Tin tức

Nhiều chuyên gia về hòa bình ủng hộ ý tưởng tổ chức thường niên “Ngày Hòa bình Việt Nam” tại tỉnh Quảng Trị

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:42

Tại hội thảo “Đoàn kết nhân dân vì hòa bình - an ninh và phát triển bền vững”, tổ chức ngày 21 và 22/5 tại thị trấn Cửa Việt, bên cạnh các nội dung thảo luận về sự đoàn kết nhân dân vì hòa bình thì ý tưởng về tổ chức thường niên “Ngày Hòa bình Việt Nam” tại tỉnh Quảng Trị được các đại biểu đến từ các hội đồng, Ủy ban Hòa bình, tổ chức quốc tế và các nhà hoạt động, chuyên gia về hòa bình – an ninh đến từ các nước châu Á, châu Âu ủng hộ cao.

Toàn cảnh hội thảo
 
Phát biểu tại hội thảo về ý tưởng tổ chức thường niên “Ngày Hòa bình Việt Nam” tại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: xuất phát từ sáng kiến của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đề xuất lấy ngày 27/1 – Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973) là Ngày Hòa bình và Đoàn kết quốc tế ở Việt Nam. 

Tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nghiên cứu và nhận thấy việc lấy ngày 27/1 hàng năm là “Ngày Hòa bình Việt Nam”, xây dựng thị xã Quảng Trị thành đô thị hòa bình là ý tưởng có tính khả thi cao, mang lại ý nghĩa thực tiễn và nhân văn sâu sắc. Trước hết, chọn ngày 27/1 hàng năm là “Ngày Hòa bình Việt Nam” bởi đây là ngày đánh dấu sự kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất của lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX.
 
Các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết có Ngày Hòa bình Việt Nam để tưởng nhớ những người con đất Việt đã chiến đấu vì hòa bình, để mỗi người trân trọng hơn giá trị của hòa bình và để truyền thông điệp đến thế hệ hôm nay và mãi mãi về sau luôn giữ gìn và phát huy, để thị xã Quảng Trị - Thành Cổ Quảng Trị mãi là tượng đài linh thiêng, biểu tượng hòa bình của dân tộc Việt Nam và những ai yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
 

Các đại biểu cũng cho rằng: chọn ngày 27/1 làm "Ngày Hòa bình Việt Nam" là hợp lý, bởi vì đây là ngày ký Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình tại Việt Nam. Ngày này cũng là ngày xóa bỏ ranh giới lịch sử 2 miền Nam – Bắc ở Vĩ tuyến 17. Chọn Quảng Trị để tổ chức ngày hòa bình là hoàn toàn có cơ sở, bởi trong chiến tranh Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ của cả nước, là nơi chịu nhiều đau thương nhất và cũng sở hữu một khối lượng đồ sộ các di tích lịch sử cách mạng.

Chiến trường Quảng Trị trong những năm kháng chiến dành độc lập dân tộc được đánh giá ác liệt nhất trong mọi cuộc chiến, nơi thử thách quyết liệt nhất, trực tiếp nhất và cũng lâu dài nhất sức mạnh khát vọng hòa bình của dân tộc chính là chiến trường Quảng Trị. Vì vậy, “Đây phải là nơi cảnh tỉnh loài người về chiến tranh, là nơi vang lên tiếng chuông khát vọng hòa bình không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới”. Đó là lý do mà các đại biểu, các chuyên gia về hòa bình ủng hộ cao ý tưởng này.

Phan Khiêm 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội