Tin tức

Khắc phục hư hỏng thiết bị định vị tàu cá

Thứ bảy, 09/06/2018 - 17:29

Theo quy định của Uỷ ban Châu Âu EC thì các tàu đánh bắt xa bờ đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình, nhằm minh bạch và chống đánh bắt bất hợp pháp. Tuy nhiên tại tỉnh Quảng Trị, một số tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar hiện đang hoạt động không hiệu quả.

       Thiết bị Movimar của tàu cá ông Nguyễn Văn Phương, ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh bị hư hỏng không hoạt động được.

Từ năm 2013, ông Nguyễn Văn Phương, ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh là 1 trong 10 chủ tàu cá xa bờ của tỉnh Quảng Trị được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar. Tuy nhiên hiện nay, cũng như nhiều tàu cá khác, thiết bị Movimar trên tàu của ông Phương hiện đã bị hư hỏng, không hoạt động được.

Đây chính là trở ngại đối với những tàu cá đánh bắt xa bờ như ông Phương, nhất là trong bối cảnh Ủy ban Châu Âu EC yêu cầu các tàu cá phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Ông Nguyễn Văn Phương, thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh:
Để khắc phục tình trạng trên, đối với những thiết bị đã gửi về Chi cục Thủy sản tỉnh, đơn vị này đang gửi các thiết bị này đến cơ quan chức năng xem xét sửa chữa. Ngoài Movimar thì các tàu cá xa bờ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn được lắp đặt máy liên lạc tầm xa có tích hợp GPS VX-1700 có chức năng định vị và truyền thông tin về đất liền. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị hiện còn gần 20% tàu cá xa bờ đang cần được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
 
Hiện nay trong quá trình hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Thủy sản có hiệu lực từ 1/1/2019, thì Bộ NN&PTNT cũng như ngành chức năng hướng dẫn giao cơ quan chức năng nghiên cứu và hoàn thiện máy giám sát hành trình đáp ứng yêu cầu quốc tế, yêu cầu trong nước nhất là phù hợp hoàn cảnh kinh tế của bà con ngư dân

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh: 
Việc nghiên cứu và hỗ trợ ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết. Bởi thiết bị này vừa giúp người dân tránh đắt bắt cá bất hợp pháp, vừa cung cấp các bản tin dự báo thời tiết cũng như cảnh báo sớm về thiên tai để tránh trú. Chính vì vậy, người dân cần tích cực phối hợp để triển khai thực hiện. Khi lắp đặt, ngư dân không nên tắt thiết bị giám sát hành trình để góp phần ảm bảo an toàn hoạt động khai thác trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

 
Nguyên Bảo – Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội