Tin tức

Hướng Hóa: Người tiên phong trồng măng tây xanh tại miền núi

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:51

Thời gian qua, nhiều nông dân ở huyện Hướng Hóa đã khá thành công với việc áp dụng một số loại cây trồng mới và đã mang lại giá trị kinh tế cao như đinh lăng, chanh leo, bời lời đỏ thì hiện nay, mô hình trồng cây măng tây xanh đầu tiên của gia đình chị Lê Thị Hiền ở khóm 1, thị trấn Khe Sanh đã mở ra nhiều triển vọng mới về loại cây trồng này.

Người dân Hướng Hóa trồng măng tây xanh 

Qua tìm hiểu, tham quan thực tế ở nhiều địa phương khác nhau, từ tháng 7 năm ngoái, gia đình chị Hiền đã đầu tư 0,5 ha đất để trồng cây măng tây xanh. Để đảm bảo cho việc trồng măng tây xanh mang lại hiệu quả, gia đình chị chuẩn bị khá kỹ lưỡng các khâu làm đất, khoan giếng nước, lắp đặt hệ thống tưới  nước tự động, lựa chọn cây giống... với tổng chi phí ban đầu thực hiện mô hình này gần 300 triệu đồng. Hiện nay, với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và tưới nước, 5000 cây măng tây xanh của gia đình chị Hiền đã bắt đầu cho thu hoạch. Chị Hiền chia sẻ: “Ban đầu mới trồng, đòi hỏi vốn nhiều vì giống cây cũng hơi đắt và phải tưới nước nhiều và thường xuyên. Trong tương lai, sẽ mở rộng diện tích trồng măng tây vì đây mới trồng thí điểm mà đã mang lại kết quả rất khả quan”.

Măng tây xanh là loại cây rất dễ trồng, thích hợp với vùng đất pha cát, thời gian trồng khoảng 4 tháng là cây bắt đầu cho măng. Trong 1 năm, măng tây xanh cho thu hoạch liên tiếp trong 10 tháng, sản lượng sẽ tiếp tục tăng dần trong những năm tiếp theo và đặc biệt tuổi thọ của cây từ 8-10 năm tùy theo khả năng chăm sóc. Tại thời điểm này, mỗi ngày, gia đình chị Hiền thu hái được từ 2 đến 3 kg, giá bán trung bình 100 nghìn đồng/kg. Ứơc tính sau vụ thu hoạch này, sẽ mang lại thu nhập cho gia đình chị hàng chục triệu đồng. Và tín hiệu đáng vui mừng hơn nữa là măng tây xanh của gia đình chị hiện đã có đầu ra ổn định.

Để mô hình trồng măng tây xanh được mở rộng và phát triển trên địa bàn trong thời gian tới, chị Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch HLH Phụ nữ thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Mô hình trồng măng tây của anh Đông và chị Hiền được trồng trên đất nhàn rỗi của gia đình và bước đầu đã mang lại giá trị kinh tế khá cao. Tuy nhiên, mô hình đang gặp khó khăn về nguồn vốn thì phía Hội LHPN thị trấn đã phối hợp với ngân hàng chính sách và Hội LHPN tỉnh sẽ hỗ trợ nguồn vốn để hộ phát triển mô hình hiệu quả hơn”.

Mạnh dạn và tiên phong đi đầu trong việc áp dụng thành công giống cây trồng mới tại vùng đất đồi ở huyện miền núi Hướng Hóa, mô hình trồng cây măng tây xanh của gia đình chị Hiền bước đầu đã nâng cao nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình và đang khẳng định giá trị kinh tế của loại cây này đem lại.

Có thể hy vọng rằng, trong tương lai gần, cây măng tây xanh sẽ là giống cây trồng chủ lực, thay thế những cây trồng kém hiệu quả, đem lại diện mạo và sức sống mới ở vùng cao này.

Kim Huệ - Công Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội