Tin tức

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Cuba

Thứ năm, 24/09/2020 - 16:02

Ngày 23/9 (tối 23/9 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump thông báo Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Cuba.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Miami, Florida. Ảnh: Miami Herald

Trong bài phát biểu nhân sự kiện Vịnh Con lợn, Tổng thống Trump tuyên bố Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp đặt qui định cấm khách du lịch được lưu trú tại những cơ sở vật chất thuộc sở hữu của Chính phủ Cuba.
 
Bộ này cũng áp đặt việc hạn chế du khách tham dự các hội nghị hay sự kiện công cộng tại đảo quốc Caribe này. Bên cạnh đó, Chính quyền của Tổng thống Trump còn siết chặt việc hạn chế nhập khẩu các mặt hàng rượu và thuốc lá từ Cuba. Theo Bộ Tài chính Mỹ, những trừng phạt mới sẽ áp dụng với cả các buổi biểu diễn, triển lãm, khám chữa bệnh, hội thảo, hội nghị ở Cuba.
 
Sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt biện pháp trừng phạt mới, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án quyết định của Mỹ, coi đây là một bước leo thang mới trong chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại, tài chính của Washington chống La Habana suốt 6 thập kỷ qua.
 
Trong tuyên bố đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba khẳng định lại điều ông đã tố cáo trong bài phát biểu 1 ngày trước đó tại Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.
Ông Díaz-Canel cũng nhấn mạnh “chính sách tàn bạo và phi pháp này sẽ bị nhân dân Cuba đánh bại và Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền của mình”.
 
Đầu tháng này, Văn phòng báo chí Nhà Trắng ngày 9/9 (giờ Mỹ) thông báo Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã gia hạn lệnh cấm vận thương mại chống Cuba tới ngày 14/9/2021. Nhà Trắng cho rằng việc gia hạn lệnh cấm vận thương mại này là phù hợp với các lợi ích quốc gia của Mỹ.
 
Ngày 13/8, Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio đã lên tiếng phản đối việc Mỹ tăng cường siết chặt các biện pháp cấm vận chống lại đảo quốc Caribe này.
 
Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, ông de Cossio đánh giá đây là những biện pháp có ít tác động đến Cuba. Tuy nhiên, chính quyền La Habana vẫn phải lên tiếng phản đối bởi động thái này làm dấy lên lo ngại của người dân Cuba ở cả hai phía eo biển Florida khi nhu cầu liên lạc về gia đình của họ bị gián đoạn. Nhà ngoại giao Cuba cũng khẳng định việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố các lệnh cấm vận là nhằm "thỏa mãn bộ máy chính trị bầu cử tại Nam Florida".
 
Phản ứng của giới chức Cuba được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo thông báo Mỹ sẽ đình chỉ các chuyến bay thuê bao tư nhân đến và đi từ Cuba trong một nỗ lực tiếp tục phong tỏa nguồn lực của nước này.
 
Vào tháng 10/2019, Nhà Trắng cũng đã áp dụng biện pháp tương tự đối với mọi chuyến bay thương mại từ Mỹ đến Cuba, ngoại trừ thủ đô La Habana nhằm cắt đứt tuyến đường hàng không trực tiếp từ Mỹ tới các thành phố khác của Cuba.
 
Ngày 6/11/2019, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lên án lệnh cấm vận bất công kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với Cuba, đồng thời ra nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này thông qua bỏ phiếu với sự đồng thuận áp đảo 187/3.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, ông Bruno Rodriguez, tố cáo chính quyền Mỹ hiện nay đã leo thang gây hấn với Cuba và cho biết lệnh cấm vận, trừng phạt của Mỹ đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại khoảng 138 tỷ USD.


Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD