Tin tức

Ứng dụng các giống lúa mới vào sản xuất

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:01

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, vụ Đông Xuân năm 2017 – 2018 là vụ mùa áp dụng nhiều giống chất lượng cao đưa lại năng suất cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, vai trò của các HTX đã luôn đồng hành, phối hợp với các đơn vị, chọn những giống lúa mới, phù hợp để đưa vào sản xuất, nâng cao sản lượng và giá trị kinh tế trên cánh đồng của địa phương.

Tại HTX Quang Hạ, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, vụ Đông Xuân vừa rồi là vụ mùa đầu tiên HTX này phối hợp với  Công ty TNHH nông lâm nghiệp TBT Quảng Ngãi đưa vào trồng khảo nghiệm giống lúa DT45, với diện tổng diện tích 15 héc ta. Toàn bộ diện tích này trước đây sản xuất giống HC95 đã bị nhiễm sâu bệnh.  

Sau khi thu hoạch, lúa DT45 có nhiều ưu điểm vượt trội: thời gian sinh trưởng ngắn hơn HC95 từ 7 – 8 ngày, cây cứng, chống đổ tốt, bông dài, nhiều hạt, năng suất cao, kháng được sâu bệnh, chịu thâm canh, thích hợp trên nhiều chân đất. Điều đặc biệt, HTX đã hợp đồng để bao tiêu toàn bộ sản lượng lúa cho bà con. Vụ mùa này được bà con đánh giá có năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế cao nhất từ trước đến nay với 60 tạ/héc ta, cao hơn trước từ 15 – 20 tạ/héc ta.
 

Nhiều giống mới được đưa vào khảo nghiệm cho năng suất cao
có thể áp dụng trong sản xuất của nông dân.

 
Ông Trần Văn Kinh, Giám đốc HTX Quang Hạ, xã Gio Quang, huyện Gio Linh nói rằng giống này HTX mới làm đầu tiên nhưng cho năng suất cao, không có sâu bệnh và ổn định cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ. Trước đây, địa phương làm HC95 trên đất này, năng suất khoảng 1,8 – 2 tạ mà ít năm được. Nhiều vụ bị bệnh đạo ôn và các bệnh khác rất nhiều nhưng DT45 hoàn toàn không có bệnh. Vụ tới chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình này để có sản lượng cao hơn, kịp thời đáp ứng yêu cầu về sản lượng mà hợp tác xã đã ký kết với Nhà máy bia Hà Nội tại Quảng Trị.

Một trong những yếu tố quan trọng mà ông Kinh chia sẻ chính là các thành viên của HTX luôn tuân thủ tốt các biện pháp kỹ thuật mà Công ty TNHH nông lâm nghiệp TBT Quảng Ngãi đã chuyển giao cho bà con. Từ khung lịch thời vụ của chính quyền địa phương đến quy trình ủ giống, xuống giống, chăm sóc và bón phân.v.v.

Theo Sở NN&PTNT thì vụ Đông Xuân 2017 – 2018, ngoài giống DT45 được ứng dụng ở HTX Quang Hạ, xã Gio Quang thì có nhiều HTX đã ký kết hợp đồng với các đơn vị cung ứng giống tiến hành khảo nghiệm đồng thời nhân rộng một số giống lúa mới. Trong đó, điển hình như giống Bắc Hương 9 được Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam chi nhánh miền Trung khảo nghiệm tại xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng có năng suất hơn 65 tạ/héc ta; giống DCG66, Tiền Hải 1 được Công ty TNHH giống cây trồng Tiền Hải khảo nghiệm tại HTX Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong cho năng suất trên dưới 60 tạ/ héc ta hay giống Bắc Thịnh được Công ty TNHH nông lâm nghiệp TBT Quảng Ngãi khảo nghiệm ở HTX Phúc Lâm, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh với năng suất hơn 57 tạ/ héc ta tại chân ruộng kém màu mỡ; giống Thiên Ưu 8 được đưa vào sản xuất đại trà tại một số cánh đồng của huyện Hải Lăng.v.v. Theo đánh giá chung, hầu hết các giống đưa vào khảo nghiệm đều có ưu điểm năng suất cao hơn, kháng sâu bệnh tốt hơn, chống đổ tốt, có chất lượng cao, có khả năng thay thế các giống lúa đang dần bị thoái hóa.

Từ thành công bước đầu tại HTX Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong với giống lúa DCG66, Tiền Hải 1, ông Lê Viết Hiển, Giám đốc HTX Đồng Bào, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong mong muốn được áp dụng các giống mới Tiền Hải 1 và DCG66 vào cánh đồng của địa phương để thay thế một số giống đang dần bị thoái hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị cho rằng trên thực tế, một số hợp tác xã đã mạnh dạn kết nối với các đơn vị cung ứng giống để đưa vào sản xuất, và cũng không ít HTX  có mong muốn được thử nghiệm. Đây là tín hiệu đáng mừng để phát huy tốt vai trò của kinh tế tập thể mà trực tiếp là các HTX. Tuy nhiên, ông Hiền cũng đề nghị, cùng với sự mạnh dạn của các HTX, các Phòng Nông nghiệp và PTNT của các địa phương cần có sự so sánh, đối chứng những giống lúa được khảo nghiệm và những giống đang sản xuất dần bị thoái hóa, năng suất, sản lượng không cao. Khi chưa có hỗ trợ của nhà nước thì các địa phương, HTX cần linh động để mua giống để thay thế./.

Nguyên Bảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội