Tin tức

Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường

Thứ ba, 17/07/2018 - 17:54

Sáng 17/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường. Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong BTVTU, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh

 

Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường

Trước khi bước vào phiên thảo luận, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gợi ý 4 nhóm vấn đề mà HĐND tỉnh cần tập trung thảo luận, làm rõ. Đó là việc phân bổ nguồn lực, sử dụng nguồn lực tài nguyên đất đai, khoáng sản như thế nào để thực sự trở thành nguồn lực phát triển; Giải pháp căn cơ nào cho việc tăng thu ngân sách và tạo dư địa nguồn thu để đạt mục tiêu kế hoạch năm 2018 và mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; Trong điều kiện nguồn lực đầu tư công bị cắt giảm, phải làm thế nào để sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, giải ngân đúng tiến độ và thảo luận sâu về 2 chính sách địa phương là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số. 

Đối với nhóm vấn đề phát huy nguồn lực tài nguyên của tỉnh, các đại biểu đều nhân định:  tài nguyên đất đai, khoáng sản là nguồn lực quan trọng trong phát triển, tuy nhiên quá trình sử dụng nguồn lực này gây ra nhiều bức xúc, lo lắng trong nhân dân, nhất là vấn đề khai thác ti tan, vật liệu xây dựng, khai thác vàng…cần các cơ quan chức năng có câu trả lời cụ thể, rõ ràng.

Đại biểu Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng chất vấn: Tất cả những mỏ đưa ra đấu thầu quy định trữ lượng nào cấp và trữ lượng nào đấu thầu? Quy hoạch, khảo sát đều do doanh nghiệp tự làm và tự xin thủ tục cấp có đảm bảo tính chính xác không?


 
Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN & MT trả lời:
 


 
Ông Nguyễn Văn Cẩm, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Quảng Trị chất vấn: Trong lúc UBND tỉnh đang triển khai xây kè ở Như Lệ thì ở bên kia sông vẫn tiếp tục khai thác cát, như vậy có đúng không?
Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN & MT giải trình: 
 Cũng có nhiều ý kiến cho rằng: việc khai thác khoáng sản của các công ty do Bộ TN & MT cấp phép trên địa bàn tỉnh thời gian qua khiến nhân dân lo ngại về tác động, ảnh hưởng đến môi trường sống mà các công ty này còn nợ đọng thuế kéo dài. Vì vậy cần có giải pháp căn cơ để thu hồi. để thu hồi nợ đọng thuế.  

Đại biểu Ly Kiều Vân, Bí thư Huyện ủy Đakrông chất vấn: Các cơ quan quản lý có giải pháp nào thu hồi nợ đọng thuế của các công ty khai thác khoảng sản?
 

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN & MT giải trình:
 Những nguyên nhân khiến công tác giải ngân cơ bản chậm tiến độ trong điều kiện nguồn lực đầu tư công bị cắt giảm gần một nửa so với nhiệm kỳ trước đã được các đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành liên quan phân tích, chỉ rõ, đồng thời đề ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phát huy tác dụng của nguồn vốn, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đáp ứng nhu cầu bức thiết của nhân dân.

 Đại biểu Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng chất vấn:
 


Ông Trần Đoàn, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh giải trình:
 

Chiều 17/7, HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận về nhóm vấn đề tăng thu ngân sách, trong đó đã chỉ rõ những sắc thuế không thu đủ trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đề ra các giải pháp để doanh nghiệp tăng nguồn thu.

Ông Nguyễn Quốc Hưởng, Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Sở dĩ nguồn thu 6 tháng không Quảng Trị đạt thấp so với với kế hoạch là do một số doanh nghiệp được giao số thu lớn đều không đạt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó 3 nguyên nhân chính là các doanh nghiệp có số thu lớn những năm trước như ngành điện, xăng dầu…năm nay không đạt kế hoạch trong 6 tháng. Các doanh nghiệp sản xuất gỗ dăm và sản phẩm lâm nghiệp trực tiếp xuất khẩu ra nước ngoài nên không thu được thuế VAT... Các đơn vị như: Cục thuế, Hải quan, ngành Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp để tăng thu như cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tăng thu ngân sách và tạo dư địa nguồn thu vẫn còn rất nhiều việc phải làm và cần nhiều giải pháp hơn.

Cũng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm như: việc chi trả đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đặc dụng, cổ phần hóa các lâm trường, vấn đề quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản.

Tổng kết lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: đã có 27 ý kiến phát biểu với tinh thần thẳng thắn, đi đúng vào trọng tâm, đảm bảo được mong muốn, gửi gắm của cử tri trước kỳ họp. Những vấn đề đưa ra thảo luận, chất vấn là những vấn đề lớn cần được lắng nghe ý kiến để hoàn thiện.
 
Đối với nhóm vấn đề sử dụng nguồn lực đầu tư, tỉnh đã nhận diện được những khó khăn của mình và có quyết tâm rất cao để sử dụng có hiệu quả. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm, chính vì vậy phải tuân thủ nguyên tắc trong phân bổ, điều hành, tránh xung đội lợi ích.

Về công tác thu ngân sách và tạo dư địa nguồn thu, qua thảo luận các đại biểu đã thấy được trách nhiệm của mình khi số thu trong 6 tháng chưa đạt so với mục tiêu đề ra. Đồng chí cho rằng: dư địa thu thuế vẫn còn, vấn đề là cần có các giải pháp để tăng thu hợp lý.

Đối với nhóm vấn đề vốn xây dựng cơ bản, đồng chí cho rằng: trong điều kiện nguồn vốn ít nhưng chúng ta chưa làm tốt, tỷ lệ giải ngân thấp và công trình kéo dài nhiều năm gây ra bức xúc trong nhân dân. Nguyên nhân đã được chỉ rõ và thông điệp xử lý cũng đã rõ ràng, cần rốt ráo thực hiện để đảm bảo cho nguồn vốn phát huy hiệu quả cao nhất, phục vụ cho yêu cầu phát triển và đáp ứng được yêu cầu bức thiết của nhân dân.

Riêng với đề án chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh đã vận dụng tất cả các nhóm cơ chế chính sách với mong muốn làm sao cho doanh nghiệp Quảng Trị nhỏ nhưng khỏe mạnh, đó là nhóm chính sách về cơ chế để phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp. công khai minh bạch nguồn lực để doanh nghiệp dễ tiếp cận và nhóm chính sách hỗ trợ nguồn vốn. Đề án chỉ thực hiện trong thời hạn 3 năm nên cần ưu tiên cho những lĩnh vực tỉnh đang thu hút đầu tư hoặc những doanh nghiệp có ý tưởng mới.

Ngày 18/7, HĐND tỉnh sẽ nghe đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, giải trình và làm rõ một số vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm và tiến hành phiên bế mạc.

Đài PTTH Quảng Trị tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh truyền hình phiên làm việc này từ 7h30 sáng ngày 18/7. Mời quý vị và các bạn đón xem!
 
Quangtritv.vn  tiếp tục cập nhật thông tin về kỳ họp quan trọng này.

Nhóm PV Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội