Tin tức

Hải lăng: Chủ động xử lý mầm bệnh trong canh tác gối vụ

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:39

Hàng năm trước lúc vào vụ gieo cấy, UBND huyện Hải Lăng đã chỉ đạo cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật về hướng dẫn bà con nhân dân các xã, Hợp tác xã cách vệ sinh đồng ruộng và xử lý các mầm bệnh phát sinh trong đất và từ gốc rơm rạ...Việc chủ động xử lý mầm bệnh trong canh tác gối vụ đã hạn chế dịch bệnh cho cây lú góp phần đem lại một vụ mùa bội thu.

 
Nông dân Hải Lăng  gieo lúa Hè Thu 2018.
 
Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Hải Lăng, vụ hè thu năm 2018, toàn huyện  đưa vào gieo sạ 6.600 ha, với các giống lúa chủ lực là Khang dân, Ma lâm, HT1, Thiên ưu 8... Sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân, bà con nông dân liền khẩn trương làm đất gieo sạ vụ hè thu theo đúng lịch trình thời vụ. Do vụ gối vụ nên các chân ruộng còn lượng gốc rạ khá lớn, các mầm bệnh vẫn còn tồn dư ở vụ đông xuân... nếu xử lý không kỹ sẽ ảnh hướng lớn đến cây lúa mới gieo. Trước thực trạng đó, UBND huyện Hải Lăng đã chỉ đạo chi các phòng, trạm chức năng tiến hành phối hợp cùng các xã, HTX hướng dẫn bà còn cách xử lý và vệ sinh đồng ruộng....Nhằm hạn chế các loại dịch bệnh gây hại cho cây lúa.
 
Đặc biệt, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện đã có công văn và tổ chức nhiều buổi nói chuyện, tập huấn cho bà con nhân dân các HTX trong toàn huyện về cách xử lý và vệ sinh đồng ruộng trước lúc gieo cấy. Ông Dương Văn Tuấn, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Nhằm hạn chế thập nhất những thiệt hại do những tàn dư mầm bệnh trong vụ Đông Xuân và chăm sóc lúa Hè Thu được tốt, Trạm chúng tôi đã có những hướng dẫn rất cụ thể về công tác bảo vệ thực vật đầu vụ...Trong đó chú ý đến khâu: làm đất sớm, vệ sinh đồng ruộng, đây là các khâu quan trọng để hạn chế thấp nhất sự phát sinh của các mầm bệnh hại lúa mới gieo sạ”
 
       Việc chủ động và kịp thời hướng dẫn bà con nông dân xử lý mầm bệnh và vệ sinh đồng ruộng trước vụ gieo cấy là việc làm rất thiết thực nhằm hạn chế dịch bệnh trên cây lúa. Với những biện pháp phòng trừ dịch bệnh ngay từ đầu vụ, hy vọng bà con nông dân sẽ có một vụ mùa thuận lợi, bội thu.

Đạo Thiện

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội