Tin tức

Hội nghị triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Thứ năm, 06/08/2020 - 09:38

Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA). Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự tại điểm cầu Quảng Trị

Tại hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cũng như lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã thảo luận về một số nhóm vấn đề lớn liên quan đến công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và EVFTA  nói riêng; các giải pháp để tận dụng hiệu quả cam kết; phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU…

Ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. Mặt khác, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Phần còn lại sẽ được loại bỏ theo các lộ trình cam kết 10 năm.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam vui mừng khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Song, để Hiệp định đi vào thực tế đòi sự nỗ lực, cố gắng và quyết liệt trong điều hành và nhận thức của các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA không dành những doanh nghiệp thiếu kiên trì, sáng tạo mà chỉ dành cho những doanh nghiệp chấp nhận luật chơi mới, sẵn sàng đổi mới mô hình kinh tế. Thủ tướng đề nghị, phải tăng cường hoạt động truyền thông về Hiệp định này đối với nhận thức của cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, phải chú trọng đến việc phát triển cơ cấu hạ tầng đáp ứng với những yêu cầu mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng nguồn nhân lực. Thực hiện đúng cam kết về bảo vệ bền vững môi trường, quan tâm đến người lao động, việc làm và cam kết quản lý tốt thị trường.


                                                                                                                            Mai Trang - Minh Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD