Tin tức

Hiệu quả bước đầu sáp nhập trường học ở Hải Lăng

Thứ ba, 04/08/2020 - 08:59

Tháng 8 năm 2018, cùng với các địa phương trong tỉnh Quảng Trị, huyện Hải Lăng đã thực hiện chủ trương sáp nhập trường Tiểu học và trường Trung học cơ sở. Tuy mới đi vào hoạt động trong 2 năm học nhưng kết quả bước đầu cho thấy mô hình này bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh rất phấn khởi bởi chất lượng giáo dục nhiều nơi đã cao hơn nhiều so với trước đây.

 
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Lăng khen thưởng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

Thầy giáo Nguyễn Thành Trung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Phú cho hay: Sau khi sáp nhập, trường có 17 lớp Tiểu học và 9 lớp THCS với 731 học sinh. Ban đầu cũng gặp không ít khó khăn, song nhà trường đã có các biện pháp ổn định tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng vị trí công việc đảm nhiệm, đặc biệt xác định rõ vai trò của người đứng đầu, Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục trước chính quyền và nhân dân địa phương. Nhờ vậy, công tác lãnh đạo, điều hành và hoạt động của trường trở nên thống nhất hơn, chất lượng giáo dục vẫn giữ vũng là một trong những đơn vị tốp đầu của huyện Hải Lăng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Nguyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thiện Thành nói với chúng tôi rằng: Trước đây xã Hải Thành không có trường Trung học cơ sở, học sinh phải đi học tại các điểm trường của các xã lân cận, nay xã Hải Thành sáp nhập với xã Hải Thiện, lấy tên là Hải Định và 2 trường tiểu học của 2 xã và trường trung học cơ sở Hải Thiện cũng được sáp nhập, trước hết là tạo điều kiện cho học sinh được học tập trung tại một điểm, việc tổ chức các hoạt động bề nỗi cũng thuận lợi hơn trước đây. Bên cạnh đó, nhờ sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên một cách hợp lý nên ai cũng phát huy hết khả năng của mình trong công tác giảng dạy, do vậy chất lượng cao hơn, từ chổ chất lượng dạy và học đại trà xếp thứ hạng nhóm cuối nay đã vươn lên tốp 5 của ngành Giáo dục Hải Lăng. Trong đó đáng chú ý là giáo dục mũi nhọn đạt kết quả cao, trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh vừa rồi, trường có 6 học sinh đoạt giải, xếp thứ Nhì của huyện và trong đợt khảo sát học sinh giỏi mới đây của phòng, trường có 17 em lọt vào đội tuyển.

 
Dạy học lấy học sinh làm trung tâm
 
Ở huyện Hải Lăng, sau khi rà soát các trường không đủ tiêu chuẩn theo quy định đã tiến hành sáp nhập 40 trường Tiểu học, Trung học cơ sở thành 19 trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho cán bộ, giáo viên hiểu rõ đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước cũng như những người trước đây là Hiệu trưởng nay chuyển qua Hiệu phó an tâm công tác. Sau sáp nhập, giảm được 104 biên chế, trong đó có 39 cán bộ quản lý, tổ chức bộ máy được tinh gọn, chặt chẽ hơn, thuận lợi trong công tác quản lý, điều hành và các trường đã tận dụng được trang thiết bị ở 2 cơ sở, phục vụ cho việc giảng dạy chung. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên được sắp xếp phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, giáo viên giữa hai cấp học có nhiều cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm, học sinh được tiếp cận và quen dần với môi trường học tập liên cấp, tránh được sự bỡ ngỡ khi chuyển cấp học.

Thầy giáo Nguyễn Đăng Phụng, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Lăng nhấn mạnh: Về hiệu quả đào tạo do mới sáp nhập trong thời gian ngắn nên chưa thể đánh giá 1 cách toàn diện, tuy nhiên bước đầu cho thấy chất lượng giáo dục đại trà vẫn giữ vững, đặc biệt chất lượng giáo dục mũi nhọm cao hơn, thể hiện qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia thì Hải Lăng vẫn dẫn đầu toàn tỉnh. Nhìn chung, sau khi sáp nhập, 19 trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở Hải Lăng đã có sự chuyển biến rõ nét về nhiều mặt, tạo niềm vui, phấn khởi trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, để hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cùng với thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Lăng sẽ tham mưu cho huyện ưu tiên các nguồn lực và thực hiện xã hội hóa để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị. Đồng thời, chỉ đạo các các trường tạo điều kiện cho giáo viên và cán bộ quản lý tham gia các lớp tập huấn, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là tiếp cận với chương trình thay đổi sách giáo khoa đối với lớp 1 từ năm học 2020 – 2021. Mặt khác, thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu, tạo cơ hội cho học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ, các hoạt động rèn luyện kỹ năng cũng như tổ chức có hiệu quả các hoạt động chuyên môn phù hợp với mô hình mới 2 cấp học.
 
 
                                                                                                                                                              Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD