Tin tức

Vịt biển - con nuôi mới trên vùng đất cát ven biển

Thứ năm, 09/08/2018 - 10:58

Với mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới về kỹ thuật chăn nuôi vịt biển theo hướng an toàn sinh học và đảm bảo vệ sinh môi trường, giúp các xã bải ngang chuyển đổi sinh kế bền vững. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong đã triển khai mô hình nuôi vịt biển tại xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Đến nay sau hơn 1 tháng nuôi mô hình đã đã thu được những kết quả bước đầu hết sức khả quan.

Tham quan mô hình chăn nuôi vịt biển xã Triệu Vân, Triệu Phong  


Mô hình được triển khai với 3 hộ tham gia, số lượng con giống hỗ trợ là 600 con. Các hộ tham gia mô hình được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 100% con giống và 50% thức ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình thực hiện mô hình cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong còn trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi. Sau1,5 tháng triển khai, mô hình nuôi vịt biển đã cho kết quả rất khả quan: kích cỡ đạt 1,6 – 1,8 kg/con.

Ông Hồ Văn Vui, thôn 9 xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong:

 


Được biết vịt biển có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nước ngọt và nước mặn. Tỷ lệ hao hụt thấp, tăng trọng nhanh, thịt ngon. Vịt biển có sức đề kháng cao, nên đã hạn chế việc sử dụng thuốc thú y trong quá trình nuôi. Vịt biển có thể ăn thức ăn công nghiệp, cám, lúa, các loại cá tạp và rau xanh, khi nuôi trên vùng biển bải ngang chúng ta có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên giàu dưỡng chất, vịt có thể ăn trực tiếp những loại cá có độ đạm nhiều ở biển nên chi phí đầu tư không nhiều. Thông qua viêc xây dựng mô hình áp dụng phương pháp “ Cầm tay chỉ việc” sẽ giúp bà con tiếp cận được với quy trình kỹ thuật con nuôi mới. Với mô hình này dự kiến sau 10 tuần thả nuôi, mô hình sẽ cho thu hoạch, tỷ lệ sống đạt trên 92%, trọng lượng bình quân từ 1,8 -2,5 kg/con.

Ông Hồ Văn Phùng, Chủ tịch Nông dân xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong: 
Những kết quả bước đầu của mô hình này là tiền đề cho việc nhân rộng mô hình nuôi vịt biển tại các xã bãi ngang ven biển trong những năm tới, nhằm mở ra hướng phát triển chăn nuôi mới cho bà con nông dân cũng như thay đổi tư duy, cách làm của nông dân trong phát triển nghề chăn nuôi tại các xã ven biển. Qua đó, góp phần khai thác tối đa tiềm năng sẵn có tại địa phương, nâng tỷ trọng giá trị chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời kích thích phong trào chăn nuôi ở các địa phương ven biển phát triển.

Việt Toàn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội