Tin tức

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ năm, 28/06/2018 - 10:45

Về với làng quê Thọ Xuân, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ ai cũng biết đến chị Nguyễn Thị Huyền bởi đức tính cần cù, chịu khó, biết học hỏi, dám nghỉ, dám làm vươn lên làm giàu chính đáng từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn – ao - chuồng.

Chị Nguyền Thị Huyền chăm sóc đàn lợn
      
Lập gia đình năm 2000, ở độ tuổi 22 với hai bàn tay trắng, căn nhà tạm, kinh tế lúc này của gia đình chị chủ yếu nhờ vào công làm thuê trả công mỗi ngày. Cuộc sống đầy khó khăn khiến vợ chồng chị Huyền luôn suy nghĩ, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, khai thác thế mạnh trên miền “đất hứa”. Với sức trẻ, sự tìm tòi, chịu khó học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt của những người làm kinh tế giỏi cùng với việc học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các lớp tập huấn trồng và chăm sóc cây cao su, chăn nuôi. Có kiến thức nhưng thiếu vốn, thiếu con giống, chị tranh thủ sự hỗ trợ cho mượn vốn, con giống lợn không lãi từ người thân, bà con lối xóm chị mở lò ấp vịt nở cung cấp con giống cho bà con trong thôn xóm và nhiều nơi trong toàn huyện Cam Lộ, mỗi năm cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. Dần dần trên địa bàn đã học hỏi nhau, mở nhiều lò ấp, việc kinh doanh khó hơn, chị tập trung đầu tư vào mô hình kinh tế tổng hợp vườn – ao – chuồng.  Chị nuôi ao cá trên 1.000 con, 100 con gà, vịt, ngan, 3 lợn nái, 11 lợn thịt, cứ 2-3 tháng chị xuất một lứa, trung bình được khoảng 50 triệu/lứa, chị còn trồng cỏ nuôi bò lấy thịt, mỗi năm 36 triệu đồng.  

Để thuận lợi trong chăn nuôi, chị đầu tư mua máy xay xát lúa và các loại củ cung cấp thức ăn gia súc, gia cầm, tận dụng các loại thức ăn như: Củ sắn, bột ngô, cám gạo, chuối; trồng rau, trồng cỏ làm thức ăn cho bò, lợn, gà...vừa giảm chi phí và hướng đến nông nghiệp sạch, cung cấp thực phẩm sạch cho mọi người.

 

 Chị Nguyễn Thị Huyền thu mua mủ cao su

Lấy ngắn nuôi dài, không lãng phí phân bón hữu cơ, để phủ xanh đất trống đối trọc, phát triển kinh tế hướng về vườn đồi. Năm 2002, được sự hỗ trợ của Chính quyền địa phương, chị được tiếp cận với giống cây cao su. Sau khi tham gia 2 lớp đào tạo nghề, được học kỹ thuật trồng cây cao su, chị  mạnh dạn vay thêm 10 triệu đồng từ vốn vay của Nhà nước chị tập trung trồng 140 cây cao su, sau một thời gian trồng, có thêm nhiều kinh nghiệm, đã tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Chị quyết định mở rộng diện tích, mua thêm vườn cây con của gia đình khác đầu tư chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật. Hiện nay gia đình chị có gần 200 cây cao su, với diện tích hơn 1 hecta. Với kinh nghiệm đã có, từ giai đoạn trồng cây, chăm sóc cho đến giai đoạn lấy mũ, gia đình chị Huyền tự làm, sau khi đã trừ hết mọi chị phí lãi suất mỗi năm trên 50 triệu. Tổng thu nhập từ mô hình tổng hợp của gia đình chị trên 100 triệu đồng.
 
Ngoài việc xây dựng phát triển mô hình, chị Huyền còn thu mua mủ cao su của 30 hộ trên địa bàn. Chị cho chị em mượn quy vòng không lãi trên 50 triệu đồng để giải quyết lúc khó khăn, hoạn nạn, đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình.
 
Nói đến sự phát triển mô hình, Chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ: “Cần phải có sự quyết tâm cao, cần cù, chịu khó tìm tòi, học hỏi, cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của bà con lối xóm”. Chị Nguyễn Thị  Huyền là điển hình làm kinh tế giỏi xứng đáng để chị em học tập, noi theo.

Hoàng Nhi

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội