Tin tức

Nghị lực của một người phụ nữ khuyết tật

Thứ hai, 14/09/2020 - 14:52

Sinh ra và lớn lên không may mắn khi cơ thể bị khuyết tật, tuy nhiên, không vì vậy mà chị Lê Thị Yên ở thôn Đức Xá xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh lại buông xuôi, phó mặc cho số phận. Bằng ý chí và nghị lực, chị đã vươn lên làm chủ cuộc sống với mức thu nhập bình quân mỗi năm hơn 150 triệu đồng, là tấm gương phát triển kinh tế của phụ nữ khuyết tật trên địa bàn.


Với sự cần cù, chăm chỉ, gia đình chị Yên có thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm từ việc trồng trọt, chăn nuôi
 
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Đức Xá xã Vĩnh Thủy huyện Vĩnh Linh, chị Lê Thị Yên không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa khi cơ thể chị không lành lặn. Từ nhỏ phải làm quen với việc làm tất cả mọi thứ chỉ bằng 1 cánh tay, chị Yên đã tập cho mình ý chí, quyết tâm và sự lạc quan, mọi thứ đều phải cố gắng gấp đôi người thường. Không thể kể hết sự vất vả của chị, nhưng rồi đất không phụ lòng người, từ trồng lúa, trồng sắn, nuôi lợn, vịt và trâu bò đã mang về cho gia đình chị hơn 150 triệu đồng mỗi năm, giúp chị và gia đình ổn định cuộc sống.

Chị chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ ngừng cố gắng, vì tôi biết chỉ có cố gắng mới chứng minh tôi chỉ thiếu 1 cánh tay còn lại tôi có thể làm được tất cả mọi việc như một người bình thường. Như vậy để lúc nào cũng có động lực phấn đấu cho bản thân, cho con cái và cho cả cộng đồng những người khuyết tật. Bởi chỉ có cố gắng, thì mới có thể có kinh tế, mới có hạnh phúc”.

Không chỉ tích cực lao động sản xuất, tích cực tìm kiếm những phương pháp khoa học công nghệ áp dụng vào việc trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, chị Lê Thị Yên còn tham gia các lớp chia sẻ, động viên cho người khuyết tật trên toàn tỉnh. Để rồi từ chính câu chuyện của chị là niềm cảm hứng, là động lực để những người khuyết tật có thêm niềm tin về những điều mình có thể làm được cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chị Ngô Thị Nhàn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thủy huyện Vĩnh Linh cho biết: “Là hội viên Hội phụ nữ của xã, chị Yên tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Bên cạnh đó, chị còn thường xuyên chia sẻ câu chuyện của mình với những hoàn cảnh khuyết tật khác, để cộng đồng người khuyết tật có tấm gương vươn lên. Điều đáng quý nhất ở chị Yên là tinh thần lạc quan, yêu đời, sự cố gắng, phấn đấu vươn lên, để rồi không chỉ trong cộng đồng những người khuyết tật mà chị là tấm gương cho cả cộng đồng noi theo”.
 
 
Cuộc sống vẫn lặng lẽ trôi trên vùng quê Đức Xá, và với người phụ nữ khuyết tật đầy lạc quan Lê Thị Yên, niềm hạnh phúc lớn nhất của chị lúc này là chị có sự lạc quan, có sức khỏe để lao động, có niềm vui khi nhìn thấy sự trưởng thành của các con từng ngày. Để rồi câu chuyện của chị là tấm gương cho những người khuyết tật tiếp tục vươn lên, tạo nên những sắc màu đẹp cho cuộc sống.
 

Thế An - Hồng Quân 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD