Tin tức

Quảng trị thực hiện thành công chương trình Hạnh phúc Quảng Trị

Thứ tư, 13/06/2018 - 17:08

Hạnh phúc Quảng Trị là chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc được triển khai từ năm 2015 đến 2017, với tổng số vốn đầu tư 11,67 triệu USD, trong đó KOICA viện trợ không hoàn lại 9,67 triệu USD. Sau 3 năm thực hiện, chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng, nhất là đã từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thay đổi tập quán sản xuất, chăn nuôi và nâng cao đời sống người dân trong vùng dự án.

Nuôi dê từ chương trình Hạnh phúc Quảng Trị hỗ trợ vốn ở xã Cam Thủy huyện Cam Lộ


Tháng 3/2016, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ được chương trình Hạnh phúc Quảng Trị đầu tư trên 12,3 tỷ đồng, trong đó hơn 8,4 tỷ đồng dành cho 6 nhóm chăn nuôi bò, dê, nuôi cá nước ngọt và làm hương. Nhờ nguồn vốn cho mượn không tính lãi trong 3 năm và được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, người dân đã áp dụng vào trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, sau hơn 2 năm, nhìn chung các mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân rất phấn khởi nên từ chổ ban đầu chỉ có 50 hộ tham gia, nay đã tăng lên 124 hộ. Điều đáng nói hơn là khi thực hiện mô hình này, người dân đã thay đổi tập quán làm ăn, phát triển kinh tế theo nhóm, các thành viên cùng liên kết, hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau từ khâu chọn giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho đến chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Đây chính là cơ sở quan trọng để xã Cam Thủy rút kinh nghiệm, chỉ đạo nhân rộng trong những năm tới.
 
Ông Lê Văn Hiệu, một trong những thành viên tham gia mô hình nuôi bò ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ:


Không chỉ ở Cam Thủy, chương trình Hạnh phúc Quảng Trị còn triển khai trên địa bàn các xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, Hải Thượng, Hải Ba, huyện Hải Lăng, Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, Mò Ó, huyện Đakrông; xã Thuận, huyện Hướng Hóa và Gio Phong, Gio Thành, huyện Gio Linh. Cùng với đầu tư xây dựng 60 công trình thiết yếu phục sản xuất như kênh mương, đường giao thông nội đồng, chương trình đã hỗ trợ về vốn, giống, tập huấn kỹ thuật, giúp cho người dân sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng, phòng chống sạt lở bờ sông và hạn chế hiện tượng cát bay, cát lấp ở vùng cát ven biển. Thực tế cho thấy, không chỉ xóa đói giảm nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân mà quan trọng hơn là thông qua việc xây dựng các mô hình đã nâng cao năng lực tự lập cho người dân.
 
Bên cạnh đó, chương trình Hạnh phúc Quảng Trị còn triển khai dự án nâng cấp trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phục vụ cho công tác giảng dạy, thực hành, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp. Được biết Hạnh phúc Quảng Trị là chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư 11,67 triệu USD, trong đó KOICA viện trợ không hoàn lại 9,67 triệu USD. Quá trình triển khai, tỉnh Quảng Trị đã bám sát mục tiêu của chương trình, tập trung chỉ đạo và thưc hiện có hiệu quả.
 
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị:Với những hiệu quả bước đầu do chương trình  Hạnh phúc Quảng Trị mang lại, tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo rút kinh nghiệm qua các mô hình thực hiện ở các địa phương trong vùng hưởng lợi để nhân rộng trên địa bàn, chỉ đạo trường Trung cấp NN&PTNT tổ chức nghiên cứu, đào tạo cán bộ; xây dựng quy trình vận hành, sử dụng các trang thiết bị 1 cách có hiệu quả. Đồng thời mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của KOICA.
 


Bá Thuần
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội