Tin tức

Bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa VII

Thứ tư, 18/07/2018 - 15:48

Ngày 18/7, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa VII bước sang ngày làm việc thứ 3 và tiến hành phiên bế mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.


 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họpTại phiên bế mạc, HĐND tỉnh đã nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính làm rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh đề cập trong các buổi thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường và những vấn đề mà cử tri quan tâm. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định: kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018 là sự nỗ lực của UBND tỉnh cùng với các ngành, các cấp, bà con nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp và cho biết UBND sẽ cùng với các cấp, các ngành tiếp tục hành động một cách quyết liệt để thực hiện các mục tiêu mà Kết luận của BCH Đảng bộ và Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Để đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 7 đến 7,5%, ngoài các giải pháp UBND tỉnh đã trình tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ tận dụng mọi dư địa để đóng góp vào tăng trưởng GRDP bằng cách tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy các dự án, nhà máy đi vào hoạt động. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của cấp dưới để xử lý, ngăn chặn tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu đỗi với doanh nghiệp; phải làm cho cấp dưới thấy được trách nhiệm đồng hành cùng với người dân và doanh nghiệp.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính làm rõ một số vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm

Đối với từng lĩnh vực kinh tế cụ thể như nông nghiệp, công nghiệp - thương mại, dịch vụ - du lịch, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành, các địa phương có những giải pháp căn cơ nhất để đạt được mục tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp từ 3,5 đến 3,9%; công nghiệp – thương mại tăng trưởng trên 10%; du lịch, dịch vụ đạt từ 8 đến 8,5%. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: các huyện thị, thành phố tiến hành giải ngân theo khối lượng và quyết toán các công trình hoàn thành; chính quyền các địa phương có trách nhiệm phối hợp với chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng tái định cư phục vụ cho các dự án lớn, công trình trọng điểm. Nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định nhất đó là phải thực hiện công tác tăng thu ngân sách địa phương gắn với cân đối cơ cấu thu chi. Ngành Thuế với vai trò nòng cốt phải có kế hoạch dài hơi, tổng thể, vừa thu đúng, thu đủ, nuôi dưỡng và phát triển nguồn thu để tạo nguồn thu bền vững và lâu dài. UBND tỉnh hứa sẽ phấn đấu để đạt các mục tiêu đề ra.
 
Kết luận lại những vấn đề qua thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường và phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao tinh thần quyết liệt trong điều hành của chính quyền các cấp, tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND và cử tri để giải quyết bài toán về tăng trưởng, về giải ngân đầu tư công và tăng thu ngân sách. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, đề nghị đến ngày 30/9, các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp UBND tỉnh phải điều chuyển vốn cho các dự án, công trình có tiến độ giải ngân tốt hoặc các công trình cấp bách khác, cùng với đó là kiến nghị với BTV Tỉnh ủy xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan đơn vị là chủ đầu tư. HĐND tỉnh cũng kêu gọi bà con cử tri đồng thuận, ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước và địa phương trong thực hiện các công trình, dự án, bởi đó là động lực cho sự phát triển và người dân cũng được hưởng lợi. HĐND tỉnh đánh giá cao công tác huy động xã hội hoá để tổ chức các sự kiện, lễ hội lớn nhằm tiết kiệm chi để đầu tư cho phát triển. Những ý kiến góp ý cụ thể vào các đề án, báo cáo, dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh tiếp thu và chỉnh sửa phù hợp.


 
Toàn cảnh kỳ họp 

Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh đã xem xét 30 báo cáo, đề án, tờ trình và thông qua 11 nghị quyết. Trong đó có 01 nghị quyết nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018, 8 nghị quyết chuyên đề và 2 nghị quyết về phê chuẩn chương trình giám sát của HĐND tỉnh và về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6.
 
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ngoài các nghị quyết thường kỳ theo luật định, các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này tập trung theo hai nhóm chính sách.
 
Nhóm thứ nhất là chính sách địa phương để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, thể hiện rõ việc chấp hành Luật của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ đã ban hành, sự quan tâm cao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND trong việc luôn đồng hành, tạo điều kiện để kiến tạo một môi trường kinh doanh, khởi nghiệp thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp phát triển, đóng góp vào phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà. Ban hành và cụ thể hóa các văn bản pháp luật để tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai; sửa đổi, bổ sung một số Nghị quyết HĐND tỉnh để đảm bảo việc hoàn thiện hệ thống pháp luật trên địa bàn tỉnh.
 
Nhóm thứ hai là những chính sách hỗ trợ đối với những đối tượng yếu thế như: hỗ trợ đất ở, kinh phí hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, chính sách đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ người dân tộc thiểu số; quy định hỗ trợ phát triển đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo để vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Đây là những chính sách địa phương được cụ thể hóa trên từng lĩnh vực. Nhóm đối tượng hỗ trợ theo hướng tạo cơ chế chính sách thông thoáng, hỗ trợ thiết thực cho lĩnh vực trụ cột phát triển để thực sự là lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa quê hương. Chính sách hỗ trợ cực phát triển thấp để vươn lên trung bình ổn định cuộc sống, nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 -2020 và những năm tiếp theo của tỉnh ta.
 
HĐND thống nhất nhận định: Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Hoạt động xúc tiến đầu tư có nhiều điểm nổi bật, nhiều cuộc tiếp xúc với tổ chức, doanh nghiệp với nước ngoài được đẩy mạnh và tiến hành đàm phán thành công một số dự án có quy mô lớn. Nhiều dự án đã được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương thống nhất về cơ chế và hỗ trợ để thực hiện trong những năm tiếp theo. Ngành Nông nghiệp tiếp tục duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng và khẳng định thực hiện tái cơ cấu triển khai đúng hướng, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có bước cải thiện, xây dựng được được các mô hình điểm, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Các dự án trọng điểm xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và năm 2018 đã và đang được tích cực triển khai thực hiện.
 
Với 03 nhóm vấn đề mà đại biểu quan tâm là: thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản và tài nguyên môi trường và một số vấn đề khác liên quan đến ý kiến kiến nghị cử tri, các đại biểu là phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân chủ quan trong việc chấp hành chưa nghiêm trong công tác quản lý, điều hành ở các ngành, các địa phương. Những khó khăn, hạn chế yếu kém đó cần được các cấp, các ngành, các địa phương, cán bộ công chức, viên chức nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trước cử tri, khẩn trương đề ra giải pháp để khắc phục; HĐND tăng cường công tác giám sát, đôn đốc thực hiện trong thời gian tới.
 
Quán triệt Kết luận số 87 ngày 13/7/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nhiệm vụ kinh tế- xã hội 6 tháng cuối năm 2018, HĐND tỉnh lưu ý 6 nhóm nhiệm vụ giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, cần tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất; tổ chức sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu 2018 đúng lịch thời vụ, theo dõi tình hình sâu bệnh để chủ động phương án phòng tránh, khắc phục. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi tạo sản phẩm chủ lực thích ứng với biến đổi khí hậu; tiếp tục thử nghiệm và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả. Tăng cường sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá và xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù riêng có của địa phương gắn với việc liên kết hình thành các tour, tuyến du lịch mới liên tỉnh. Tổ chức triển khai tích cực Chính sách về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2021 và các chính sách vừa được HĐND tỉnh thông qua. Tập trung thực hiện các giải pháp làm tốt công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, phấn đấu vượt thu ngân sách nội địa, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, rà soát các nguồn thu, đối tượng thu chưa thu đúng, thu đủ; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nợ đọng thuế; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản, nhất là các dự án ODA, các dự án quan trọng đã được bố trí. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2019. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách địa phương; chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương triển khai thực hiện các nội dung theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh; Chủ động, tích cực làm việc với các tập đoàn kinh tế đã có biên bản ghi nhớ để xúc tiến triển khai thực hiện các cam kết. Thực hiện nghiêm túc Kết luận số 86 ngày 05/7/20118 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực tài nguyên khoáng sản. Kiên quyết đưa ra khỏi quy hoạch các điểm mỏ chưa được sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân vùng bị ảnh hưởng. Tập trung phát triển văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng những sự kiện chính trị của quê hương đất nước. Tiếp tục đa dạng hóa các nguồn lực, hỗ trợ các địa phương để thực hiện các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Duy trì chất lượng mũi nhọn và đại trà khi tiến hành sắp xếp lại mạng lưới các trường học theo Kế hoạch của BCH Đảng bộ tỉnh và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho năm học mới 2018-2019; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, dịch vụ y tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đảm bảo các chính sách an sinh xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị, trong đó thực hiện tốt việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế; sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp gắn với việc thực hiện đề án vị trí việc làm và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất sau khi thực hiện sát nhập. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiên quyết chấm dứt tình trạng gây khó khăn nhũng nhiễu của một số cán bộ thực thi công vụ. Sớm triển khai thực hiện việc doanh nghiệp tham gia đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ, công chức cơ quan nhà nước trong thực thi công vụ. Tiếp tục củng cố và nâng cao tiềm lực quốc phòng - an ninh; tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới; xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện. Gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh trên từng địa bàn.
 
 Đồng chí Nguyễn Văn Hùng đề nghị: Ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu qua các nghị quyết của HĐND tỉnh. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền để thống nhất về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết đã được ban hành. Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh hãy nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tiếp tục cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri, giám sát chặt chẽ việc giải quyết các kiến nghị của cử tri tại địa phương.
 
 HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm; đồng lòng, đồng sức và luôn có ý chí quyết tâm, khắc phục khó khăn bằng sự sáng tạo trong từng hành động cụ thể, để tiếp tục đạt nhiều thành tích trong học tập, lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2018.
 
 
Nguyễn Loan – Thanh Châu
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội