Tin tức

Tăng cường quản lý khai thác cát sỏi ở huyện Đakrông

Thứ hai, 14/09/2020 - 14:45

Những năm trước, tình hình khai thác cát sỏi trên địa bàn huyện Đakrông diễn biến khá phức tạp. Trong đó, khai thác cát sỏi trái phép diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương. Với sự vào cuộc của ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương, tình trạng này đã và đang được chấn chỉnh. Tuy nhiên, thực tế tại các đơn vị được cấp phép khai thác cát sỏi trên địa bàn huyện Đakrông hiện vẫn còn tồn tại một số bất cập cần được khắc phục, chấn chỉnh từ phía các cơ quan có chức năng.

 
Hoạt động khai thác cát sỏi của HTX  Khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Đakrông

Cách đây 2 năm, tại khu vực mỏ cát sỏi có diện tích 3,47 ha được cấp phép của HTX Khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Đakrông, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, đã từng xảy ra tai nạn đuối nước khiến 1 học sinh thiệt mạng.

Với sự vào cuộc chấn chỉnh của các cơ quan chức năng, hiện nay xung quanh điểm mỏ này đơn vị khai thác đã cắm các biển cảnh báo nguy hiểm, ngoài ra đơn vị cũng đã chú trọng hơn trong công tác hoàn trả mặt bằng sau khai thác để phòng tránh tai nạn thương tích cho người dân.

Ông Hồ Văn Châu, Giám đốc HTX Khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Đakrông, thị trấn Krông Klang cho biết: “Từ khi được cấp phép gia hạn hoạt động trở lại, đơn vị đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đảm bảo an toàn trong khu vực mỏ khai thác. Đơn vị cũng cắm các biển cảnh báo cấm người dân xuống khu vực mỏ tắm để đảm bảo an toàn”.

Huyện Đakrông hiện có 5 điểm khai thác cát sỏi đã được cấp phép hoạt động. Trong đó bao gồm Công ty TNHH Nguyên Đức Hà hiện đang khai thác tại thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên; Công ty TNHH MTV Phúc Lan đang khai thác tại địa phận thuộc thôn Ba Rầu, xã Mò Ó; Công ty TNHH Xây dựng số 9 hiện đang được cấp phép khai thác tại thôn A Vương, A Liêng, xã Tà Rụt và HTX khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Đakrông hiện đang khai thác tại khu vực sông thuộc thị trấn Krông Klang. Tổng diện tích được cấp phép hơn 14,3 héc ta. Trữ lượng khai thác khoảng hơn 400.000m3. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng số 9 có diện tích khai thác được cấp phép lớn nhất với 6,48 héc ta và tổng trữ lượng khai thác hơn 177.800m3. Việc cấp phép đã phân định rõ ranh giới khai thác nên hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường, sạt lở đất và những hệ lụy khác.
 
Bên cạnh các đơn vị được cấp mỏ, hiện nay, tại xã Ba Lòng và một số địa phương, các doanh nghiệp cũng đang hoàn tất các thủ tục để được cấp phép khai thác cát sỏi để qua đó hạn chế việc khai thác cát sỏi trái phép nhằm góp phần vào nguồn thu ngân sách và giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Theo chính quyền các xã có mỏ khai thác cát sỏi được cấp phép trên địa bàn, thời gian qua, các ngành chức năng cùng với chính quyền địa phương đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị, doanh nghiệp khai thác cát sỏi, ngoài ra cũng đã xử phạt nhiều trường hợp khai thác cát sỏi trái phép. Do đó, đến nay tình trạng trên đã dần được chấn chỉnh, các đơn vị khai thác cát sỏi hoạt động đã tuân thủ theo các quy định về hoàn thổ, đảm bảo môi sinh môi trường.

Ông Hồ Văn Do, Chủ tịch UBND xã Mò Ó, huyện Đakrông cho biết thêm:“Các đơn vị cơ bản đã chấp hành nghiêm các quy định liên quan đến sạt lở đất và nguồn nước. Đối với chính quyền cũng đã phối hợp với huyện theo dõi chặt chẽ. Về phía Sở TN-MT tỉnh hàng năm cũng thường xuyên kiểm tra hoạt động khai thác của công ty trên địa bàn”.  
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác chấn chỉnh tình trạng khai thác cát sỏi trái phép tại huyện Đakrông thì vẫn còn một số đơn vị khai thác cát sỏi được cấp phép vẫn đang để lại những hệ lụy cho người dân như: việc hoàn thổ vẫn chưa thực hiện tốt, việc khai khai thác cát sỏi còn gây sạt lở đất sản xuất và làm hư hỏng, xuống cấp hệ thống giao thông đi lại tại các khu vực mỏ và các tuyến đường do Nhà nước đầu tư là một thực tế cần khắc phục.

 Ông Nguyễn Quang, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đakrông cho biết: “Hàng năm chúng tôi đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định về khai thác cát trên địa bàn. Chúng tôi cũng đã phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát. Theo đó, trong quá trình khai thác các đơn vị chủ yếu vi phạm những lỗi như khai thác sớm và kết thúc muộn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở các đơn vị tiến hành hoàn thổ sau khai thác, cắm biển cảnh báo an toàn tại các khu vực mỏ”.

Cần khẳng định, hiện nay dù các đơn vị được cấp phép để khai thác cát sỏi nhưng việc khai thác trái phép vẫn có nguy cơ xảy ra. Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, cần tăng cường phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, các địa phương, thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị khai thác cát sỏi trên địa bàn huyện Đakrông. Đồng thời, ngành chức năng cũng cần sớm chấn chỉnh đối với những đơn vị vi phạm để việc khai thác cát sỏi không để lại những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra. Việc làm này không chỉ giảm bớt các vụ việc vi phạm, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường cũng như nguồn tài nguyên khoáng sản mà còn là cách để bảo vệ nguồn tài nguyên, giữ đất sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội ở các địa phương.../.
                                                                      

 Minh Dương – Minh Trí
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD