Tin tức

Đối thoại doanh nghiệp và chính quyền 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan

Thứ tư, 08/08/2018 - 15:34

Ngày 8/8, tại tỉnh Mukdahan ( Thái Lan ), Viện Mê Kông phối hợp với chính quyền 3 tỉnh Quảng Trị ( Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan) tổ chức chương trình hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Panthong Srakupanth, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan ( Thái Lan ); ông Thonekeo Phouthakayalath, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet ( Lào); đại diện lãnh đạo các ngành chức năng liên quan và đông đảo các doanh nghiệp của 3 tỉnh.


Tại hội nghị, doanh nghiệp 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet  - Mukdahan đã thống nhất trình bày đề xuất chung liên quan đến việc thực hiện minh bạch các khoản phí, lệ phí đối với hàng hóa, phương tiện và con người và cải thiện phương thức thực hiện tại các cửa khẩu.

Đối với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị và Savannakhet, đa số ý kiến phát biểu đều cho rằng tiềm năng hợp tác phát triển du lịch của 2 địa phương là rất lớn, và cần có những chính sách ưu đãi hợp lý hơn từ chính quyền 2 tỉnh, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển du lịch trong thời gian tới. Bên cạnh đó là một số đề nghị về việc tối ưu hóa và đồng bộ quy trình “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho việc thực hiện thủ tục, thông quan qua cửa khẩu cho các doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị và Mukdahan, nhiều doanh nghiệp đề nghị cho phương tiện cá nhân của mỗi tỉnh được phép đi vào địa bàn của tỉnh còn lại với mục đích du lịch, vì theo thống kê, hiện nay, nhu cầu đi du lịch giữa 2 tỉnh là khá lớn, dự kiến đạt 1000 người/ngày trong tương lai.

Riêng đối với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, các ý kiến đề xuất tập trung vào một số vấn đề liên quan đến việc miễn cân và kiểm soát trọng tải phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản trên tuyến đường AH16 bên phía tỉnh Savannakhet, đồng thời bỏ trạm kiểm tra liên ngành ở bản Đông, nhằm giảm chi phí cũng như tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: hội nghị lần này là
cơ hội để chính quyền và doanh nghiệp 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet  - Mukdahan cùng trao đổi nhằm hợp tác đầu tư phát triển thương mại qua biên giới. Đồng chí cho biết, đối với tỉnh Quảng Trị, trong phạm vi trách nhiệm của chính quyền địa phương, UBND tỉnh sẽ xem xét nghiên cứu cùng với 2 tỉnh Savannakhet  - Mukdahan thực hiện các đề xuất có tính khả thi cao, đề xuất các giải pháp sớm có hiệu lực trong thực tiễn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

Cùng quan điểm với tỉnh Quảng Trị, ông Panthong Srakupanth, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan (Thái Lan) và ông Thonekeo Phouthakayalath, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet ( Lào ) cho biết, cùng với tỉnh Quảng Trị 2 tỉnh cũng sẽ trao đổi và tiếp thu đầy đủ đề xuất của doanh nghiệp 3 tỉnh, đồng thời, nghiên cứu các giải pháp có tính đồng bộ cao nhằm thực hiện hiệu quả các đề xuất, qua đó, thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại biên giới, trong thời gian tới.

Quốc Nhật

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội