Tin tức

Hiệu quả mô hình sen - cá

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:37

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây con có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, thời gian qua trên địa bàn thôn An Lưu xã Triệu Sơn huyện Triệu Phong đã đưa cây sen vào trồng thử nghiệm kết hợp với nuôi cá góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Trần Quốc Quý chăm sóc ao sen

Vụ trồng sen năm nay gia đình anh Trần Quốc Quý, thôn An Lưu xã Triệu sơn huyện Triệu Phong trồng 2ha sen kết hợp với nuôi các loại cá nước ngọt. Anh Quý cho biết: cây sen là loại cây rất dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, chỉ mất chi phí đầu tiên cho lần xuống giống sau đó chỉ chăm sóc bón phân và cho thu hoạch.

Theo ước tính: Trồng sen thả cá cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác, Sen được trồng 1 vụ/năm bắt đầu từ tháng 2 và sau 4 - 6 tháng có thể cho thu hoạch, sen nở rộ vào tháng 6 đến tháng 8. Hiện tại, thị trường sen đang dễ bán, các thương lái tìm đến thu mua tận nơi, đầu vụ giá sen hạt khoảng 40 đến 50 nghìn đồng/1kg, cuối vụ khoảng 25 nghìn đồng/kg. Tính ra 1 ha trồng sen lãi rồng trên 70 triệu đồng/năm chưa kể nguồn thu từ cá trong ao.

Anh Trần Quốc Quý, thôn An Lưu, xã Triệu Sơn huyện Triệu Phong:


 
Thôn An lưu với đặc thù là một trong những địa phương có nhiều diện tích đất nông nghiệp trũng. Trong 3 năm trở lại đây nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyễn đổi diện tích đất trồng lúa thấp trũng kém hiệu quả và đất phèn hoang hóa, cải tạo chuyễ sang mô hình trồng sen kết hợp thả cá bước đầu mang lại hiêu quả kinh tế cao. Đến nay toàn thôn An Lưu có khoảng 30 hộ trồng sen với diện tích 25 ha. Đây là sản phẩm mới trên địa bàn có chất lượng cao, giải quyết việc làm trong thời gian nhà rỗi, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho bà con thôn An Lưu.

Ông Nguyễ Ngọc Lân, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong:


Cây sen đang là loại cây trồng rất phù hợp cho các vùng đất trũng ở địa phương của thôn An Lưu xã Triệu Sơn, đồng thời  mở  ra hướng trong chiến lược phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập từ cây trồng trên một đơn vị diện tích. Nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người nông dân.
 
Việt Toàn
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội