Tin tức

Tập trung giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 13/09/2020 - 17:04

Các làng nghề truyền thống đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh ta. Nhiều làng nghề truyền thống hiện nay đã được khôi phục, đầu tư phát triển với quy mô và kỹ thuật cao hơn, hàng hóa không những phục vụ nhu cầu trong tỉnh mà còn cho đáp ứng nhu cầu cầu ở một số tỉnh bạn với giá trị lớn. Tuy nhiên, một trong những thách thức đang đặt ra đối với các làng nghề là vấn đề môi trường và sức khỏe của người lao động, của cộng đồng dân cư đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoạt động sản xuất của các làng nghề.

 
Cho đến thời điểm này, người dân sản xuất bún ở thôn Cẩm Thạch xã Thanh An vẫn chưa sản xuất tại khu vực tập trung

Tại làng nghề bún Thượng Trạch, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong trước đây có 24 hộ làm nghề sản xuất bún. Thực hiện Quyết định số 485 của UBND tỉnh năm 2017 về phê duyệt Dự án xây dựng mô hình về xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề dựa vào cộng đồng, từ đầu năm 2020 đã có 21 hộ chuyên sản xuất bún đã được di dời sang khu sản xuất mới tập trung. Theo đánh giá của lãnh đạo xã Triệu Sơn cũng như người dân thì việc di dời sang khu vực sản xuất tập trung đã đem lại hiệu quả tích cực.
 
Ông Trần Suôn một trong những hộ dân sản xuất bún tại thôn Thượng Trạch xã Triệu Sơn chia sẻ: “ Sản xuất bún là nghề truyền thống từ lâu của người dân nơi đây. Phải nói rằng, trước khi được cán bộ xã trực tiếp hướng dẫn, tuyên truyền đến sản xuất tại khu vực tập trung thì  chúng tôi vẫn còn nhiều băn khoăn. Tuy nhiên, khi ra địa điểm mới thì vấn đề môi trường đã được khắc phục, sản xuất riêng biệt nên rất thoáng đãng, năng suất cũng tăng lên. Đây cũng chính là suy nghĩ của những hộ sản xuất bún tại đây”.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 49 làng nghề, làng có nghề tiểu thủ công nghiệp đang tồn tại và phát triển, trong đó 15 làng nghề đã được công nhận với các ngành như: nước mắm, làm bún bánh, nấu rượu, chổi đót, bảo quản, chế biến thủy sản, chế biến nông sản… Nhìn chung, công tác phát triển và bảo vệ môi trường làng nghề được các cấp các ngành quan tâm đầu tư, bước đầu cho thấy nhiều làng nghề đã được công nhận, việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải đã được quan tâm. Năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 391/QĐ-UBND ngày 26/02/2014 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường và xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 30/2018/NQ-HĐND ngày 08/12/2018 về việc thông qua “Đề án xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Trong đó, ưu tiên xử lý ô nhiễm môi trường tại làng bún Cẩm Thạch, Thượng Trạch và Linh Chiểu. Đến nay, hệ thống thu gom và xử lý nước thải làng bún Thượng Trạch đã xây dựng xong, đưa vào sử dụng bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Làng bún Cẩm Thạch và làng bún  Linh Chiểu đang trong quá trình xây dựng khu làng nghề mới để di dời các hộ sản xuất, chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

 Ông Nguyễn Hữu Vãn, Chủ tịch UBND xã Triệu Sơn huyện Triệu Phong khẳng định thêm rằng: “ Chúng tôi phải tích cực vận động, phân tích những lợi ích tích cực nhất là vấn đề về môi trường để người dân hiểu và tham gia. Tuy nhiên, bước đầu khi sản xuất tại khu vực tập trung thì người dân cũng phải bỏ ra một số vốn ban đầu để xây dựng cơ sở vật chất, đóng tiền điện hàng tháng để vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung cũng chính là một trong những chi phí mà người dân tại các địa điểm này phải thực hiện”.
 
Hệ thống xử lý nước thải tại làng nghề bún Thượng Trạch đi vào hoạt động từ cuối năm 2019.

Một thực tế cho thấy rằng, hiện nay đối với một số làng nghề xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường thì chủ yếu do nước thải sản xuất, nổi cộm là các làng nghề như: bún Cẩm Thạch, bún Linh Chiểu, hấp sấy cá Gio Việt, và thị trấn Cửa Việt,… đây là ngành nghề đòi hỏi có nhu cầu sử dụng nước rất lớn. Nước thải chủ yếu từ các công đoạn như rửa, ngâm ủ, rửa bột, …nên có hàm lượng BOD, COD cao. Kết quả phân tích mẫu nước thải tại một số làng nghề trên địa bàn tỉnh cho thấy tại các làng nghề làm bún các thông số như: BOD, COD, TSS và Coliform đều vượt quy chuẩn cho phép như: làng bún Linh Chiểu thông số COD vượt từ 8,5 đến 14,9 lần; làng bún Cẩm Thạch thông số COD vượt 41,33 lần; làng nghề hấp cá xã Gio Việt thông số COD vượt 3,21 lần so với QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp (cột B). Hầu hết các làng nghề lại chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải nên có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước mặt cục bộ tại địa phương.
 
Ông Võ Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cho biết: Xác định việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các điểm làng nghề là nhiệm vụ quan trọng hiện nay, đặc biệt là những địa điểm như sản xuất bún bánh, cá hấp sử dụng lượng nước nhiều hàng ngày. Cùng với tuyên truyền thì chúng tôi cũng tăng cường việc kêu gọi xã hội hóa, các nguồn vốn của Trung ương và địa phương để tiếp tục hổ trợ cho các địa phương cùng với người dân xử lý hiệu quả vấn đề này trong thời gian tới”
 
Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc  kiểm soát chất thải làng nghề, hạn chế phát sinh ô nhiễm làng nghề việc quy hoạch dành quỹ đất cho làng nghề, xây dựng phương án bảo vệ môi trường làng nghề theo Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT, việc di dời những hộ dân sản xuất tại các làng nghề đến khu tập trung vẫn còn những vướng mắc đòi hỏi công tác tuyên truyền, đưa ra giải pháp phù hợp vẫn đang là nội dung mà các cấp cùng với ngành chức năng cùng chung tay thực hiện.
 

Minh Hiển
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD