Tin tức

Ngăn chặn bệnh lùn sọc đen lây lan trên cây lúa

Thứ năm, 12/07/2018 - 15:29

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn rầy lưng trắng phát sinh và bệnh lùn sọc đen xuất hiện trở lại trên cây lúa nhưng do nhiều nguyên nhân, hiện nay trên đồng ruộng vụ hè thu ở tỉnh Quảng Trị, bà con nông dân hết sức lo lắng khi thấy cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh có triệu chứng thấp lùn, lá xanh đậm hơn bình thường và bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá.

Bệnh lùn sọc đen đã xuất hiện trên đồng ruộng lúa hè thu ở một số nơi ở tỉnh Quảng Trị. Riêng tại huyện Gio Linh, trên diện tích gieo cấy hơn 3.600 ha, rầy lưng trắng phát sinh gây hại gần 2.840 ha, trong đó có hơn 2.100 ha nhiễm với mật độ trung bình 100 - 500 con/m2, có hơn 670 ha bị nhiễm với mật độ 700 - 1.000 con/m2. Qua kết quả phân tích mẫu rầy thu thập được trên địa bàn có 9 mẫu dương tính với bệnh lùn sọc đen. Huyện Gio Linh đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các HTX hướng dẫn cho người dân phun các loại thuốc đặc hiệu, đặc biệt khi phát hiện 3 ngàn mét vuông, tương đương hơn 0,3 ha lúa của 4 hộ gia đình ở Thôn Võ Xá, xã Trung Sơn bị nhiễm bệnh lùn sọc đen nặng đã thuê máy để cày lấp toàn bộ diện tích.
 

Phun thuốc diệt trừ sâu bệnh hại lúa ở Gio Linh 


Theo khảo sát, điều tra của ngành chức năng ở tỉnh Quảng Trị, trên diện tích gieo cấy của toàn tỉnh hơn 22 ngàn ha hiện tại có gần 4.500 ha lúa bị nhiễm rầy lưng trắng, trong đó nhiễm trung bình 1.700 ha, nhiễm nặng 48 ha. Điều đáng nói hơn là trong số 727 mẫu rầy lưng trắng và 4 mẫu lúa xét nghiệm đã có 10 mẫu rầy và 2 mẫu lúa ở 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh dương tính với vi rút lùn sọc đen. Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị cho biết, thời tiết đang có những diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài và có mưa xen kẽ, cộng với đó nhiều nơi đang xảy ra hạn cục bộ chính là điều kiện thuận lợi cho rầy lưng trắng phát sinh và lúa bị nhiễm bệnh lùn sọc đen có khả năng lây lan trên diện rộng.
 
Ở tỉnh Quảng Trị, trong vụ hè thu năm trước, có hơn 1.774 ha lúa bị nhiễm rầy lưng trắng, trong đó nhiễm nặng khoảng 1.300 ha, đã gây nhiều thiệt hại, có nơi bị mất trắng, có nơi năng suất chỉ đạt 15 đến 20 tạ/ha. Hơn lúc nào hết, các ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, làm cho bà con nông dân thấy những tác hại của loại bệnh này. Đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp không để bệnh lùn sọc đen lây lan trên diện rộng.
 
Bá Thuần - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội