Tin tức

Chủ động sàng lọc, phân luồng bệnh nhân để phòng, chống dịch COVID-19

Thứ ba, 04/08/2020 - 15:19

Dịch COVID-19 đang ở trong giai đoạn bùng phát và có diễn biến hết sức phức tạp. Tại Quảng Trị, khi số lượng người trở về từ vùng dịch là rất lớn thì công tác kiểm soát, sàng lọc nguy cơ lại càng cần phải được triển khai một cách chặt chẽ, nhất là tại các cơ sở y tế, nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

 
Đo thân nhiệt, điều tra sơ bộ dịch tễ cho khách đã được triển khai ngay cổng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Ngay cổng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, 3 điểm đo thân nhiệt, điều tra sơ bộ dịch tễ đã được triển khai để đảm bảo nắm rõ thông tin bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra vào bệnh viện mỗi ngày. Tại đây, các nhân viên y tế, đoàn thanh niên và cả lực lượng bảo vệ sẽ được giao nhiệm vụ hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay cho bệnh nhân và người nhà vào bệnh viện. Dựa trên những thông tin khai thác được, nhân viên y tế sẽ căn cứ vào các tiêu chí, các yếu tố dịch tễ được đưa ra để phân loại bệnh nhân. Sau khi sàng lọc, các bệnh nhân có nguy cơ cao sẽ được phân luồng, đưa vào khu khám sàng lọc cách ly riêng biệt. Điều này không chỉ giúp đảm bảo kiểm soát, sàng lọc dịch tễ ngay từ vòng đầu mà còn giúp những bệnh nhân tới thăm khám tại đây yên tâm hơn với sức khỏe của mình và người thân. Anh Nguyễn Quốc Hữu - người dân trên địa bàn khu phố 2, phường Đông Lương, TP Đông Hà cho biết: “Tôi và người thân đến khám ở đây, thấy được quá trình khám sàng lọc kỹ ngay từ cổng vào bệnh viện như thế là hết sức an tâm. Tôi nghĩ rằng, tất cả những người bệnh khác cũng giống như tôi, đều chấp hành tốt mọi quy định được đặt ra để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng, tránh để dịch phát sinh và lây nhiễm cho xã hội”.
 
Đo thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ được thực hiện với 100% khách ra vào bệnh viện

Trong các khu điều trị, nhân viên y tế và đội ngũ y bác sỹ đều được trang bị đầy đủ mạng che mặt, khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn trong khi giao tiếp người bệnh; đồng thời, việc đeo khẩu trang y tế là bắt buộc với 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe, phòng chống lây nhiễm dịch COVID - 19 từ ngay trong chính các trung tâm y tế.
 
Thạc sỹ, bác sỹ CKII Nguyễn Thị Luyến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết thêm: lãnh đạo cũng như toàn thể đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị luôn xác định rằng, môi trường bệnh viên chính là một trong những nơi có nguy cơ xuất hiện và bùng phát mạnh mẽ nhất của dịch bệnh, đặc biệt là đối với các bệnh nhân có bệnh nền, sức đề kháng kém. Chính vì vậy, khâu chăm sóc, phân luồng, thực hiện cách ly và sử dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm phải được triển khai một cách xuyên suốt, nghiêm túc. Đối với các nhân viên y tế, đội ngũ bác sỹ, chúng tôi luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng chống dịch bệnh, vệ sinh cá nhân, sát khuẩn thường xuyên để giữ cho mình có sức khỏe tốt nhất. Vì khi chúng tôi khỏe mạnh mới có thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân và bước vào tuyến đầu phòng, chống dịch khi có tình huống xấu nhất xảy ra”.

 
Tổ chức cập nhật kiến thức về phòng chống dịch COVID - 19 trước diễn biến mới cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện

Để đảm bảo phòng dịch tốt nhất, hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, việc thăm non của người nhà bệnh nhân cũng đã được khống chế một cách triệt để, mỗi bệnh nhân chỉ có một người thân duy nhất thăm nuôi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thì sự hợp tác và ý thức của người dân đối với việc khai báo y tế, sàng lọc và sử dụng các biện pháp phòng dịch là hết sức quan trọng để kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID -19 trong thời gian sớm nhất.
 
 
                                                                                                                                       Mai Linh- Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD