Tin tức

BTV Tỉnh ủy nghe báo cáo về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

Thứ năm, 21/06/2018 - 14:51

Sáng nay (21/6), đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc của BTV Tỉnh ủy để nghe UBND tỉnh báo cáo chuyên đề về quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy .

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy: công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cùng với ngành chức năng chỉ đạo nên công tác này đã từng bước đi vào nề nếp. Mặc dù vậy, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, đó là trách nhiệmquản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản ở một số cơ quan, cấp chính quyền chưa đầy đủ. Trong một thời gian dài thiếu kiểm tra, buông lỏng kiểm tra, giám sát; công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra giám sát chưa thường xuyên; các quy trình trong các quy định của luật chưa đầy đủ, thiếu hướng dẫn, nhất là về tham vấn cộng đồng đã tạo ra sự lo lắng, không đồng thuận trong nhân dân. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp vi phạm hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ môi trường, hoàn trả mặt bằng đã làm mất niềm tin của nhân dân.

Tại cuộc họp, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy và lãnh đạo các địa phương đã phân tích, làm rõ thêm thực trạng quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất một số kiến nghị, giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ này. Theo đó, vấn đề quan trọng nhất là phải xây dựng cơ chế phân công, phân cấp trong quản lý Nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản; công khai minh bạch thông tin quy hoạch, khai thác khoáng sản cho nhân dân, cán bộ và lãnh đạo địa phương biết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo gắn với việc tổ chức thực hiện tham vấn cộng đồng rộng rãi hơn; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về lĩnh vực này; xây dựng quy trình xử lý khi phát sinh tranh chấp. Việc khai thác tài nguyên khoáng sản phải đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, của doanh nghiệp yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Vì vậy BTV Tỉnh ủy nên xây dựng và ban hành nghị quyết về vấn đề này.

Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản và khắc phục được những hạn chế trong công tác này, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân hiểu được rằng: tài nguyên khoáng sản là sở hữu của toàn dân và do Nhà nước quản lý, vì thế cần phải cân nhắc kỷ lưỡng trong việc cấp phép khai thác cho các doanh nghiệp và phải sử dụng theo hướng triệt để tiết kiệm, tính toán đảm bảo lợi ích kinh tế giữa nguồn thu từ khoáng sản với lợi ích của Nhà nước, của nhân dân và phải đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường, cảnh quan. Đây là nhiệm vụ mà người đứng đầu các cấp ủy Đảng phải thực hiện. Cùng với đó là phát huy tối đa việc thực hiện quy chế dân chủ theo phương châm cái gì có hại cho dân thì kiên quyết không thực hiện. Qua buổi làm việc này, BTV Tỉnh ủy yêu cầu, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và cấp dưới thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng trong việc rà soát lại vấn đề cấp phép trong thời gian qua và xem xét lại từng dự án cụ thể để có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Theo đó, BTV Tỉnh ủy yêu cầu: UBND tỉnh rà soát lại vấn đề cấp phép khai thác khoáng sản trong thời gian qua trên tinh thần phải công khai, minh bạch để nhân dân giám sát. Qua rà soát, thu hồi giấy phép của những đơn vị khai thác không đúng hoặc những đơn vị được cấp phép nhưng việc khai thác không có lợi cho nhà nước, cho nhân dân. Chấm dứt việc khai thác vàng sa khoáng theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Chính trị, đồng thời tăng cường công tác bảo vệ, quản lý ở những địa bàn có vàng. Đối với việc khai thác cát thạch anh, UBND tỉnh không cấp thêm mỏ mới, riêng các dự án đã được cấp phép đề nghị UBND tỉnh rà soát lại và chỉ cấp phéo đối với dự án có chế biến sâu. BTV Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND tỉnh tuân thủ quy hoạch khai thác cát, sỏi xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để có giải pháp phù hợp, lưu ý đến việc bảo vệ môi trường và xói lở bờ sông.

BTV Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các dự án đã được cấp phép khẩn trương hoàn thổ, trả lại mặt bằng theo quy định; định kỳ chủ động rà soát, cập nhật để bổ sung hoặc đưa ra khỏi quy hoạch những dự án có tác động không tốt đến môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. HĐND tỉnh cần tăng cường giám sát chuyên đề và giám sát tại kỳ họp đối với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản . Một vấn đề quan trọng mà BTV Tỉnh ủy yêu cầu MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội cần hết sức lưu ý đó là phải lấy ý kiến rộng rãi trong đoàn viên, hội viên khi thực hiện chức năng quyền đại diện nhằm tạo sự đồng thuận cao khi triển khai cấp phép các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản. UBKT các cấp cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời các dấu hiệu vi phạm.

Nguyễn Loan – Tạ Hưng 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội