Tin tức

Nỗi lo sạt lỡ đe dọa khu dân cư Hà Lộc

Thứ ba, 11/08/2020 - 09:30

Hàng năm cứ chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ nhiều địa phương ở các vùng xung yếu, ven sông, ven suối thường xuyên đối mặt với tình trạng xói lỡ nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Tại khu dân cư Hà Lộc cũ, nay là thôn An Hà, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong cũng đang đứng trước nỗi lo sạt lỡ nghiêm trọng.

 

Tình trạng xói lỡ mạnh ăn sâu vào ngay giữa Khu dân cư Hà Lộc

Chưa bao giờ mà chính quyền địa phương và người dân ở khu dân cư Hà Lộc lại lo lắng về tình trạng sạt lỡ, xâm thực của sông Bầu Bợm như hiện nay. Nằm ở cuối nguồn tiếp giáp với sông Thạch Hãn, khu vực này vào mùa mưa lũ thường hứng chịu một lượng nước rất lớn từ các các xã vùng cát Triệu Trạch, Triệu Sơn đổ ra sông Bầu Bợm gây xói lỡ nghiêm trọng. Riêng trong đợt mưa lũ của năm 2018, nước lũ đổ về gây xói lỡ, cuốn trôi hàng trăm mét đê bao, phá hủy nhiều diện tích nuôi tôm của người dân. Không dừng lại ở đó, nước lũ còn xâm thực uy hiếp đến khu dân cư. Tình trạng xói lỡ, xâm thực không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến các công trình dân sinh như đường giao thông, nhà ở của người dân.

Được biết, tuyến đê kè sông Bầu Bợm đoạn qua khu dân cư Hà Lộc được Nhà nước đầu tư xây dựng từ năm 1994. Trải qua hàng chục năm trong điều kiện thiên tai thời tiết khắc nghiệt nên công trình đã nhanh chóng bị xuống cấp. Hàng năm, địa phương đã dành một nguồn kinh phí ít ỏi để duy tu sửa chữa đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy nhiên, những năm gần đây do ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình mưa lũ bất thường, nước biển dâng đã làm hơn 100 mét đê bị hư hỏng hoàn toàn, bên cạnh đó còn có hơn 500 mét đê cũng bị sụt lún chân khay, chân đê. Trong điều kiện nguồn lực của địa phương có hạn nên việc đầu tư sửa, khắc phục sạt lỡ công trình bị hư hỏng gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch UBND xã Triệu Phước mong muốn, các ngành các cấp ở tỉnh và Trung ương cần sớm đầu tư xây dựng sửa chữa tuyến đê này vừa đảm bảo cho hoạt động nuôi trồng thủy sản vừa ổn định đời sống cho nhân dân.
 
Công trình đê kè sông Bầu Bợm đoạn qua khu dân cư Hà Lộc đã và đang bị sạt lỡ, hư hỏng nghiêm trọng. Hơn lúc nào hết, chính quyền địa phương và người dân mong tỉnh và Trung ương cần sớm quan tâm, khảo sát, đánh giá mức độ ảnh hưởng, cũng như hỗ trợ xây dựng lại đoạn đê kè bị hư hỏng xuống cấp, đảm bảo an toàn cho khu dân cư Hà Lộc trong mùa mưa lũ ./.


                                                                                                                                                                                     Tạ Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD