Tin tức

Nhà thờ cổ họ Nguyễn Đức 180 năm tuổi

Thứ năm, 21/06/2018 - 15:48

Nhiều đời nay, con cháu dòng họ Nguyễn Đức, ở làng An Thơ, xã hải Hòa huyện hải Lăng luôn tự hào về báu vật quý giá mà tổ tiên truyền lại. Đó chính là ngôi nhà thờ họ 180 năm tuổi, nơi lưu giữ 15 bài thơ cổ dạy thế hệ sau cách đối nhân, xử thế.

Bức bình phong trước nhà thờ cổ họ Nguyễn Đức 

Nhà thờ dòng họ Nguyễn Đức làng An Thơ, xã Hải Hòa được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 13 (1832). Cụm kiến trúc có bình phong, tường bao quanh, chính điện gồm: lầu Ngọ Môn, thành và trụ biểu... Ngay cửa chính của nhà thờ họ có đôi câu đối trên tấm bình phong: “Thân trụ địa duy vạn cổ/Giang phong sơn nguyệt thiên thu”. Tạm dịch là: Trụ do thiên định có ở trời đất này từ xa xưa/Cùng với gió trăng sông núi tồn tại mãi mãi. Đối với con cháu dòng họ Nguyễn Đức, đôi câu đối này thể hiện niềm tin của tổ tiên rằng ngôi nhà thờ cũng như linh hồn họ tộc sẽ sống mãi muôn đời. Đặc biệt, phía dưới mái trước, bên trong nhà thờ có 15 bài thơ cổ được chạm khắc trên bản gỗ bằng chữ Hán là nét chấm phá đặc biệt trong tổng thể kiến trúc nhà thờ dòng họ Nguyễn Đức.

Được viết theo thể Thất ngôn bát cú Đường luật,15 bài thơ cổ đều không có tên tác giả và nhan đề ngoài hai chữ “Kỉnh họa” được khắc dưới bài thơ - tức là mời mọi người đối đáp, viết thêm. Dù phản ánh nhiều vấn đề khác nhau trong đời sống nhưng các bài thơ cổ nơi đều  hướng đến cách đối nhân, xử thế, răn dạy hậu thế.

Có lẽ vì thế mà con cháu họ Nguyễn Đức luôn nêu cao ý thức trong việc tìm hiểu cái hay, cái đẹp của từng bài thờ cổ và hầu hết này đều thuộc các bài thơ cổ bởi vì được nghe nhiều lần mà thành nếp trong tiềm thức. Ví như bài “Tiên năng liễu tận thế gian sự/Nhiên hậu phương ngôn xuất thế gian” (tạm dịch: Trước tiên hãy hiểu biết mọi việc trong thế gian/Rồi sau mới nói đến việc ra khỏi thế gian); “Nhân sinh bất thức kỳ trung vị/Cẩm tú y quan thổ dữ khôi” (tạm dịch: Sống trên đời chẳng biết ở trong đó có mùi vị gì/Thì áo gấm mũ thuê cũng chỉ là đất với tro mà thôi);
 
Hơn 180 năm qua, nhà thờ dòng họ Nguyễn Đức vẫn trường tồn như một chứng nhân lịch sử , là nơi che chở  cho nhiều thế hệ người dân làng An Thơ trong nhiều  trận lũ lịch sử. Trải qua hai cuộc kháng chiến mà không bị bom đạn tàn phá là yếu tố góp phần dệt nên câu chuyện về sự linh thiêng của nhà thờ cổ này.

Dẫu được con cháu cố công gìn giữ nhưng đến nay, những bài thơ cổ trong nhà thờ dòng họ Nguyễn Đức vẫn không tránh khỏi sự tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt. Đã có 4/15 bài thơ đã mờ nét. Nhà thờ họ cũng thế. Đó cũng là nỗi trăn trở lớn của con cháu dòng họ Nguyễn Đức.
 
Ông Nguyễn Đức Thắng - Trưởng họ Nguyễn Đức làng An Thơ, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng: 
Vâng, đó cũng là nguyện vọng của con cháu dòng họ Nguyễn Đức trong việc giúp bảo tồn, phục dựng những di sản được xem là báu vật của muôn đời.
 
Linh Xuân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội