Tin tức

Hoa đỏ giữa thời bình

Thứ năm, 22/10/2020 - 10:07

Thêm những người lính mùa thu này ra đi từ đó không về, dòng tên anh khắc vào những cánh rừng Trường Sơn, nơi mà chính các anh, những cán bộ chiên sĩ Đoàn Kinh tế - quốc phòng 337 - Quân khu 4 đã phủ xanh, màu xanh sự sống.

 
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 giúp nhân dân làm nhà

Chúng tôi đã có hàng chục lần đến Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 công tác. Lần nào đến doanh trại cũng vắng bóng người. Muốn tìm các anh phải về dân về bản… bám dân, bám bản, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, làm cho miền biên viễn chan hòa màu xanh no ấm là nhiệm vụ hàng đầu của những người lính trên mặt trận kinh tế, quốc phòng, nên các anh không thể xa dân trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hơn 20 năm về đây với đồng bào Vân Kiều một lòng theo Đảng theo Bác Hồ nơi vùng đất Hướng Hóa, nơi mà gian khó còn cao hơn núi, các anh luôn ở bên dân, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi. Không ít lần trong mưa lũ, khi đến với dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ bị nước lũ cuốn đi… bám được vào đá, vào cây, hiểm nguy vừa qua, bước chân các anh lại vội vã lên đường để đến với bà con dân bản. Nơi đâu có thể sạt lở đất, lở núi đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân các anh đều biết để đến vận động, giúp đỡ đồng bào sơ tán đến nơi an toàn.
 
Ngày và đêm 17 tháng 10 năm 2020 cũng vậy. Dưới trời mưa nghiêng núi, nghiêng rừng, cây to trên rừng còn không trụ vững, thì các anh, những người chiến sĩ Đoàn Kinh tế - quốc phòng 337 vẫn xuyên mưa, rẽ màn đêm đến với nhân dân. Các anh trở về khi đêm đã quá khuya, vừa chợp mắt được chút ít thì một phần quả núi sau doanh trại đổ sập xuống làm 22 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ hy sinh, khi trong giấc ngủ của các anh vẫn trĩu nặng nỗi lo cho dân bản có an toàn hay không dưới trời mưa như trút nước.


 
 Đoàn Kinh tế - quốc phòng 337 hướng dẩn bà con Vân Kiều trồng lúa nước

22 chiến sĩ hy sinh, gương mặt các anh, chúng tôi đã gặp trên khắp vùng đất Hướng Linh, Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Sơn của Khu Kinh tế - Quốc phòng ở Hướng Hóa. Đó là Thượng tá Lê Văn Quế, Chủ nhiệm Hậu cần; Trung tá Phùng Thanh Tùng, trợ lý quân lực; Trung úy Lê Hải Đức, Trợ lý doanh trại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Thiếu tá chuyên nghiệp Phạm Ngọc Quyết, trợ lý Quân lực. Các anh là những cán bộ, sĩ quan đi đầu, mẫu mực luôn có mặt giúp đỡ nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, cháy rừng, trong gian khổ, hiểm nguy, gương mặt lấm lem bùn đất, lấm lem lửa than… vẫn nở nụ cười tươi sáng in sâu trong ký ức của chúng tôi. Nụ cười giữa gian khó, hiểm nguy làm cho đồng bào thêm niềm tin, sức lực, kề vai sát cánh cùng bộ đội chiến thắng thiên tai, bão lũ…

 Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Đình Toàn; Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Hương Trà; Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Văn Toản; Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thu những chiến sĩ lái xe dũng cảm của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Với các anh, đường Trường Sơn thuộc như bàn tay. Chúng tôi đã nhiều lần được các anh lái xe vượt núi, băng rừng chở đi tác nghiệp. Giữa đại ngàn Trường Sơn trập trùng mây núi, nhiều đoạn đường khúc khuỷu, gập ghềnh như uốn lượn giữa mây ngàn, gió núi, các anh vẫn can trường lái xe vượt qua, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong những cuộc hành trình, ngồi bên các anh, chúng tôi cảm nhận tình yêu dành cho vùng đất Khe Sanh, Hướng Hóa của các anh cứ lớn thêm lên trên tay lái. Sự lớn lên chẳng có điểm dừng, các anh nói với chúng tôi rằng, cứ có đường thì dẫu hiểm nguy đến mấy chúng tôi vẫn vững vàng tay lái, đưa bộ đội đến với dân bản, giúp dân bản một cách nhanh chóng, an toàn.


 
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - quốc phòng 337 sản xuất cùng nhân dân

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Cao Cường, nhân viên bảo mật; Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Cảnh Trung, nhân viên văn thư; Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Đức Thiện, nhân viên Quản lý; Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Cao Cường, nhân viên xăng dầu. Công việc chuyên môn của các anh là thế, nhưng nhiệm vụ chính hàng ngày của các anh là cùng đồng đội đi đến các nơi trong khu Kinh tế - Quốc phòng Khe Sanh, Hướng Hóa giúp đỡ đồng bào. Đôi tay của các anh cầm cuốc, xẻ núi, dẫn nước khai hoang ruộng trồng lúa nước, cắm những cây mạ non xuống đất rừng để đồng bào làm theo, dệt nên những mùa vàng no ấm nơi biên cương Tổ quốc…

Những ngày đồng đội đi tìm đồng đội lẫn trong ngổn ngang đất đá, đồng bào Vân Kiều nơi đây, hầu như thức trọn đêm thâu. Ai cũng nói thương các chú nhiều lắm. Các chú hy sinh, đêm cũng như dài hơn, bởi bà con cứ chờ đến 3 giờ sáng để được thấy ánh lửa của Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Quốc Dũng, nhân viên nuôi quân, Trung úy chuyên nghiệp Ngô Bá Văn, nhân viên nuôi quân, Đoàn 337 Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337… nhóm lên từ nhà bếp của đơn vị để nấu ăn. Hơn 20 năm nay, ánh lửa ấy gọi bà con dậy sớm, một việc làm mà trước đây chưa từng có bao giờ. Bà con dậy sớm hơn để thức con học chữ, để chuẩn bị lên rẫy theo đúng cái giờ mà bộ đội vẫn làm. Bây giờ, cả nhà ăn, nhà bếp, cả những chiến sĩ nuôi quân và cả ngọn lửa đã nằm sâu dưới đất… chẳng biết đến bao giờ bà con mới nguôi ngoai hết nỗi nhớ thương.


 
Toàn cảnh sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - quốc phòng 337

Tảng sáng ngày Chủ nhật các chiến sĩ hy sinh, tối chủ nhật nhiều chiến sĩ vẫn chưa tìm thấy… Trong màn đêm, nhiều lời thầm gọi: Đồng đội ơi, giờ điểm danh đã đến, chúng tôi gọi tên: Binh nhất Cao Văn Thắng; Binh nhất Lê Tuấn Anh; Binh nhất Nguyễn Anh Duy; Binh nhất Phạm Văn Thái; Binh nhất Hồ Văn Nguyên; Binh nhất Lê Sỹ Siêu; Binh nhất Lê Thế Linh; Binh nhất Nguyễn Quang Sơn, những chiến sĩ  Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 sao không thấy trả lời. Chỉ một tiếng trả lời “có” thôi mà, đồng đội ơi sao vẫn mãi nằm im dưới đất… Trong số các chiến sĩ có chiến sĩ tuổi mới đôi mươi, biết nhận nhiệm vụ lên rừng giúp dân bản, dẫu biết lên rừng là xa hơn nhiều thứ, nhưng ai cũng xung phong. Giữa rừng xanh sức trẻ đã ánh lên ngọn lửa nhiệt tình, ngày đêm kiên trì, vững chãi theo bước chân những người anh, người chú lội suối, băng rừng đến giúp nhân dân. Những chiến sĩ trẻ luôn muốn làm thật nhiều việc có ý nghĩa bởi chỉ vài tháng nữa thôi là hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội với bao ước mơ, hoài bão, tương lai đang chờ phía trước… Ước mơ ngày về trong vòng tay của mẹ, của cha, trong sự đợi chờ từ những lời hẹn ước... Giờ đây, các chiến sĩ đã hòa vào đất rừng Trường Sơn, hóa thành những hạt giống linh hồn, ở lại, gắn bó với đồng bào nơi vùng đất còn nhiều gian khó.

Thêm những người lính mùa Thu này… ra đi từ đó không về, dòng tên của các anh khắc vào núi rừng Trường Sơn, rực cháy lên màu hoa đỏ… khắc vào trái tim của đồng đội, đồng bào, viết nên một bài ca ngời sáng về tình yêu quê hương, Tổ quốc; kết nên màu hoa đỏ nơi đại ngàn Trường Sơn xanh thẳm. Chúng tôi và đồng bào, đồng chí… xin thắp nén hương lòng, vĩnh biệt các anh!
                                                                            

Biên tập: Văn Cần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD