Tin tức

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị giúp dân ứng phó mưa lũ

Thứ sáu, 23/10/2020 - 15:38

Những ngày vừa qua, diễn biến mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hết sức phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình đó, lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị (LLVT QT) đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, giúp Nhân dân khắc phục khó khăn, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ xảy ra.

 
Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị cứu hộ nhân dân trong vùng lũ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra mưa lũ kéo dài, phần lớn các địa phương bị ngập lụt nặng, đặc biệt ở huyện Hướng Hóa, Đakrông, Hải Lăng, Cam Lộ, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị có nơi bị cô lập. Các sông như: Thạch Hãn, sông Hiếu, SêPôn, Ô Lâu mực nước trên báo động 3. Nước từ thượng nguồn bất ngờ đổ về rất nhanh, chảy xiết nên người dân không kịp sơ tán và di chuyển đồ đạc. Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, gia súc, vật nuôi và hàng ngàn hecta hoa màu bị cuốn trôi và hư hỏng hoàn toàn. Đặc biệt, mưa lũ cũng đã làm hàng chục người chết, mất tích hoặc bị thương.
 
Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự ( CHQS) tỉnh đã khẩn trương thành lập các đoàn công tác, đồng thời chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc huy động lực lượng, phương tiện xuống địa bàn giúp dân chống lũ và triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn. Bộ CHQS tỉnh đã điều động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng thường trực và lượt dân quân tự vệ cùng hàng chục ca nô và xe ô tô các loại có mặt ở các địa bàn trọng điểm ứng cứu, di dời người và tài sản, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, đưa người dân đang sống ở vùng trũng, thấp, ven sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đưa đến nơi an toàn. Triển khai lực lượng chốt chặn ở các điểm xung yếu, ngập sâu ngăn không cho người và phương tiện qua lại. Đồng thời, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đáp ứng công tác cứu hộ, cứu nạn.

 
Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị tham gia cứu hộ, cứu nạn thuyền viên tàu Vietship 01

Những nơi có khó khăn, gian khổ, những lúc Nhân dân gặp hiểm nguy, LLVT tỉnh luôn có mặt kịp thời ứng cứu. Những này qua, cán bộ, chiến sỹ lực lượng thường trực, dân quân tự vệ hầu như thức trắng đêm để đối mặt với lũ lớn. Hình ảnh những người lính dầm mình trong mưa gió, trong dòng nước lũ chảy xiết, sẵn sàng sát cánh với Nhân dân chống lũ, bảo vệ an toàn cho Nhân dân thực sự để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bà con nơi vùng lũ.
 

Cao điểm trong việc tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong đợt lũ lịch sử này là nhiệm vụ cứu hộ các thuyền viên trên tàu Vietship 01 và tìm kiếm 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh khi làm nhiệm vụ. Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và tình thương yêu đồng bào, đồng chí, Bộ CHQS tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ, cứu nạn đưa các thuyền viên trên tàu Vietship 01 vào bờ an toàn. Đặc biệt, trong đợt cứu hộ, tìm kiếm thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 bị vùi lấp do sạt lở đất vào rạng sáng ngày 18/10, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tham gia mở đường, bạt núi, ngày đêm bám hiện trường, tích cực tìm kiếm và tham gia tổ chức lễ truy điệu chu đáo cho các liệt sĩ. Chiến công đó có một phần đóng góp không nhỏ của những cán bộ, chiến sỹ LLVT Quảng Trị.
 
 Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị tham gia cứu hộ, tìm kiếm các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Trong thời gian tới, tình hình thời tiết diễn biến còn phức tạp, đặc biệt là công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh… còn nhiều. Bộ CHQS tỉnh tiếp tục nắm chắc tình hình trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống mưa lũ, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, giúp người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường./.


Văn Cần 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD