Tin tức

Hội nghị giao ban các cơ quan tiến hành tố tụng quí II năm 2018

Thứ năm, 14/06/2018 - 15:37

Sáng nay (14/6), đồng chí Phan Văn Phụng, UVBTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị giao ban các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Quảng Trị quý II/2018.

 
Đồng chí Phan Văn Phụng, UVBTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Quý II/2018, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giảm so với quý I/2018 với tổng số 105 vụ, tuy nhiên hành vi phạm tội xâm phạm thân thể, nhân phẩm phát sinh như “Tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” thụ lý, khởi tố 2 vụ. Các cơ quan chức năng đã thụ lý 217 tin báo, tố giác về tội phạm  và đã giải quyết 137 tin báo, tố giác; Cơ quan điều tra hai cấp thụ lý điều tra 169 vụ/245 bị can.

Các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Quảng Trị tiếp tục phối hợp có hiệu quả trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn; tiếp tục tập huấn các đạo luật, hướng dẫn trả lời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu, nhận thức và áp dụng pháp luật đối với cấp huyện cũng như thông báo, rút kinh nghiệm trong công tác. Đồng thời, đã chú trọng giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động tư pháp, tăng cường tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong quá trình giải quyết.


Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Phụng, UVBTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ cơ quan tiến hành tố tụng, góp phần đấu tranh, phòng, chống tội phạm có hiệu quả, đảm bảo đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; đối với một số vụ án thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo, đồng chí đề nghị: các cơ quan cần tiếp thu, nghiên cứu và xem xét xử lý các vụ án thấu tình, đạt lý, để kết quả sau khi xét xử các vụ án cần tạo được sự đồng tình của người dân địa phương và dư luận, tránh tình trạng người dân không đồng tình, gửi đơn đến các cơ quan tố tụng. Và trước khi đưa ra xét xử các vụ án này, các cơ quan cần có báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về chủ trương, quan điểm xử lý vụ việc và thời gian xét xử. 

Đồng chí Phan Văn Phụng cũng lưu ý: Sắp tới tại kỳ họp HĐND tỉnh sẽ chất vấn những vấn đề xảy ra trên địa bàn, đề nghị các cơ quan cần chuẩn bị kỹ để trả lời chất vất về những vụ việc đang thụ lý. Đối với các đơn vị chưa kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, đồng chí đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng cần chỉ đạo phân công cán bộ phụ trách để giải quyết các vụ việc đúng quy định của pháp luật./.

Nguyên Bảo – Thúc Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội