Tin tức

Lãnh đạo Nhật Bản, LHQ thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:49

Kyodo đưa tin, ngày 8/8 tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận về cách thức hợp tác nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: Getty Images)


Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Triều Tiên về việc giải trừ các vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đạt rất ít tiến triển, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước này hồi tháng 6 vừa qua.

Giới chức Nhật Bản cho hay, dự kiến hai ông Abe và Guterres sẽ nhất trí về sự cần thiết phải duy trì các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm thực hiện việc hủy bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược các vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có các kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, ở Triều Tiên.

Thủ tướng Abe cũng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Liên hợp quốc trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những thập niên 1970 và 1980.

Giới chức Nhật Bản cũng cho rằng hai nhà lãnh đạo này có khả năng sẽ khẳng định sự ủng hộ của Nhật Bản đối với những nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhằm cải cách cơ quan quốc tế này. Tokyo từ lâu đã tìm kiếm một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an./.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội