Tin tức

Quảng Trị: Vụ lúa Đông Xuân bội thu nhất

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:53

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã thu hoạch xong khoảng 80% diện tích lúa Đông Xuân năm 2017 – 2018. Theo ước tính của ngành nông nghiệp và của người nông dân, với năng suất bình quân cả tỉnh đạt 57 tạ/héc ta thì đây là vụ Đông Xuân bội thu nhất từ trước đến nay. Để có được thành công này đã có nhiều giải pháp đồng bộ của chính quyền, ngành nông nghiệp và chính người nông dân.

 
 HTX Quang Hạ, xã Gio Quang ứng dụng giống lúa DT45 vào sản xuất đưa lại năng suất, sản lượng và giá trị cao hơn những năm trước.

Đây là năm đầu tiên, HTX Quang Hạ, xã Gio Quang phối hợp với  Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT Quảng Ngãi đưa vào trồng khảo nghiệm giống lúa DT45, với diện tổng diện tích 15 héc ta.

 So với các giống lúa đã gieo trồng nhiều năm trên đồng đất này thì lúa DT45 có nhiều ưu điểm vượt trội. Điều đặc biệt, HTX đã hợp đồng để bao tiêu toàn bộ sản lượng lúa cho bà con. Vụ mùa này được bà con đánh giá có năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế cao nhất từ trước đến nay với năng suất 60 tạ/héc ta, cao hơn trước từ 15 – 20 tạ/héc ta.

Ông Trần Văn Kinh, Giám đốc HTX Quang Hạ, xã Gio Quang, huyện Gio Linh:


 
Cùng với DT45 như: ở HTX Quang Hạ thì Bắc Hương 9, Thiên Ưu 8, HN6, Bắc Thơm 7.v.v. đều là những giống mới có năng suất, chất lượng cao khẳng định được vị trí trong vụ Đông Xuân năm nay.
 
Toàn tỉnh, xuống giống khoảng 25.900 héc ta lúa, trong đó, khoảng 18.000 héc ta lúa chất lượng cao. Với năng suất trung bình toàn tỉnh ước đạt 57,8 tạ/ héc ta, cao hơn 1 tạ so với cùng kỳ năm trước được ngành nông nghiệp đánh giá là vụ mùa bội thu nhất từ trước đến nay.
 
Bên cạnh ứng dụng nhiều giống mới có năng suất, chất lượng thì các biện pháp thâm canh, phòng trừ sâu bệnh là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của vụ mùa Đông Xuân 2017 – 2018.

Bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh: 
Tại vùng đất chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai như Quảng Trị thì việc tính toán khung lịch thời vụ đảm bảo xuống giống và thu hoạch thuận lợi cũng là yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Tất cả đều là kinh nghiệm để nông dân tỉnh Quảng Trị áp dụng vào vụ Hè Thu cũng như nhiều vụ mùa tới. Góp phần đưa lại giá trị kinh tế cao và thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay./.


Nguyên Bảo – Thúc Ái.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội