Tin tức

Chủ động phòng chống và ứng phó trước các tình huống thiên tai

Thứ ba, 15/09/2020 - 08:20

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây tình hình thiên tai bão lụt, hạn hán diễn biến phức tạp, khó lường, không theo quy luật, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Chuẩn bị bước vào mùa mưa bão năm nay, các địa phương đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch nhằm chủ động phòng chống và ứng phó một cách có hiệu quả trước các tình huống, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.


Toàn cảnh trận lũ quét năm 2019 nhấn chìm thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa)

Nằm ở địa bàn miền núi biên giới tiếp giáp với sông Sê Pôn nên hàng năm khu vực thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa) thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các trận lũ quét chia cắt cục bộ, nhiều nơi bị ngập sâu trong lũ dữ. Chính vì vậy, hàng năm khi chuẩn bị bước vào mùa mưa lũ bà con ở trong khu vực hết sức cảnh giác. Bởi trước mức độ mưa lụt ngày càng nguy hiểm, khó lường nếu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân không đề cao cảnh giác, không thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ thì chắc chắn mức độ thiệt hại là không hề nhỏ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đi thị sát khu vực ngập lụt ở thị trấn Lao Bảo năm 2019

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Thanh Ngọc - trú tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho biết: “Chuẩn bị trước mùa mưa lũ năm nay bà con rất chủ động, thực hiện 4 tại chỗ để ứng phó với lũ ống, lũ quét. Bà con thường xuyên chung sống với lũ nên rất chủ động, chuẩn bị đò, thuyền sẵn sàng ứng phó”.
 
Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây các loại hình thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã gây ra thiệt hại về tài sản khoảng 12.000 tỷ đồng. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, với phương châm 4 tại chỗ, hàng năm căn cứ chức năng nhiệm vụ đã được phân công, các cơ quan đơn vị, đặc biệt là đơn vị lực lượng Quân sự, Biên phòng, Công an và các lực lượng liên quan đều có kế hoạch cụ thể, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phối hợp tham gia ứng cứu kịp thời di dời dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn. Sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân đang hoạt động trên biển.

Nhà sinh hoạt cộng đồng vừa là nơi lánh nạn cho bà con trong vùng mỗi khi lũ lụt ùa về

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết: Hiện nay, Bộ đội Biên phòng đã xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể để chủ động trong phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão năm nay. Bộ đội Biên phòng chúng tôi đã xây dựng các kênh thông tin liên lạc đối với các tàu đánh bắt xa bờ để nắm bắt tình hình trên biển và sẵn sàng huy động tham gia cứu hộ cứu nạn trên vùng biển xa. Lực lượng này thời gian qua phát huy hiệu quả rất cao. Ngoài ra chúng tôi cũng đã xây dựng mối quan hệ phối hợp với Cảnh sát biển, Hải quân Vùng III để chủ động triển khai kế hoạch công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Quảng Trị và vùng biển tiếp giáp. Hiện nay, BĐBP tỉnh cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo tín hiệu, phương tiện, con người, tăng cường trang bị phao cứu sinh, diễn tập các phương án để triển khai có hiệu quả công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
 
Ông Trần Thanh Ngọc ở khóm Duy Tân cho biết: đỉnh lũ của năm 2019 chia cắt khu vực, nếu chủ quan sẽ gây nhiều thương vong cho bà con

Theo dự báo năm 2020, tình hình thiên tai tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp khó lường. Bằng những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, quán triệt tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Vật tư, phương tiện tại chỗ và Hậu cần tại chỗ”, tỉnh Quảng Trị sẽ chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo đời sống sản xuất sinh hoạt cho nhân dân.


Tạ Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD