Tin tức

Xây dựng thương hiệu nông sản gắn với thực hiện chương trình OCOP

Thứ năm, 17/09/2020 - 09:13

Kỳ 2 – Quảng bá thương hiệu OCOP để mở rộng thị trường

Nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP được bày bán tại Siêu thị Co.opMart Đông Hà

Chương trình OCOP là nội dung trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến 2030. Thực hiện chương trình OCOP sẽ định hướng để mang lại những hiệu quả thiết thực trong tái cơ cấu nghành nông nghiệp, đồng thời nâng cao thương hiệu giá trị các sản phẩm đặc thù của địa phương và không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân. Xây dựng thương hiệu chính là việc nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo chất lượng sạch, an toàn và tạo được lòng tin với người tiêu dùng. Và để quảng bá sản phẩm, ngoài vấn đề tự thân của mỗi đơn vị sản xuất thì điều cốt lõi vẫn là sự liên kết, đồng hành giữa các đơn vị doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm. Đó là một trong những khâu quan trọng mở rộng thị trường cho sản phẩm.

Siêu thị Coop.Mart Đông Hà là một trong những siêu thị lớn nhất cung ứng cho việc mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tại gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị có khá nhiều sản phẩm của12 đơn vị doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm do chính người dân làm ra. Đó là kết tinh của các mặt hàng nông sản địa phương. Không ít sản phẩm đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP được bày bán tại đây như tinh bột nghệ Hùng Dung, dầu lạc nguyên chất super Green và gạo sạch Triệu Phong.

 Bà Hồ Thị Thanh Duyên, Phó Giám đốc Siêu thị Co.opMart Đông Hà chia sẻ, đơn vị luôn có các chính sách quan tâm, giới thiệu sản phẩm nhất là với những mặt hàng đạt tiêu chí OCOP. Khi đạt các tiêu chí OCOP thì hầu như các sản phẩm nông nghiệp đều qua các vòng bình chọn của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh. Người tiêu dùng có thể hiên tâm hơn khi lựa chọn để sử dụng. Bên cạnh đó, khi được đưa vào siêu thị là cơ hội để các doanh nghiệp cũng như các đơn vị sản xuất quảng bá thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tại nhiều cửa hàng nông sản của tỉnh Quảng Trị như: hệ thống Vinmart, Công ty CP Nông sản Quảng Trị (QTO), Aoi Food hay Cửa hàng nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong.v.v. thì các mặt hàng được chứng nhận sản phẩm OCOP luôn được ưu tiên bày bán. Các đơn vị không chỉ cung ứng sản phẩm OCOP cho thị trường trong tỉnh mà còn là kênh kết nối với thị trường trong nước và thế giới qua hệ thống của mình cũng như việc tận dụng online để tiêu thụ sản phẩm. Việc xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm OCOP đã và đang góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm theo hướng bền vững.

 
Gạo sạch Triệu Phong đạt chuẩn 4 sao chương trình OCOP đã vươn ra nhiều thị trường ngoại tỉnh.

Để đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững thì cần chú trọng tổ chức phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Do đó, việc triển khai chương trình OCOP trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế là hết sức cần thiết. Xu thế này rất phù hợp với quá trình xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập, nâng cao giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường. Để định hướng xây dựng các sản phẩm cũng như góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP thì ngành nông nghiệp đã và đang có những giải pháp phù hợp với thực tế của địa phương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện bộ tiêu chí của Chính phủ hướng dẫn các địa phương thực hiện các chỉ tiêu để xây dựng OCOP. Các sản phẩm đạt được tiêu chuẩn này đã có liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp để đưa các sản phẩm này vào trong các siêu thị cũng như đưa ra các thị trường lân cận ở các tỉnh bạn.

Trong năm 2020, Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương các chủ thể tiếp tục tăng cường hơn nữa chất lượng sản phẩm cũng như mở rộng thêm sản phẩm OCOP. Đồng thời định hướng cho các chủ thể tập trung xây dựng để nâng lên thành sản phẩm 5 sao gửi Hội đồng đánh giá Trung ương. Khi đạt được chứng nhận 5 sao thì chắc chắn những sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp theo chương trình mỗi xã một sản phẩm chủ lực ngày càng phát triển, tham gia các hội chợ thị trường trong và ngoài nước thời gian tới đạt kết quả cao hơn.
 
Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, để tiếp tục phát triển theo hướng OCOP thời gian tới đạt kết quả cao hơn, trước hết Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh định hướng có chính sách hỗ trợ nhân dân và các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn cho người nông dân hiểu biết đầy đủ và sâu sắc hơn giá trị sản phẩm. Sở NN&PTNT cử cán bộ kỹ thuật về với cơ sở, địa phương để hướng dẫn tập huấn các quy trình kỹ thuật trong sản xuất OCOP đạt được các tiêu chí cũng như hướng dẫn của Chính phủ và cũng như hướng dẫn cụ thể hóa của ngành. Và trên cơ sở đó, Sở tập hợp các sản phẩm cũng như hướng dẫn các chủ thể để đưa các sản phẩm này tham gia để đánh giá kết quả, chất lượng qua hàng năm. Khi đạt được chứng nhận OCOP, những sản phẩm có tên tuổi, thương hiệu tiếp tục tham gia vào các siêu thị và mở rộng ra các thị trường tỉnh bạn và hướng ra thị trường quốc tế.
 
Theo báo cáo từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, trong năm 2020, dự kiến có 20 – 25 sản phẩm được chứng nhận đạt sao theo tiêu chuẩn OCOP.  Với những kết quả bước đầu trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP có thể thấy hiệu ứng và sức lan tỏa của chương trình OCOP trong tiến trình phát triển kinh tế hiện nay. Và đối với mỗi địa phương, không chỉ phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí sản phẩm OCOP mà điều quan trọng khi được công nhận thì cần phải duy trì và đẩy mạnh việc quảng bá tiêu thụ, mở rộng thị trường, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững./.


Nguyên Bảo 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD