Tin tức

Đối thoại chính sách và xúc tiến thương mại ngành hàng cà phê

Thứ năm, 24/05/2018 - 15:18

Sáng nay ( 24/5), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam, Dự án Phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa tổ chức diễn đàn đối thoại chính sách và xúc tiến thương mại ngành hàng cà phê. Tham gia điễn đàn có bà Trần Thị Hương Giang, Quản lí kỹ thuật các chương trình sinh kế của tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thường, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Tây Nguyên; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp, các hộ trồng cà phê.

Lễ ký kết hợp tác kinh doanh ngành hàng cà phê

Cây cà phê là một trong 3 cây công nghiệp dài ngày chủ lực của tỉnh Quảng Trị, được trồng tập trung tại huyện Hướng Hóa với giống chủ lực là cà phê chè Catimor. Tuy nhiên, hiện nay ngành hàng cà phê đang đối diện với nhiều thách thức, sản xuất thiếu bền vững, tiềm ẩn nhiều rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu và thị trường tiêu thụ không ổn định. Sản lượng và chất lượng cà phê thấp do diện tích cà phê già cỗi tăng cao, nhiễm sâu bệnh nặng, sản xuất chưa gắn với bảo vệ môi trường và nhiều vấn đề khác…dẫn đến giá trị gia tăng thấp.

Tại diễn đàn, các nhóm vấn đề được người trồng cà phê quan tâm bàn luận tại diễn đàn là hiện nay trên địa bàn huyện Hướng Hóa có hơn 5 nghìn ha cây cà phê, trong đó hơn 50% diện tích cây đã già cỗi, cần phải được tái canh. Vì vậy, giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, đặc biệt là cần tiếp tục tạo điều kiện về nguồn vốn vay để người dân tái đầu tư vườn cây.

Tại diễn đàn, một số vấn đề được người trồng cà phê và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cà phê quan tâm đặt ra là nguyên tắc thực hiện cam kết giữa nhóm/tổ/HTX với doanh nghiệp cần có những ràng buộc pháp lý về giá cả và chất lượng.

Để ngành hàng cà phê phát triển ổn định, bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều ý kiến cho rằng, người trồng cà phê và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cần có quan điểm chung và liên kết chặt chẽ nhiều hơn nữa.

Để tạo đầu ra cho ngành hàng cà phê ổn định, hiện nay, các ngành chức năng bước đầu đã kêu gọi được các doanh nghiệp kết nối với người nông dân thu mua cà phê theo hợp đồng liên kết và hỗ trợ thành lập, xây dựng năng lực cho các nhóm sản xuất và  các HTX sản xuất cà phê trên địa bàn của vùng dự án.

Liên quan đến các vấn đề đưa ra tại diễn đàn, theo các đại biểu, hiện nay huyện Hướng Hóa cần thực hiện phương châm là phải tăng giá trị sản phẩm cà phê trên cơ sở áp dụng đồng bộ các giải pháp khoa học kỹ thuật từ giống, kỹ thuật canh tác và quan trọng hơn là tập trung chế biến sâu, liên kết để phát triển thương mại thật chặt chẽ, đưa ngành hàng cà phê tiếp tục phát triển.

Tại diễn đàn cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng khung giữa doanh nghiệp và nhóm sản xuất và HTX sản xuất cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Phan Khiêm - Hoài Đức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội