Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Thứ năm, 17/05/2018 - 19:20

Chiều nay (17/5), đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Tham dự buổi làm việc với Thủ tướng có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTVTU, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018. Theo đó năm 2017, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP)  tăng 7,02% so với năm 2016. Tổng sản phẩm kinh tế đạt trên 24. 600 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt trên 39 triệu đồng, tăng 7,8% so với năm 2016. Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về ổn định kinh tế vĩ mô theo chủ trương của Chính phủ. Nhiều giải pháp chống thất thu, tăng thu ngân sách đã được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt trên 2.400 tỷ đồng, tăng 6,02% so với năm 2016. 4 tháng đầu năm 2018, thu ngân sách của tỉnh đạt 670 tỷ 768 triệu đồng, đạt 112% cùng kỳ năm trước.

Về công tác cải cách hành chính, đã tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, thông thoáng nên thu hút đầu tư đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn  tỉnh năm 2017 đạt 12.688 tỷ đồng, tăng trên 14% so với năm trước và vượt kế hoạch đề ra.

Về kết quả thu hút đầu tư, sau Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016,  tỉnh đã đón tiếp và làm việc với hơn 40 đoàn các nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh như Tập đoàn Sembcorp (Singapore), tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga), Công ty Subur Tiasa Holding (Malaysia), Tập đoàn Amata (Thái Lan)...Tính từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã cấp được 97 dự án với tổng vốn đầu tư trên 21.000 tỷ đồng, ước tính giải ngân trên 10.100 tỷ đồng, đạt 48%.

Nhấn mạnh thêm về những thành tựu tong xây dựng và phát triển của địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho rằng: sau 2 năm thực hiện mục tiêu “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân ” của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã thể hiện luồng gió mới trong chỉ đạo, điều hành với việc thực hiện nhất quán chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ  là chuyển phương thức chỉ đạo điều hành từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo và phục vụ. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đề ra quyết tâm chính trị: Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến. Kết quả từ những chỉ đạo, điều hành quyết liệt này, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quan tâm hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương, Quảng Trị đã có nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Tỉnh Quảng Trị đã biến những khó khăn thành lợi thế phát triển, trong đó nhiều dự án thủy điện, điện gió đã được đầu tư xây dựng và hiện nay tỉnh Quảng Trị tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư phát triển điện mặt trời.

Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tỉnh đang hướng đến nền sản xuất ứng dụng manh mẽ công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nông nghiêp hữu cơ và nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị đã đã xây dựng được thương hiệu và mang lại giá trị kinh tế cao như tiêu, cà phê.vv..

Trong thời gian tới, để tạo động lực mới thúc đầy tỉnh Quảng Trị phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đề nghị Thủ tướng bổ sung quy hoạch tỉnh Quảng Trị là trung tâm năng lượng của miền Trung để tỉnh có cơ sở kêu gọi, thu hút đầu tư trong lĩnh vực điện năng.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị với Thủ tướng về việc bổ sung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị  vào nhóm khu kinh tế biển được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; đồng ý cho Tập đoàn Gazprom làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện khí; bổ sung dự án Nhà máy Nhiệt điện than Quảng Trị 2 công suất 1200 MW vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia điều chỉnh. Về dự án Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore tại tỉnh Quảng Trị: tỉnh mong muốn khi chọn được địa điểm thì xin bổ sung vào khu kinh tế để được hưởng các chính sách ưu đãi đối với địa bàn  có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Về việc đầu tư Quốc lộ 15 nối Cửa khẩu quốc tế La Lay và cảng Mỹ Thủy: Bộ Giao thông - Vận tải cùng các Bộ, ngành Trung ương sớm đầu tư nâng cấp đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến Cửa khẩu quốc tế La Lay dài 10.9km, hỗ trợ ngân sách Nhà nước để thực hiện đầu tư theo hình thức PPP đoạn từ đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến đường Hồ Chí Minh dài khoảng 34 km; đồng ý chủ trương bố trí vốn ngân sách Trung ương đầu tư cho  dự án nâng cấp mở rộng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Cồn Cỏ lên cấp vùng; xem xét, hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2017 với tổng số vốn là 145 tỷ đồng cho các dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, kè chống xói lở, phòng chống lụt bão và phát triển kinh tế khu vực hai bên bờ sông Thạch Hãn đoạn từ thượng lưu cầu Thạch Hãn đến đập Trấm, dự án sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.vv…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần quyết liệt hành động và khát vọng cống hiến của lãnh đạo tỉnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, mặc dù trong bối cảnh trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, điều kiện địa phương không mấy thuận lợi, song tỉnh Quảng Trị vẫn nỗ lực đạt được những thành tựu quan trong trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh – quốc phòng và các chỉ số phát triển đều có những bước tiến rất đáng mừng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: những thành tựu mà tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong xây dựng và phát triển là rất quan trọng. Hiện tại dù Quảng Trị đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng nếu có niềm tin và quyết tâm thì chắc chắn sẽ tạo được những bước phát triển mới.

Để Quảng Trị phát triển có điểm nhấn mang tính động lực, Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Quảng Trị cần lựa chọn lĩnh vực đầu tư có trọng điểm, gắn với lợi thế của địa phương. Thủ tướng gợi ý tỉnh cố gắng lựa chọn những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển bền vững, thu hút đầu tư, giữ vững môi trường và xã hội; đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo để tăng trưởng bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều chỉnh, xây dựng quy hoạch phát triển mới để có tầm nhìn xa hơn; trong đó chú trọng hơn nữa việc hình thành hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ. Cùng với đó là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường tiếp xúc, đối thoại; thường xuyên tháo gỡ vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Tỉnh cần xây dựng nền quản trị vì dân, vì doanh nghiệp; thu hút ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp lớn, đối tác kinh tế chiến lược vào đầu tư trên địa bàn. Song song với đó là thúc đẩy mạnh mẽ phát triển doanh nghiệp mới bởi số lượng doanh nghiệp của tỉnh hiện vẫn còn ít, chỉ có 5000 doanh nghiệp. 

Thủ tướng cũng đề nghị: Quảng Trị tính toán để chuyển dịch mạnh mẽ nền kinh tế theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ mới; cơ cấu mạnh mẽ nền nông nghiệp , phấn đấu tăng trưởng 5% đối với nông nghiệp, chú trọng duy trì và phát triển hơn nữa sản phẩm tiêu nổi tiếng của Quảng Trị, đã được xuất khẩu sang Mỹ. Bên cạnh đó, tỉnh cần nhanh chóng thúc đẩy các dự án quan trọng vào hoạt động như: nhiệt điện, than, khi, khu công nghiệp VSIP để thúc đẩy kinh tế xã hội; trong đó, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, điện mặt trời. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị địa phương chú ý mở rộng du lịch dịch vụ, đặc biệt là tuyến du lịch ven biển Quảng Trị - Cồn Cỏ để tăng cường nguồn thu.vv…

Quảng Trị là một tỉnh có nhiều nghĩa trang liệt sỹ quốc gia quy mô lớn trên địa bàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn lãnh đạo chính quyền địa phương làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, người có công, gìn giữ, chăm sóc tốt các phần mộ liệt sỹ, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu dâng hương, tri ân công lao các anh hùng liệt sỹ của nhân dân cả nước. 

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng cơ bản đồng ý về chủ trương, trên tinh thần tạo điều kiện hơn nữa cho tỉnh phát triển. Theo đó sẽ bổ sung Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị vào các khu kinh tế biển được ưu tiên hỗ trợ ngân sách nhà nước; hỗ trợ cơ chế giúp nhà đầu tư giảm giá thành cho thuê mặt bằng tạo sức cạnh tranh để sớm hình thành khu VSIP Quảng Trị.

Thủ tướng cũng đồng ý bổ sung dự án Nhiệt điện 2 vào quy hoạch Điện 7  nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia…Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh Quảng Trị làm việc với các Bộ, ngành về các nội dung cụ thể mà tỉnh kiến nghị để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng: với quyết tâm và khát vọng vươn lên của lãnh đạo tỉnh thì tỉnh Quảng Trị sẽ đạt được nhiều kết quả trong thời gian tới để xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương Quảng Trị.

Phan Khiêm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội