Tin tức

Nhân rộng mô hình sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ hai, 11/06/2018 - 17:10

Trước tình hình biến đổi khí hậu xảy ra ngày càng phức tạp và khó lượng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã chủ động triển khai các giải pháp để vừa thích ứng vừa tạo ra giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trong đó, bước đầu thử nghiệm ở 2 loại cây trồng là lúa và lạc cho thấy mang lại hiệu quả về nhiều mặt.

Mô hình thâm canh lúa 

Sau khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh không chỉ đảm nhận tất cả các khâu dịch vụ mà còn quy hoạch đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, đầu tư xây dựng đường nội đồng, nâng cấp, sửa chữa hệ thống kênh mương và từng bước thay đổi hình thức tổ chức sản xuất phù hợp nhằm đem lại thu nhập cao cho các thành viên. Trong đó, đáng chú ý là trong tổng số diện tích đất lúa 120 ha, HTX đã tranh thủ sự hỗ của Dự án WB7 dự án cải thiện nông nghiệp có tưới, triển khai sản xuất cánh đồng mẫu lớn trên diện tích hơn 62 ha. Nét mới của mô hình này là cùng sản xuất 1 loại giống, cùng 1 công thức phân bón, cùng sử dụng công cụ sạ hàng, cùng chế độ nước tưới nên không chỉ giảm chi phí mà năng suất cũng cao hơn ruộng đại trà.
 
Ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh:

 

 
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng khó lường, trong khuôn khổ Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới WB7, từ vụ Đông Xuân 2016 -2017, ngành nông nghiệp đã hỗ trợ xây dựng mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và cho đến nay đã nhân rộng với quy mô 350 ha tại 3 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ. Qua 3 vụ sản xuất cho thấy, mô hình này không chỉ đem lại lợi nhuận coa hơn mà đã nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, tạo bước đột phá trong quá trình thâm canh cây lúa, thay đổi phương thức canh tác cũ bằng phương thức canh tác mới. Bên cạnh đó, đối với cây lạc, qua thử nghiệm thành công ở huyện Cam Lộ năng suất đạt 22 đến 25 tạ/ha, lợi nhuận mang lại cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với trồng lúa thiếu nước tưới hoặc trồng khoai sắn, vụ Đông Xuân năm 2017-2018, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo, nhân rộng ra ở các huyện Gio Linh và Vĩnh Linh với tổng diện tích hơn 80 ha. Được hỗ trợ kinh phí để làm đất, bạt ni lon để phủ, công cụ gieo hạt, 100% giống, 70% lượng phân bón và được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, các HTX và người dân áp dụng vào sản xuất mang lại kết quả cao, năng suất bình quân đạt hơn 2,6 tấn/ha, lợi nhuận mang lại cao hơn trồng đại trà 8,3 triệu đồng/ha.
 
Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:Trên cơ sở đánh giá, sơ kết hiệu quả kinh tế mang lại của các mô hình, triong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ nhân rộng. Cùng với đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi, kênh mương, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ khảo sát, lựa chọn địa điểm, tổ chức tập huấn cũng như hỗ trợ cho các địa phương và người dân thay đổi tập quán canh tác, thâm canh cây lúa cũng như chuyển đổi những chân rộng thiếu nước tưới hoặc lâu nay trồng khoai sắn sang trồng lạc có tưới, tăng khả năng thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí hậu và cải thiện đời sống cho người dân.
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội