Tin tức

Sáng nay gần 169.000 học sinh Quảng Trị khai giảng năm học mới 2020 - 2021

Thứ bảy, 05/09/2020 - 09:28

Trong không khí hân hoan của ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng ngày 5/9, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Cùng với gần 23 triệu học sinh trên khắp cả nước, Quảng Trị cũng có gần 169.000 học sinh bước vào năm học mới. Đây là một năm học mà ngành GD&ĐT Quảng Trị xác định cùng lúc thực hiện cả 2 mục tiêu: vừa đảm bảo hoạt động dạy và học vừa đảm bảo phòng chống dịch. Đến chung vui với các thầy cô giáo và các em học sinh tại các đơn vị trường học trong buổi lễ khai giảng sáng 5/9, có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THCS và THPT Đakrông

Đúng 7h30 phút sáng 5/9, tiếng trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Học sinh được trở lại với trường lớp sau một năm học 2019 -2020 nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID - 19. Dịch bệnh vẫn còn và khó khăn vẫn đang ở phía trước, thế nhưng bước vào năm học mới, mỗi học sinh đều mang trong mình niềm vui, niềm hân hoan ngày tựu trường với những quyết tâm của năm học mới.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học và THCS Pa Tầng huyện Hướng Hóa

Trong sáng 5/9, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến tham dự lễ khai giảng, đánh trống khai trường, tặng hoa và quà chúc mừng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các nhà trường bước vào năm học mới với nhiều thành công và thắng lợi mới. Sở Giáo dục và Đào tạo ( GD&ĐT) cùng các cơ quan, đơn vị đã dành nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có điều kiện đến trường và nỗ lực vươn lên trong học tập.
 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng tặng quà cho Trường Mầm non Ba Nang nhân dip khai giảng năm học mớ
i
 
Năm học này, toàn ngành giáo dục và đào tạo Quảng Trị có 168.952 học sinh, trong đó có hơn 40.000 học sinh đầu cấp; gần 14.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Hiện nay, quy mô mạng lưới trường, lớp học trong toàn tỉnh đã được tổ chức, sắp xếp lại từng bước hợp lý, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn. Toàn tỉnh hiện có 409 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục ngoại ngữ. Việc sáp nhập, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp đã giảm được đầu mối, tinh gọn bộ máy, tăng quy mô trường lớp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.
 
Đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng hoa chúc mừng trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị

Tại khu vực miền núi, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, song cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp các ngành, sự nghiệp giáo dục đào tạo trên địa bàn vùng sâu vùng xa từng bước khởi sắc; quy mô trường lớp được duy trì ổn định, từng bước giảm dần các điểm trường lẻ. Công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tốt. Cơ sở vật chất trường học, trang thiết bị dạy học được tăng cường đầu tư theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Năm học 2019 - 2020, UBND tỉnh đã đầu tư xóa 109 phòng học tạm, mượn với tổng kinh phí 76 tỷ đồng, hoàn thành đạt 100% kế hoạch nguồn vốn ngân sách tỉnh theo Đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn và đạt 28% so với mục tiêu của Đề án giai đoạn 2019-2021.
 
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tặng quà của lãnh đạo tỉnh cho Trường Mầm non Triệu Thượng, Triệu Phong

Đến nay, toàn tỉnh có 269 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỉ lệ gần 68%. Cùng với việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nhiều địa phương trong tỉnh thời gian qua đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng trường học kiểu mẫu nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng hiện đại, đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục.
 
Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Lan Hương tặng hoa và quà động viên thầy và trò Trường Tiểu học và THCS Triệu Trung, Triệu Phong năm học mới 2020 -2021
 
Năm học 2020 - 2021, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương của tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; triển khai Luật Giáo dục (sửa đổi); là năm học triển khai chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, áp dụng thực hiện chương trình sách giáo khoa lớp 1. Ngành cũng đã tập trung nguồn lực để kịp thời mua sắm, phân bổ các trang thiết bị dạy học phù hợp với chương trình sách giáo lớp 1 về cho các đơn vị trường học để triển khai ngay sau khi bước vào năm học mới.


Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Văn Phụng tặng quà cho Trường Tiểu học thị trấn Cam Lộ

Chủ đề năm học 2020 – 2021 của ngành GD&ĐT Quảng Trị là: “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức, năng lực đổi mới, sáng tạo của nhà giáo; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”. Việc lựa chọn chủ đề năm học này nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của nhà giáo đối việc dạy chữ và dạy người. Toàn ngành xác định đây là chủ đề của năm học 2020 - 2021 nhưng cũng là nhiệm vụ trọng tâm của các năm học tiếp theo; trong đó, coi trọng việc củng cố và bổ sung các giá trị nền tảng cho cả thầy và trò như trách nhiệm công dân, tình yêu quê hương đất nước và gia đình, tôn trọng các chuẩn mực đạo đức, thẩm mỹ của dân tộc, thực hiện và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.
 
Buổi lễ khai giảng tại Trường Tiểu học thị trấn Cam Lộ
 
Năm học này, Ngành GD&ĐT Quảng Trị quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả 13 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, trọng tâm là xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, dân chủ, kỷ cương; tăng cường an ninh, an toàn trường học; chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học; xây dựng văn hóa học đường, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Tích cực triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới từ năm học 2020 – 2021; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; triển khai thực hiện Đề án Phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng mở rộng mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú tạo thuận lợi cho học sinh, giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
 
 
Trường THCS và THPT Đakrông đón các học sinh lớp 6
 
Với phương châm tổ chức ngắn gọn, hướng đến học sinh, vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch vừa tạo không khí vui tươi, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 thực sự là hoạt động khởi đầu cho một năm học mới với nhiều mục tiêu và nỗ lực đạt kết quả cao nhất.
 
 

Nhóm Phóng viên Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD