Tin tức

Dịch bệnh hại lúa có nguy cơ lan nhanh

Chủ nhật, 08/07/2018 - 17:12

Thời tiết nắng nóng hiện nay đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất nông nghiệp đặc biệt là quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Đây là điều kiện khiến cho nhiều diện tích lúa của bà con đang bị côn trùng, sâu bệnh gây hại. Ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang tích cực nhiều giải pháp kịp thời ngăn chặn và chủ động phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Xã Cam Hiếu hiện đang là địa phương có diện tích lúa bị rầy lưng trắng gây hại khá lớn của huyện Cam Lộ. Nhiều diện tích lúa từ khi gieo sạ đến nay không có nước tưới nên việc phòng trừ sâu bệnh hiện đang gặp khó khăn. Mật độ rầy tại một số địa phương từ 600 – 1.000 con/m2.

Trước tình hình này, chính quyền địa phương, các HTX đang chủ động nhiều giải pháp cùng người dân tăng cường việc phòng trừ rầy, hạn chế lây lan, ảnh hưởng đến giai đoạn làm đòng, đẻ nhánh của cây lúa.
 
Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 2.000 héc ta lúa bị rầy lưng trắng. Trong đó, chủ yếu tập trung ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và Cam Lộ. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết đã gửi mẫu xét nghiệm và phát hiện một số mẫu rầy lưng trắng dương tính với lùn sọc đen. Chính vì vậy, nguy cơ bệnh lùn sọc đen bùng phát và gây lại rất lớn, đặc biệt đối với một số diện tích từng bị lùn sọc đen gây hại trong vụ Hè Thu năm 2017.
 
Theo các ngành chuyên môn, với tình hình nắng nóng như hiện nay, khả năng rầy lưng trắng bùng phát và lây lan trên diện rộng là rất lớn. Bên cạnh đó, giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm đòng như hiện nay sẽ xuất hiện nhiều sâu bệnh gây hại như sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy, lùn sọc đen.v.v.
Chính vì vậy, người dân cần thường xuyên thăm đồng, thực hiện đúng chỉ đạo của cơ quan chuyên môn trong phòng trừ sâu bệnh. Trong đó lưu ý sử dụng BVTV đúng kỹ thuật, an toàn và hiệu quả tránh phun đi phun lại nhiều lần không hạn chế sâu bệnh bùng phát, lây lân mà ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người dân.

 
 
Người dân phun thuốc trừ rầy.

 Nhiều diện tích lúa bị khô hạn khó khăn phòng trừ rầy gây hại.Nguyên Bảo – Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội