành phố lớn trên cơ sở công khai minh bạch để người dân theo dõi, đánh giá; Tiếp tục theo dõi quan trắc và giám sát môi trường các địa phương dọc bờ biển, chú trọng đảm bảo ATVSTP, làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, đảm bảo trật tự an ninh xã hội. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ xanh, thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành có liên quan tiếp tục hướng dẫn các địa phương giải quyết những khó khăn vướng mắc, để hoàn tất việc chi trả hỗ trợ cho người dân.
 
Trích lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

 


Thủ tướng tin tưởng, sau khi khắc phục sự cố này, sự phát triển của 4 tỉnh miền Trung sẽ vươn lên với trọng tâm là kinh tế biển -  một lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có được. Các địa phương nên xem đó là một tiềm năng cần phải khai thác để phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm và đời sống mọi mặt của nhân dân các tỉnh ven biển miền Trung .
 
Nguyễn Loan – Minh Dương
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội