Tin tức

Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở sơ kết 6 tháng đầu năm

Thứ năm, 14/06/2018 - 15:20

Sáng nay (14/6), Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí UVBTVTU là thành viên và tổ giúp việc Ban Chỉ đạo, các đồng chí trưởng ban xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở các huyện, thị, Thành ủy, đảng ủy trực thuộc.Các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc BCĐ đều cho rằng: bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, tồn tại, đó là: chính quyền một số nơi chưa làm tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên quy trình, thủ tục để giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân như: công tác quy hoạch, quản lý đất đai, quy hoạch cụm công nghiệp, đền bù giải phóng mặt bằng, khai thác khoáng sản...vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp; tình trạng tranh chấp địa giới hành chính, đất đai ở các xã chưa được giải quyết dứt điểm; tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm, tệ nan xã hội chưa được đẩy lùi gây bức xúc trong nhân dân; việc phối hợp giữa các ban ngành chức năng ở cơ sở trong triển khai thực hiện quy chế dân chủ hiệu quả chưa cao.

Nguyên nhân là do một số cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm chỉ đạo thực hiện. Ban Chỉ đạo ở nhiều cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và các loại hình doanh nghiệp chưa được kiện toàn, hoạt động còn hình thức. Trong quá trình thực hiện một số chương trình, dự án trên địa bàn chưa quan tâm và thực hiện tốt công tác tham vấn cộng đồng….

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: việc thực hiện
Quy chế dân chủ có ý nghĩa hết sức rất quan trọng trong việc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân, người lao động, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Trong tình hình hiện nay, thực hiện quy chế dân chủ cần phải được chú trọng và quan tâm nhiều hơn nữa, tuy nhiên việc thực hiện quy chế dân chủ phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật, tránh lợi dụng dân chủ dẫn đến những hành động quá khích, quá trớn. Thực tế đó đòi hỏi phải có sự thay đổi về nhận thức, về tư duy thực hiện dân chủ. Không ai khác mà cán bộ, đảng viên và các tổ chức đoàn thể phải cùng với Đảng tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu.

Về nhiệm vụ sắp tới, đồng chí Phạm Đức Châu yêu cầu, Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ các cấp cần phát huy vai trò của mình, nhất là tập trung chuẩn bị cho việc tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho Ban Dân vận nghiên cứu xây dựng đề án về việc chống hình thức trong thực hiện quy định quy chế dân chủ để khắc phục bệnh hình thức trong việc thực hiện quy định này.

Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị: Ban Chỉ đạo kiến nghị với Trung ương một số vấn đề như: kiến nghị Trung ương xem lại và bổ sung quy trình ban hành các chính sách; cần có luật quy định về quyền của công dân, ví dụ như luật biểu tình; xem xét lại những văn bản quy định không phát huy hiệu quả trong thực tiễn.
 
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị: Thanh tra tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét lại quy trình xử lý khiếu nại, tố cáo của công dân để giải quyết vấn đề từ gốc, đồng thời đề nghị HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vấn đề này. Sắp tới tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai nhiều dự án quan trọng, vì vậy không được chủ quan dù là vấn đề nhỏ hay lớn, phải phát huy dân chủ để tránh những vụ việc không hay xảy ra.

Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội