Tin tức

Nét mới sau khi sáp nhập xã, thị trấn ở Hải Lăng

Thứ năm, 06/08/2020 - 08:47

Thực hiện Nghị quyết 832 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Huyện ủy Hải Lăng đã tập trung chỉ đạo triển khai việc sáp nhập 8 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn. Sau khi công bố quyết định thành lập 4 đảng bộ gồm: thị trấn Diên Sanh, xã Hải Hưng, xã Hải Định và xã Hải Phong, HĐND các địa phương này đã tổ chức kỳ họp thứ nhất và mới đây đã tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ I. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng bước đầu cho thấy đây là một chủ trương đúng, nhận được sự đồng tình cao của cán bộ và nhân dân.

 
dang bo hai hung
 
Đồng chí Lê Thế Quảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng BCH Đảng bộ cơ sở xã Hải Hưng

Ngày 11 tháng 5 năm 2020 đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa đối với thị trấn Diên Sanh vừa mới được thành lập đó là diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được của thị trấn Hải Lăng và xã Hải Thọ trong nhiệm kỳ qua, dự báo những thuận lợi, khó khăn trong thời gian tới, Đại hội đã thảo luận và đi đến thống nhất, phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 11-12%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 120 triệu đồng, tổng vốn đầu tư thực hiện 5 năm đạt 600 tỷ đồng trở lên, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 0,8-1%, kết nạp thêm trên 50 đảng viên mới, 100% chi bộ xếp loại hoàn thành nhiệm vụ, trong đó 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

 Ông Nguyễn Dư Thụy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Diên Sanh nói với chúng tôi rằng: Việc sáp nhập đã tạo thuận lợi có thêm quỹ đất và nhiều điều kiện khác nên Đại hội đã quyết định phấn đấu đến năm 2025, xây dựng thị trấn Diên Sanh cơ bản đạt chuẩn đô thị loại 5. Để đạt mục tiêu này, trong những năm tới, nhiệm vụ trọng tâm đó là thị trấn sẽ huy động các nguồn lực, xây dựng hoàn thiện và đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và khuyến khích, hỗ trợ các thành phần kinh tế mở mang cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển ngành nghề, kinh doanh thương mại dịch vụ.

Đối với xã Hải Phong được thành lập trên cơ sở sáp nhập từ 2 đơn vị hành chính cấp xã là Hải Hòa và Hải Tân, có nhiều điểm tương đồng, là vùng quê có truyền thống lịch sử, văn hóa và trong những năm qua đã có nhiều nỗ lực đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây chính là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Ông Lê Chí Thọ, Bí thư Đảng ủy xã Hải Phong cho biết: Nhiệm kỳ qua, xã đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, phát huy nội lực, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, triển khai nhiều giải pháp nên tổng giá trị sản xuất đến năm 2020 ước đạt hơn 616 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm 12,11%, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 50,21 triệu đồng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy đã kết nạp được 60 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 276 đảng viên. Trong 5 năm tới, Đảng ủy sẽ ban hành các Nghị quyết chuyên đề, tập trung chỉ đạo và có các chính sách hỗ trợ khuyến khích đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác. Trong đó, tiếp tục mở rộng diện tích cánh đồng lớn, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, tăng năng suất, sản lượng, liên kết với doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, xây dựng mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra sản phẩm hàng hóa và có chất lượng, nâng cao giá trị trên 1 đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, phát triển, thương mại, dịch vụ, ngành nghề nông thôn và tận dụng diện tích mặt nước nuôi cá nước ngọt. Mặt khác, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Lê Thế Quảng, Bí thư Huyện ủy Hải Lăng nhấn mạnh: Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 832 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy Hải Lăng đã làm việc với các đảng ủy xã, thị trấn dự kiến sáp nhập để xây dựng các phương án sắp xếp bộ máy. Trên cơ sở thảo luận dân chủ, thống nhất đã chỉ định Ban Chấp hành theo đúng Hướng dẫn số 11 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức Đại hội cấp cơ sở và tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ Nhất. Điều rất phấn khởi đó là trong công tác nhân sự khi đã được thảo luận từ dưới lên, từ trên xuống nên tỷ lệ trúng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ với số phiếu rất cao. Về nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, Huyện ủy chỉ đạo và định hướng cho các đơn vị mới thành lập khi xây dựng báo cáo chính trị không chỉ đơn thuần là ghép lại về diện tích và dân số của 2 địa phương mà phải đánh giá lại những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, xác định rõ tiềm năng, lợi thế của đơn vị mới với quy mô diện tích lớn hơn, dân số lớn hơn, nguồn lao động dồi dào hơn để định ra các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh một cách phù hợp, sát đúng với đặc điểm, tình hình của địa phương trong giai đoạn mới.

Có thể nói, sau khi sáp nhập và tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ I, 4 đơn vị mới thành lập ở Hải Lăng đã xây dựng báo cáo chính trị và và báo cáo kiểm điểm trình đại hội đảm bảo đánh giá nghiêm túc, toàn diện khách quan, thể hiện tinh thần trách nhiệm, trí tuệ trong đảng, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, xác định rõ những phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp thực hiện. Công tác nhân sự cấp ủy đảm bảo đúng quy trình, các bước, các khâu theo hướng dẫn của cấp trên. Cho đến nay, bộ máy của 4 đơn vị này được kiện toàn theo hướng tinh gọn và đã đi vào hoạt động có nề nếp, đội ngũ cán bộ, nhân viên được bố trí việc làm đúng với chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy khả năng của mình trong thực thi công vụ. Hiện tại, 4 đảng bộ đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với sự đồng thuận của người dân, từng bước triển khai các biện pháp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra ngay từ những năm đầu của nhiệm kỳ mới.
 

                                                                                                                                                        Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD