Tin tức

Khe Sanh, miền đất chết hồi sinh

Thứ bảy, 07/07/2018 - 08:00

Mùa Hè năm 1968, từ núi rừng đường 9 - Khe Sanh, bộ đội Cụ Hồ, cùng với đồng bào các dân tộc miền Tây Quảng Trị đã làm nên chiến thắng vĩ đại nức lòng quân và dân cả nước- Chiến thắng Khe Sanh chói lọi địa cầu.50 năm sau, cùng chuyển mình với thời đại, từ nơi từng là chiến trường ác liệt nay đã ươm đầy những mạch nguồn khát vọng hoà bình xanh tươi. Trên nhịp cầu xuyên Á thênh thang và rộng mở, Hướng Hóa trở thành biểu tượng sống động cho sự hồi sinh lớn dậy và hội nhập mạnh mẽ trong hành trình vươn tới tương lai.

Khe Sanh hôm nay


Bước ra khỏi chiến tranh với bao hoang tàn, đổ nát nhưng bằng tất cả ý chí của nhân dân và  những quyết sách mạnh mẽ, đến nay, Hướng Hóa đã hình thành được những vùng chuyên canh cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, chuối và sản phẩm lâm nghiệp. Những hố bom, trận địa trước đây giờ đã phủ màu xanh của no ấm, đủ đầy. Trên nhịp cầu xuyên Á thênh thang và rộng mở, Hướng Hóa trở thành biểu tượng sống động cho sự hồi sinh lớn dậy và hội nhập mạnh mẽ trong hành trình vươn tới tương lai.Dáng dấp của một huyện miền núi kiểu mẫu đã hình thành như Tổng Bí thư Lê Duẩn hằng mong muốn khi về thăm Hướng Hóa mùa Xuân năm 1977.

Hướng Hóa hôm nay đã có những công trình lớn đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước như Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, Nhà máy thủy điện Rào Quán. Nếu như trước kia bệnh sốt rét hoành hành, trẻ em thất học do thiếu thốn đủ bề thì nay 21/22 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống trường, lớp được đầu tư đến tận thôn bản để 100%con em được đến trường.  
 
Ta sẽ thấy và nhất định thấy, một đô thị vàng qua nẻo Làng Vây, câu thơ xưa nay đã là hiện thực. Thị trấn Khe Sanh, thị trấn Lao Bảo đang là 2 thị trấn động lực trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của những đô thị  trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây.
 
Danh hiệu "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới" mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho huyện Hướng Hóa cách đây 10 năm là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Hướng Hóa trong công cuộc hồi sinh miền đất chết. Đây cũng là động lực để Hướng Hóa tiếp tục viết nên những trang sử chói ngời của quê hương Hướng Hóa anh hùng.


Lâm Hạnh 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội