Tin tức

Triệu Ái trên lộ trình về đích nông thôn mới năm 2020

Thứ năm, 17/09/2020 - 09:18

Từ xuất phát điểm chỉ đạt 3 tiêu chí khi mới triển khai thực hiện, là một trong những xã có điều kiện khó khăn nhất của huyện Triệu Phong, đến nay xã Triệu Ái đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới và hiện đang trong quá trình thẩm định để được công nhận là xã nông thôn mới vào cuối năm 2020.

 
Những tuyến đường nội thôn được đầu tư xây dựng mới trong năm 2020 tại xã Triệu Ái

Cuối năm 2019, tại xã Triệu Ái còn đến 50% đường giao thông liên thôn chưa được cứng hóa, nhựa hóa. Đây là một trong 4 tiêu chí mà Đảng ủy, chính quyền xã Triệu Ái xác định là tiêu chí khó đạt, cần tập trung mọi nguồn lực đầu tư.  Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đầu năm 2020, toàn xã tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng và làm mới nhiều tuyến đường. Đến nay, 100% đường liên thôn, xã trên địa bàn đã được hoàn thiện.

Ông Trần Tiễn, người dân ở thôn Tân Kiên, xã Triệu Ái phấn khởi nói: “Để bắt kịp với lộ trình xây dựng NTM trong toàn xã, riêng tại thôn Tân Kiên mọi người dân khi nghe chủ trương làm đường nội thôn với mức đóng góp giữa Nhà nước với nhân dân là 50-50 thì ai cũng ủng hộ cả, vì có con đường đi rộng rãi, cứng cáp thì dân vui mừng. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng tôi tính riêng đường nội thôn ở đây bà con đóng góp cũng từ 200 – 300 triệu đồng đó”.

Để hoàn thành các tiêu chí khó đạt, xã Triệu Ái đã huy động tổng nguồn lực đầu tư cho các tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, trường học và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn gần 13 tỉ đồng. Trong đó, người dân đóng góp hơn 2,3 tỉ đồng. Với cách làm công khai minh bạch, sự nêu gương trách nhiệm của tập thể cán bộ, đảng viên, chủ trương của xã nhận được sự đồng tình hưởng ứng và ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn trong phong trào hiến đất, hiến cây, góp ngày công xây dựng NTM.

Ông Lê Văn Tỉnh, người dân thôn Ái Tử, xã Triệu Ái chia sẻ: “Về phong trào hiến đất, hiến cây xây dựng NTM, ban đầu cũng có những khó khăn nhất định, nhưng có Ban Mặt trận các cấp trong xã về giải thích về ý nghĩa thì lòng dân đã được thông suốt, mọi người tích cực đóng góp cho phong trào xây dựng NTM ngày càng tích cực hơn”.

 
Mô hình chăn nuôi gà liên kết an toàn sinh học tại thôn Hà Xá với quy mô chuồng trại hơn 1300 con/lứa 

Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xã đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thí điểm và nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, có liên kết nhằm cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Nổi bật là mô hình trồng rừng FSC, mô hình thử nghiệm sâm Bố Chính ở thôn Tân Kiên, mô hình trồng na Thái ở thôn Ái Tử, cây thìa canh ở thôn Tân Kiên, mô hình chăn nuôi gà liên kết an toàn sinh học tại thôn Hà Xá với quy mô chuồng trại 1.300 con/lứa, mô hình chăn nuôi lợn liên kết thôn Nại Hiệp với quy mô 500 con/lứa. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt mức 42,8 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm xuống còn 3,73%; 100% hộ sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Người dân trên địa bàn cơ bản hài lòng về những kết quả xây dựng NTM, điều đó thể hiện ở kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của xã có đạt tỉ lệ 98%.

Ông Phan Bá Quốc, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Ái cho biết thêm: “Đảng ủy chúng tôi đã có Nghị quyết, Chương trình hành động và giao cho Ủy ban, Mặt trận, các đoàn thể, cấp ủy các chi bộ cùng nhau thực hiện. Với phương châm “Dân biết, dân đóng góp, dân làm, dân giám sát, dân thụ hưởng”, từ đó thì mới khơi dậy bản chất của người dân Triệu Ái. Với những nỗ lực về đích NTM trong năm nay, chúng tôi quyết tâm đạt thành tích cao nhất để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.”

Xây dựng nông thôn mới ở mỗi vùng miền đều có một cách làm sáng tạo riêng, song cùng một điểm chung đó là tinh thần nhân dân đồng thuận cao, sức dân được huy động lớn. Bằng chính phương châm này, đến nay, xã Triệu Ái đã cơ bản hoàn thiện 19/19 tiêu chí NTM, hướng đến mục tiêu được công nhận là xã đạt chuẩn NTM tiếp theo của huyện Triệu Phong vào cuối năm 2020.


Mai Trang – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD