Tin tức

Quảng Trị - Những người thông tuyến sạt lở do mưa lũ

Thứ năm, 22/10/2020 - 10:02

Sau bao ngày mưa lũ, giao thông bị chia cắt do sạt lở nghiệm trọng, nhiều đoạn đường trên địa bàn tỉnh đã được khắc phục thông tuyến. Công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 kịp thời được thực hiện. Sau hai ngày khắc phục sự cố, tất cả 22 cán bộ, chiến sĩ hi sinh đã được tìm thấy và đưa về làm lễ truy điệu. Hàng chục chuyến xe thiện nguyện cũng kịp thời đến được với bà con bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Để thông đường cho những chuyến xe qua là nỗ lực không mệt mỏi của mỗi cán bộ, công nhân cục quản lí đường bộ cũng như sự hỗ trợ của các ngành chức năng.

 Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát thực tế tại hiện trường sạt lở đoạn từ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 vào xã Hướng Việt.

Đã nhiều ngày nay, công nhân Hạt Quản lí đường bộ Hướng Phùng không về nhà, ở lại thực hiệm nhiệm vụ của mình trên các tuyến đường bị chia cắt. Nhiệm vụ của anh phải kiểm tra, tiếp cận, điều khiển và thực hiện khơi thông các điểm sạt lở sớm khắc phục sự cố. Làm việc trong điều kiện thời tiết mưa gió, thông tin liên lạc không thông suốt, ăn uống không đảm bảo nhưng với trách nhiệm của mình, anh cùng các đồng nghiệp không quản ngại khó khăn bám đường để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến xe qua.
 
Anh Hoàng Thanh Tuấn, Kỹ thuật tuần đường – Hạt Quản lý đường bộ Hướng Phùng cho biết, trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn nhưng vì nhiệm vụ, vì những chuyến xe nên mùa mưa bão, các anh phải khắc phục đi sớm, về muộn, trực qua đêm và thông tuyến đêm lẫn ngày để người và phương tiện đi qua.

Khắc phục sạt lở tại các tuyến đường, Chi cục Quản lí Đường bộ II.5 đã tập trung ưu tiên các điểm sạt lở nặng trên tuyến đường quốc lộ 9 và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Đến nay, đã có 30 vị trí tắc đường hư hỏng lớn, hàng trăm điểm sạt lở nhỏ được khắc phục để thông tuyến. Chi cục Quản lí Đường bộ II.5 đã huy động hàng trăm công nhân, hàng trăm xe ô tô vận chuyển, 20 máy xúc lật, đào và hơn 10 máy cẩu để phục vụ khắc phục sự cố sạt lở và tìm kiếm cứu nạn. Và hàng trăm nghìn khối đất sụt trượt đã được vận chuyển, thanh thải để thông tuyến.

 
 Các công nhân Chi cục Quản lí Đường bộ II.5 ngày đêm bám hiện trường.

Anh Lâm Chí Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí Đường bộ II.5 – Cục Quản lí đường bộ II cho biết, được sự chỉ đạo của Cục Quản lí Đường bộ II thì chi cục quản lí đường bộ II.5 đã chỉ đạo các đơn vị bảo trì đường bộ kịp thời huy động hàng trăm phương tiện thiết bị máy móc và vật liệu đảm bảo giao thông sớm nhất thời gian qua.
 
Từ ngày 9/10 đến nay, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở hàng trăm điểm tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Thực hiện nhiệm vụ của mình, cán bộ, công nhân chi cục Quản lí đường bộ II.5 đã bám địa bàn để thanh thải khối lượng đất đá sạt lở xuống đường. Nhờ vậy giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn, chủ động trong việc ứng phó với thời tiết bất thường có thể xảy ra.

Theo anh Hồ Văn Pía, thôn Hướng Choa, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, mấy hôm trời mưa, đoạn đường này sạt sở nhiều lắm, không đi lại được. Các cán bộ, công nhân quản lí đường bộ làm ngày, làm đêm, có hôm 12 giờ sáng vẫn làm để cho xe đi qua. Lực lượng công an cũng như nhiều lực lượng khác cũng đã cùng thực hiện đảm bảo giao thông đi lại an toàn, tránh nguy hiểm đến tính mạng. Nhờ đó mọi người kịp thời vào cứu hộ các cán bộ, chiến sĩ ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

 
Vẫn còn nhiều điểm sạt lở do mưa lũ cần khắc phục tại các tuyến giao thông miền núi.

Còn chị Hồ Chị Chưa, thôn Hướng Choa, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa chia sẻ, mưa nhiều ngày nên ở đây sạt lở rất nhiều, đi lại khó khăn lắm. Nhờ mấy anh làm đường mà bà con đi lại thuận lợi hơn. Không có mấy anh thì không biết lúc nào bà con mới có thể ra được ngoài Khe Sanh để mua sắm đồ phục vụ gia đình mấy ngày mưa bão.
 
Những nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ, công nhân trong việc khơi thông các tuyến đường đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện tìm kiếm cứu nạn ở khu vực Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Hàng trăm chuyến xe kịp thời tiếp cận hiện trường để hỗ trợ trong việc chỉ huy, tìm kiếm cứu nạn những cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh. Và ý nghĩa to lớn nhất của việc thông tuyến đường là 22 cán bộ, chiến sĩ hi sinh được tìm thấy để về với đất mẹ.
 
 Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết thêm, lực lượng chức năng của ngành đường bộ và khu quản lí đường bộ, cục quản lí đường bộ II và lãnh đạo tỉnh cũng như lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải tập trung chỉ đạo thông tuyến khắc phục sự cố thông tuyến đoàn 337 và đoạn tuyến từ Khe Sanh vào Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã được thông tuyến phục vụ đưa thi thể các chiến sĩ về nơi làm lễ và an táng.

Mưa lũ kéo dài khiến cho nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gần như sạt lở và chia cắt hoàn toàn. Đặc biệt thời gian vừa rồi riêng tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây từ Khe Sanh – Hướng Phùng sạt lở rất nghiêm trọng. Tuy đã được khắc phục nhưng đoạn đường từ Đoàn Kinh tế  - Quốc phòng 337 vào xã Hướng Việt vẫn còn nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, chưa thể thông tuyến. Các lực lượng thuộc Chi cục Quản lí đường bộ và các ngành liên quan đang ngày đêm đổ đá, san phẳng mặt đường để tiếp cận người dân trong địa bàn xã Hướng Việt.

 
Chi cục Quản lí đường bộ II.5 huy động hàng chục máy xúc để khắc phục sự cố sạt lở do mưa lũ.

Cũng chính nhờ giao thông thông suốt mà hàng trăm suất quà đã đến được với đồng bào miền núi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ. Để các đoàn tình nguyện kịp thời lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong mưa lũ.
 
Hiện nay, tình hình mưa lũ vẫn còn có những diễn biến phức tạp và khó lường nên đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên làm công tác mở đường luôn phải trong tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và an toàn cho mỗi chuyến xe qua.
 
Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, thời gian vừa rồi mưa kéo dài làm tất cả các địa chất trên toàn bộ khu vực miền núi này bão hòa nước và nếu mưa lớn tiếp có nguy cơ sạt lở rất cao. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng đặc biệt là các cấp chính quyền địa phương phải tuyệt đối rà soát lại các khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét để di dời dân. Người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết và chủ động ứng phó với thiên tai nguy hiểm, tránh bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở, lũ ống, lũ quét có thể xảy ra. Đồng thời, kịp thời sơ tán nếu có thông báo từ các ngành chức năng, nhằm góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, chủ động ứng phó khi mưa lũ xảy ra./.


Nguyên Bảo - Thành Chung
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD