Tin tức

Quảng Trị phong tỏa 3 khu vực liên quan đến 2 ca bệnh COVID-19

Thứ sáu, 07/08/2020 - 14:36

Sau khi Quảng Trị phát hiện 2 ca dương tính với COVID - 19 vào tối ngày 6/8, ngày 7/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo để bàn giải pháp phòng chống, trong đó quyết định phong tỏa 3 khu vực theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại cuộc họp

Hai bệnh nhân dương tính với COVID -19 tại tỉnh Quảng Trị là bệnh nhân 749, nữ, 27 tuổi, có địa chỉ tại thôn Đơn Duệ xã Vĩnh Hoà, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, là người chăm sóc người thân tại Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 17/7. Ngày 21/7, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, mỏi người.

Bệnh nhân 750, nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại khu phố 1, phường Đông Lễ, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân là bạn (F1) của BN749 (tiếp xúc ngày 18/7). Ngày 25/7, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, mỏi người.

Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu 2 bệnh nhân trên ngày 5/8 gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang tối ngày 6/8 xác định 2 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi Quảng Trị.

Theo truy vết nguồn gốc ban đầu, bệnh nhân 749 và 750 có lịch trình di chuyển phức tạp, đến nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người. Ngay trong đêm 6/8, huyện Vĩnh Linh và thành phố Đông Hà đã triển khai các phương án kịp thời.

Ông Nguyễn Tăng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết: “Ngay đêm qua đã phong tỏa khu vực nhà ở bệnh nhân 750. TP Đông Hà đã chỉ đạo rà soát những người có tiêp xúc gần, ngay trong đêm 6/8 đã đưa vào cách ly 9 người, sáng ngày 7/8, cách ly thêm 4 người, đồng thời thông báo đến các cơ quan, địa điểm nơi bệnh nhân đến để thực hiện các biện pháp chủ động.

Ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: “Huyện Vĩnh Linh đã kịp thời triển khai các giải pháp để cách ly tại 2 địa điểm là, Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng và Khách sạn Ngân Hà, ngay trong đêm 6/8 đã cách ly 68 người. Tại thôn Đơn Duệ huyện đã tập trung 2 chốt chính và 2 chốt phụ để kiểm soát người ra vào”.


Trước tình hình hết sức cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã quyết định phong tỏa tạm thời 3 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID - 19, bao gồm: thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh, phạm vi từ cổng chào thôn Đơn Duệ, giáp địa phận khóm Vĩnh Tiến, thị trấn Hồ Xá; Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh cơ sở 2, đường Phạm Văn Đồng, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; Khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời tổ 5A gồm 12 hộ dân ở khu phố 1, phường Đông Lễ, TP Đông Hà, phạm vi đường Nguyễn Cơ Thạch từ 20h ngày 06/8/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết: ngay trong đêm qua tỉnh Quảng Trị kích hoạt phương án phòng chống dịch ở cấp độ 3, cấp độ ghi nhận có ca mắc bệnh và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Đánh giá cao sự chủ động trong triển khai thực hiện các biện pháp của thành phố Đông Hà và huyện Vĩnh Linh ngay trong đêm 6/8, sau khi được thông báo có 2 ca dương tính với COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết: Tinh thần của tỉnh là “chống dịch như chống giặc”, ưu tiên bảo vệ quyền lợi, lợi ích, đặc biệt là sức khỏe của người dân. Quan điểm của tỉnh là không dấu dịch, công khai, minh bạch để tất cả mọi người dân được biết. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, ngành Y tế và các địa phương có liên quan tiếp tục rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 của hai bệnh nhân nói trên để cách ly kịp thời, đồng thời tăng cường xét nghiệm Realtime PCR nhằm giải quyết được công đoạn xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và cách ly tập trung một cách kịp thời, để xác định bệnh, điều trị, phòng dịch trong cộng đồng.

Hiện nay, có tổng số trên 17 nghìn người Quảng Trị trở về từ tâm dịch Đà Nẵng, vì vậy UBND các huyện, thị, thành phố, các thành viên BCĐ tiếp tục rà soát lại số lượng này, xác định có đối tượng có nguy cơ để cách ly kịp thời. Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ các sinh phẩm, vật tư y tế để chủ động trong tình huống có nhiều ca bệnh xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết: tỉnh Quảng Trị vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo kế hoạch trên tinh thần chuẩn bị tất cả các phương án, các yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho thí sinh, cán bộ coi thi và những người làm nhiệm vụ tại các điểm thi.


                                                                                                                         Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD