Tin tức

Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi sau mùa mưa lũ

Thứ hai, 26/10/2020 - 17:43

Đợt mưa lũ lớn vừa qua tại tỉnh Quảng Trị đã gây ngập lụt sâu trên diện rộng ở hầu hết các địa phương, làm ảnh hưởng lớn đến tài sản, tính mạng và sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương, xảy ra hiện tượng gia súc, gia cầm chết do nước lũ và ngập úng. Sau khi nước rút công tác vệ sinh các khu chăn nuôi, phòng trị bệnh cho đàn vật nuôi rất quan trọng.

Kỹ sư Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn chị Phan Thị Nhạn vệ sinh chuồng trại sau lũ

Gia đình chị Phan Thị Nhạn, đội 1, thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị có 11 ô chuồng nuôi lợn, trong đó có 8 ô lợn nái và 3 ô lợn thịt với tổng đàn gần 50 con. Khi nước lũ dâng cao gia đình chị đã dùng ghe, xuồng đưa lợn lên vùng cao hơn. Hiện nay, sau khi nước lũ dần rút ra, được sự hỗ trợ của cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị, chị Nhạn cùng các thành viên trong gia đình đã tập trung vệ sinh, tiến hành đẩy bùn đất ra khỏi các ô chuồng, vệ sinh, khử trùng các ô chuồng trại vận chuyển lợn về cho lợn ăn, ổn định khu chăn nuôi. Chị Nhạn chia sẻ: “Tôi mong muốn các ban ngành và chính quyền các cấp có sự quan tâm, hỗ trợ thêm cho tôi một ít thuốc sát trùng, vôi bột, các chất tẩy khử chuồng trại và ít kinh phí để sửa sang chuồng trại, giúp gia đình tôi và các hộ ổn định phát triển sản suất sau lũ”.
 
 Phun hóa chất sát trùng chuồng trại 

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến ngày 20/10/2020 về chăn nuôi toàn tỉnh có hơn 5.862 con gia súc các loại bị chết, cuốn trôi; 547.868 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi. Để chủ động triển khai các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi sau mưa lũ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị, thành phố xuống cơ sở để hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Kiểm tra, hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, xử lý tốt môi trường, xây dựng phương án chủ động phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm để hạn chế tối đa thiệt hại và ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh.
 
 Tiêu độc khử trùng chuồng trại sau lũ

Kỹ sư Nguyễn Quang Dương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: để công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm đạt hiệu quả, nhất là trong mùa mưa bão, người chăn nuôi cần thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết hàng ngày và tăng cường chăm sóc gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết cùng sự đe dọa của dịch bệnh cho vật nuôi. Những công việc này cần được các hộ chăn nuôi tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, cần được sự quan tâm của cộng đồng dân cư để đảm bảo an toàn dịch bệnh gia súc, gia cầm và hạn chế mức thấp thiệt hại do dịch bệnh gây ra.


Phan Việt Toàn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD