Tin tức

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác khắc phục mưa lũ tại Quảng Trị

Chủ nhật, 18/10/2020 - 15:55

Ngày 18/10, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến Quảng Trị chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Đình Thọ. Về phía lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát, nắm tình hình mưa lũ tại Quảng Trị

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp thị sát, thăm hỏi, động viên bà con nhân dân tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Lượng mưa lớn kỷ lục trong mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã làm phần lớn các hộ dân ở xã này bị ngập sâu trong nước. Đến sáng 18/10, trời đã tạnh, nước đang rút dần nhưng nhiều ngôi nhà vẫn còn chìm trong nước lũ.
Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã có lượng mưa lớn với cường suất cao trên diện rộng trong thời gian ngắn, lũ ở hầu hết các sông lên rất nhanh, đặc biệt là đã xuất hiện đỉnh lũ vượt lũ lịch sử tại tất cả các lưu vực sông, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo thống kê ban đầu, trong đợt ngập lụt mới này có 80 xã, phường, thị trấn với gần 42 nghìn hộ dân bị ngập lụt. Đến 12h ngày 18/10, mưa lũ đã làm 24 người chết, 34 người mất tích và 14 người bị thương. Thiệt hại về thủy sản, lúa, hoa màu, gia súc, gia cầm là rất lớn. Nhiều tuyến giao thông huyết mạch, công trình thủy lợi quan trọng đã bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Sau khi thị sát, nắm tình hình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác di chuyển về trụ sở UBND huyện Cam Lộ làm việc ngay với lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi, chia buồn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến người dân các xã miền Trung nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng, đặc biệt là đối với các gia đình có người bị thiệt mạng do mưa lũ.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác khắc phục mưa lũ tại Quảng Trị

Phó Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương các lực lượng phòng chống thiên tai của tỉnh, các thành viên của Ủy ban ứng phó thiên tai quốc gia đã làm việc hết sức mình trong những ngày vừa qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ cấp bách lúc này là phải tập trung tìm kiếm những cán bộ, chiến sĩ bị mất tích trong vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, Quân khu 4, ở  xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cũng như những người dân còn mất tích trong các vụ sạt lở đất, cứu chữa những người bị thương; tất cả các khu vực nguy hiểm phải được rà soát, đặc biệt là những nơi dễ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét, kiên quyết sơ tán tất cả dân cư, không để bị động, bất ngờ”

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu, chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, thăm hỏi người dân, nhất gia đình có người thiệt mạng, người bị thương do thiên tai; hỗ trợ kịp thời, không để hộ dân nào khó khăn về lương thực, thực phẩm, ước uống, bảo đảm vệ sinh an toàn, không để dịch bệnh xảy ra.

Các lực lượng địa phương chủ động với phương châm “4 tại chỗ” phối hợp với lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, Công an, Bộ Giao thông-Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… huy động lực lượng đáp ứng yêu cầu tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị các phương án chủ động ứng phó mọi tình huống xảy ra trong thời gian tới, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân và Nhà nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Thiên tai vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy bên cạnh công tác khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua, cần tập trung xây dựng phương án ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để chủ động xử lý các tình huống xảy ra.

Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đề xuất giải pháp cứu hộ cứu nạn đối với các trường hợp sạt lở ở miền núi, đó là phải có đội quân trinh sát áp dụng công nghệ thăm do tình hình, địa chất để giảm thiểu những sự cố đáng tiếc như ở Thủy điện Rào Trăng 3 vừa qua.
 
 
Nguyễn Loan – Minh Dương – Quốc Nhật
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD