Tin tức

Chuyển đổi sinh kế giúp người dân vùng biển ổn định cuộc sống

Thứ bảy, 09/06/2018 - 17:06

Sau hai năm xảy ra sự cố môi trường biển, nhiều mô hình chuyển đổi sinh kế của bà con ngư dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần ổn định đời sống và sản xuất.

Sự cố môi trường biển khiến việc khai thác hải sản gần bờ của anh Nguyễn Hùng Cường, ở khu phố An Hòa 1, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh phải ngưng trệ. Sau khi nhận được số tiền đền bù do sự cố môi trường biển, anh Cường mạnh dạn đầu tư ngư lưới cụ, nâng cấp máy móc, tàu thuyền để chuyển đánh bắt từ vùng lộng ra vùng khơi. Việc chuyển đổi nghề của anh Cường rất linh hoạt, có thể đánh bắt quanh năm nên thu nhập ổn định. Theo anh Nguyễn Hùng Cường, tàu của anh hiện đã nâng cấp lên 280 CV, đi đánh bắt xa bờ, có thể làm 4- 5 nghề cá dựa theo vụ mùa đánh bắt.
 Gia đình anh Dương Quốc Vinh, 47 tuổi, ở thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh làm nghề khai thác hải sản gần bờ. Sự cố môi trường biển khiến gia đình anh rơi vào cảnh mất thu nhập, chồng chất khó khăn. Được sự vận động và hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Vinh mạnh dạn thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính. Mô hình dưa lưới của anh Vinh có diện tích 500 mét vuông, trồng 800 gốc theo công nghệ Nhật Bản trên vùng cát. Đây là mô hình hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) có tổng kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Dưa được trồng từ tháng 3/2018, đến nay đã cho thu hoạch vụ đầu tiên và có năng suất gần 1 tấn, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1,5 - 2 kg được bán ra thị trường với giá khoảng 50 nghìn đồng/1 kg. Theo anh Dương Quốc Vinh, hiện tại anh đang trồng thêm 4 ha cây dứa nguyên liệu tại vùng cát. Đến nay cây dứa đang sinh trưởng tốt và đã cho quả, hứa hẹn khi thu hoạch sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.
 Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ổn định sinh kế cho người dân, huyện Gio Linh đã trồng thử nghiệm 7 ha dứa trên vùng cát. Xã Trung Giang, huyện Gio Linh là một trong các đơn vị tiên phong thực hiện chuyển đổi sinh kế cho người dân bằng nuôi trồng tại vùng bãi ngang. Bà Dương Thị Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Giang, huyện Gio Linh cho biết: các loại cây mới dễ thích nghi, có thời gian chăm sóc ngắn, nhanh thu hoạch được áp dụng trồng trên cát như cây lạc, cây nén, dứa nguyên liệu, cây dưa lưới trồng trong nhà kính đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Theo bà Dương Thị Xuân, hiện nay chính quyền địa phương tiếp tục nhân rộng các mô hình chăn nuôi và trồng trọt có hiệu quả nhằm chuyển đổi sinh kế cho bà con ngư dân. Nhiều ngư dân vừa làm nghề đánh bắt hải sản vừa trồng trọt trên cát giúp kinh tế gia đình ổn định hơn.
 Sau 2 năm xảy ra sự cố môi trường biển, đến nay, việc đánh bắt, nuôi trồng hải sản, phát triển sinh kế trên vùng biển đã khởi sắc trở lại. Đặc biệt, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 80 mô hình chuyển đổi sinh kế có hiệu quả trên vùng cát. Đời sống và sản xuất của người dân vùng biển ngày một ổn định hơn.
 
                       
Mô hình sản xuất nông nghiệp trên cát của người dân vùng biển

Trồng dưa lưới trong nhà kính Nguyên Hương                                                

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội