Tin tức

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XIV

Thứ ba, 10/07/2018 - 15:46

Ngày 10/7, Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XIV tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các đại biểu tiếp tục thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI sau nửa nhiệm kỳ. Tham dự hôị nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND và các đồng chí Tỉnh ủy viên khóa XVI.

Tiếp tục thảo luận về các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhất là các vấn đề thuộc nhóm các ngành trọng yếu như giao thông vận tải, khoa học công nghệ, các ý kiến tham gia thảo luận đã phân tích sâu hơn thực trạng, nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để đầu tư phát triển. Đối với ngành giao thông vận tải, việc thu hút các nhà đầu tư còn khó khăn do cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa có sân bay, cảng biển nên khó thu hút các nhà đầu tư tiềm lực. Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, ngành GTVT tham mưu cho Tỉnh ủy tìm kiếm các giải pháp tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng các dự án động lực đã được xác định như đường tránh phía Đông Thành phố Đông Hà; Quốc lộ 15D, cao tốc Cam Lộ - La Sơn; tham mưu tìm kiếm nguồn vốn để đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
 

Các địa phương tập trung thực hiện các giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu khó, trong đó xác định tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, thực hiện tốt chủ đề năm doanh nghiệp, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết đưa ra, các địa phương đã nêu ra các giải pháp quan trọng nhằm khai thác hết tiềm năng lợi thế ở vùng gòi đồi, miền núi, vùng biển. Tập trung khai thác có hiệu quả các loại cây trồng, con nuôi chủ lực gắn với nhân rộng các mô hình có hiệu quả, xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực và chú trọng liên kết 4 nhà để tạo đầu ra ổn định và nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân. Các địa phương cũng kiến nghị tỉnh xem xét ưu tiên nguồn lực cho những vùng khó khăn để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tập trung tháo gỡ khó khăn cho Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh rằng, Quảng Trị đã khởi động và vượt chướng ngại vật khá tốt, vấn đề còn lại là làm thế nào để tăng tốc và về đích thành công.

Đánh giá lại việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI sau ½ nhiệm kỳ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: đa số các đồng chí Tỉnh ủy viên và các đại biểu đều đồng tình với báo cáo và có liên hệ sâu với dự thảo báo cáo kết luận của BTV Tỉnh ủy. Hội nghị thống nhất khẳng định: Sau nửa đầu nhiệm kỳ, công tác triển khai học tập Nghị quyết được tiến hành bài bản, nghiêm túc; BCH Đảng bộ, BTV Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo có tính khả thi cao, biết chọn điểm nhấn, chọn chủ đề để thực hiện qua từng năm, làm cơ sở để các cấp, các ngành cụ thể hóa và tổ chức thực hiện, trong đó đã chỉ ra những điểm mạnh, những mặt hạn chế, tranh thủ được sự giúp đỡ của các bộ ngành trung ương để phát triển, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm. Chính vì vậy trong số 9 chỉ tiêu đạt được, có những chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch so với Nghị quyết đề ra.

Phân tích, làm rõ nguyên nhân khiến 5 chỉ tiêu kinh dự báo khó đạt so với mục tiêu Nghị quyết, hội nghị đã chỉ ra những yếu kém, hạn chế cả về khách quan do địa kinh tế không thuận lợi và nguyên nhân chủ quan do những điểm nghẽn trong chỉ đạo, điều hành, do sự vận hành của bộ máy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, qua thảo thuận hội nghị thống nhất chọn phương án 3 trong 3 kịch bản tăng trưởng được xây dựng, trong đó tập trung duy trì chất lượng tái cơ cấy ngành NN gắn với xây dựng NTM, tăng cường rà soát, nâng cao chất lượng 41 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới để nâng cao đời sống của người dân và để những vùng quê nông thôn mới phải thực sự trở thành vùng quê đáng sống. Cùng với đó là kiên trì triển khai bằng được các dự án động lực, bởi không triển khai được các dự án này sẽ không có kịch bản tăng trưởng 3 trong điều kiện nguồn đầu tư cộng hạn hẹp như hiện nay.

Đối với công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị phải tập trung thực hiện Nghị quyết 18, 19 Hội nghị TƯ6 và các Nghị quyết TƯ7 gắn với thực hiện NQ TƯ4 khóa XII một cách liên tục, thường xuyên, trong đó cần đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá và lựa chọn cán bộ theo phương châm “Tổ chức phải tìm đến cán bộ chứ không phải cán bộ tìm đến tổ chức”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cần bổ sung thêm 2 nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng còn lại của năm 2018, đó là tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực hiện nhiệm vụ và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản. Ban Thường vụ các huyện, thị, thành phố, các cấp, các ngành cần rà soát lại các chỉ tiêu để tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm 2018, góp phần tạo đà thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội